Xã hội

Kích thích não sâu giúp người mắc Parkinson có thể đi lại

Xem trên mobile
Đây là bệnh nhân thứ 2 bị Parkinson đã 8 năm, đi lại phải có người dìu đỡ, rối loạn cơ, hai tay cơ cứng vừa được các bác sĩ BV Việt Đức thực hiện phẫu thuật kích thích não sâu. Trước đó, bệnh nhân đầu tiên đã đi lại được nhờ kỹ thuật này.
Ngày 26/10, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, quyền Trưởng khoa Nội-Hồi sức Thần kinh (BV Việt Đức) cho biết, BV vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Bàn Văn Chí (Hà Tĩnh) bị Parkinson bằng kỹ thuật kích thích não sâu (Deep brain stimulation).

Đây là ca bệnh thứ hai được tiến hành đặt điện cực kích thích não sâu tại BV Việt Đức. Ca đầu tiên bệnh nhân đáp ứng khá tốt với phương pháp điều trị mới này và triệu chứng lâm sàng sau hơn 2 tháng điều trị đã cải thiện được 70% đến 80%. Bệnh nhân có thể tự đi lại, hạn chế rối loạn cơ...

Người nhà cho biết, bệnh nhân Chí bị Parkinson đã 8 năm nay. Do điều trị bệnh này bằng nội khoa quá lâu, gần đây bệnh nhân trở nặng, đi lại phải có người dìu đỡ, rối loạn cơ, hai tay cơ cứng nên gia đình đưa đến BV điều trị. Sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ, gia đình đã đồng ý thực hiện kỹ thuật kích thích não sâu. Ngày 24/10, ca phẫu thuật được tiến hành.  

Theo đó, các bác sĩ khoan hộp sọ (đường kính 1cm) đặt 2 điện cực vào vị trí ở vùng nhân xám trung ương của hai bán cầu não. Khi đặt đúng vị trí sẽ cố định và đưa hệ thống dây dẫn nối với điện cực sâu ra phía ngoài và nối với cục pin đặt ở phía dưới ngực của bệnh nhân. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, bác sĩ chỉ gây tê ở vị trí đặt dụng cụ. Khi đưa máy vào vị trí dưới da ở ngực thì bệnh nhân mới được gây mê khoảng 30 phút.
anh-tun-2.jpg
Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn thăm khám cho bệnh nhân Chí sau ca phẫu thuật
Ca phẫu thuật diễn ra trong 8 tiếng và đã thành công. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tương đối ổn định. Tuy nhiên, phải 2 tuần sau mới điều chỉnh máy, giúp bệnh nhân thích nghi dần trở lại bình thường.

Theo bác sĩ Tuấn, phương pháp kích thích não sâu thường được chỉ định để điều trị cho người bệnh Parkinson đáp ứng kém với điều trị nội khoa bằng thuốc. Bởi trước nay, việc điều trị cho bệnh nhân Parkinson chủ yếu là dùng thuốc. Tuy nhiên, càng về sau việc đáp ứng với thuốc ngày càng kém dần, bệnh nhân có xu hướng phải tăng liều điều trị và đây cũng là giai đoạn xuất hiện nhiều biến chứng do việc sử dụng thuốc.

Bác sĩ Trần Đình Văn, Trung tâm phẫu thuật Thần kinh (BV Việt Đức), người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, phương pháp này được triển khai tại BV Việt Đức từ tháng 7/2016. Trước khi phẫu thuật phải làm công tác tâm lý với bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ các chuyên khoa như nội-ngoại thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức phải phối hợp chặt chẽ với nhau.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, mỗi ca phẫu thuật kích thích não sâu thực hiện nước ngoài khoảng 1,2 tỷ đồng. Còn tại BV Việt Đức, chi phí mỗi ca chỉ khoảng 650 triệu đồng. Trong đó, khoảng 600 triệu là chi phí để mua máy móc. Bảo hiểm y tế chỉ thanh toán một phần rất nhỏ (khoảng vài triệu đồng) còn lại gia đình bệnh nhân tự túc. Ngoài ra, trung bình mỗi máy chỉ sử dụng được 5 năm, sau đó lại phải thay pin với chi phí từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng.

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế, chỉ tính riêng tại miền Bắc nước ta, hiện có khoảng 15.000 người bị bệnh Parkinson.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Kích thích não sâu giúp người mắc Parkinson có thể đi lại tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ Gareth Ward: Tạo bình đẳng cho phụ nữ là tiền đề của phát triển bền vững

Đại sứ Gareth Ward: Tạo bình đẳng cho phụ nữ là tiền đề của phát triển bền vững

Trả lời phỏng vấn của Báo PNVN nhân Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), ông Gareth Ward - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam - nhận xét: Vấn đề bình đẳng giới đối với phụ nữ không phải là vấn đề “có cho vui” mà cần phải xem đây chính là một trong những tiền đề cho sự phát triển bền vững.
Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Bà Marlène Schiappa, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới của Pháp, vừa công bố bản kế hoạch mới, trong đó tập trung vào 5 biện pháp chính để phòng chống bạo lực gia đình nhằm bảo đảm việc phụ nữ là nạn nhân có thể được "giải thoát trước khi quá muộn".
Hội LHPN Bình Dương biểu dương 54 phụ nữ làm kinh tế giỏi

Hội LHPN Bình Dương biểu dương 54 phụ nữ làm kinh tế giỏi

54 cá nhân phụ nữ được biểu dương là những chị đã vượt qua rào cản về giới, về những quan niệm địa vị, vị thế xã hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao vị thế của người phụ nữ trong mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội.
Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

“Chết não là không tự thở, mất hết phản xạ, không cử động và chắc chắn là sẽ chết. Chúng tôi rất tiếc khi một người bị chết não mà gia đình đưa về nhà thì sẽ về với cát bụi, tuy nhiên nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người”, GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết.
Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Vừa trả lời phỏng vấn của chúng tôi được vài phút, tiếng tút tút tại lồng ấp của một bé sơ sinh vang lên, chị Nguyễn Thị Thu Trang, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ, vội xin lỗi để gọi các điều dưỡng khác vào kiểm tra. Cuộc phỏng vấn tiếp tục chưa được bao lâu, chị Trang lại bị ngắt lời do Giám đốc Trung tâm gọi gấp.
Thêm đối tượng được miễn học phí

Thêm đối tượng được miễn học phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.
Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Chiều ngày 18/10, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-Hyon nhằm trao đổi hoạt động hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.
Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Tại hội thảo “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra ở Hà Nội sáng 18/10, trong phần tham luận của mình, các chuyên gia quốc tế cho rằng “cách mạng 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội cho phụ nữ nâng cao vai trò về bình đẳng giới, kinh tế, địa vị xã hội... Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng đang đặt phụ nữ trước thách thức lớn về vấn đề việc làm.