PNVN Đây là bệnh nhân thứ 2 bị Parkinson đã 8 năm, đi lại phải có người dìu đỡ, rối loạn cơ, hai tay cơ cứng vừa được các bác sĩ BV Việt Đức thực hiện phẫu thuật kích thích não sâu. Trước đó, bệnh nhân đầu tiên đã đi lại được nhờ kỹ thuật này.

Ngày 26/10, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, quyền Trưởng khoa Nội-Hồi sức Thần kinh (BV Việt Đức) cho biết, BV vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Bàn Văn Chí (Hà Tĩnh) bị Parkinson bằng kỹ thuật kích thích não sâu (Deep brain stimulation).

Đây là ca bệnh thứ hai được tiến hành đặt điện cực kích thích não sâu tại BV Việt Đức. Ca đầu tiên bệnh nhân đáp ứng khá tốt với phương pháp điều trị mới này và triệu chứng lâm sàng sau hơn 2 tháng điều trị đã cải thiện được 70% đến 80%. Bệnh nhân có thể tự đi lại, hạn chế rối loạn cơ...

Người nhà cho biết, bệnh nhân Chí bị Parkinson đã 8 năm nay. Do điều trị bệnh này bằng nội khoa quá lâu, gần đây bệnh nhân trở nặng, đi lại phải có người dìu đỡ, rối loạn cơ, hai tay cơ cứng nên gia đình đưa đến BV điều trị. Sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ, gia đình đã đồng ý thực hiện kỹ thuật kích thích não sâu. Ngày 24/10, ca phẫu thuật được tiến hành.  

Theo đó, các bác sĩ khoan hộp sọ (đường kính 1cm) đặt 2 điện cực vào vị trí ở vùng nhân xám trung ương của hai bán cầu não. Khi đặt đúng vị trí sẽ cố định và đưa hệ thống dây dẫn nối với điện cực sâu ra phía ngoài và nối với cục pin đặt ở phía dưới ngực của bệnh nhân. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, bác sĩ chỉ gây tê ở vị trí đặt dụng cụ. Khi đưa máy vào vị trí dưới da ở ngực thì bệnh nhân mới được gây mê khoảng 30 phút.
anh-tun-2.jpg
Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn thăm khám cho bệnh nhân Chí sau ca phẫu thuật
Ca phẫu thuật diễn ra trong 8 tiếng và đã thành công. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tương đối ổn định. Tuy nhiên, phải 2 tuần sau mới điều chỉnh máy, giúp bệnh nhân thích nghi dần trở lại bình thường.

Theo bác sĩ Tuấn, phương pháp kích thích não sâu thường được chỉ định để điều trị cho người bệnh Parkinson đáp ứng kém với điều trị nội khoa bằng thuốc. Bởi trước nay, việc điều trị cho bệnh nhân Parkinson chủ yếu là dùng thuốc. Tuy nhiên, càng về sau việc đáp ứng với thuốc ngày càng kém dần, bệnh nhân có xu hướng phải tăng liều điều trị và đây cũng là giai đoạn xuất hiện nhiều biến chứng do việc sử dụng thuốc.

Bác sĩ Trần Đình Văn, Trung tâm phẫu thuật Thần kinh (BV Việt Đức), người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, phương pháp này được triển khai tại BV Việt Đức từ tháng 7/2016. Trước khi phẫu thuật phải làm công tác tâm lý với bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ các chuyên khoa như nội-ngoại thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức phải phối hợp chặt chẽ với nhau.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, mỗi ca phẫu thuật kích thích não sâu thực hiện nước ngoài khoảng 1,2 tỷ đồng. Còn tại BV Việt Đức, chi phí mỗi ca chỉ khoảng 650 triệu đồng. Trong đó, khoảng 600 triệu là chi phí để mua máy móc. Bảo hiểm y tế chỉ thanh toán một phần rất nhỏ (khoảng vài triệu đồng) còn lại gia đình bệnh nhân tự túc. Ngoài ra, trung bình mỗi máy chỉ sử dụng được 5 năm, sau đó lại phải thay pin với chi phí từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng.

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế, chỉ tính riêng tại miền Bắc nước ta, hiện có khoảng 15.000 người bị bệnh Parkinson.

Như Ngọc