PNVN Tưởng chừng như cậu con trai 5 tuổi sẽ không qua khỏi sau khi ngã từ tầng 1 xuống. Thế nhưng, trải qua 3 lần phẫu thuật liên tiếp, đội ngũ y bác sĩ đã dành giật cậu bé thoát khỏi bàn tay tử thần. Chính người mẹ cũng không tin vào điều kỳ diệu này.

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, vừa phối hợp cấp cứu với Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cứu sống bé trai N.T.P(5 tuổi, ngụ Bình Thuận).

Mẹ của bệnh nhi cho biết, do sự sơ ý của gia đình nên trước đó, khi đang chơi ở nhà, P. đã té từ lầu 1 xuống. Bé may mắn không rơi xuống đất mà đập đầu vào hàng rào trước nhà, lúc này trên hàng rào đang phơi quần áo nên đã “giữ” được mạng sống cho bé.

Tuy nhiên, sự cố đã khiến cho P. bị tổn thương rất nặng và được gia đình nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhà cấp cứu, rồi lần lượt được đưa tiếp đến Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bình Thuận và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ chẩn đoán bé bị vết thương thanh khí quản, thực quản cổ và đã tiến hành mổ (ngày 26/6)  khâu rách thực quản, khí quản và mở thực quản. Tuy nhiên, do tình trạng của bé rất nguy kịch nên Bệnh viện Nhi đồng 2 đã chủ động liên lạc nhờ sự giúp đỡ của Bệnh viện Chợ Rẫy và bé lập tức được chuyển sang bệnh viện này.

PGS.TS Vũ Hữu Vĩnh – Trưởng khoa ngoại lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, khi tiếp nhận P. thì tình trạng của cháu rơi vào hôn mê hoàn toàn. Bệnh nhân được đặt dẫn lưu màng phổi trái… Được hội chẩn và phát hiện có khối dịch lớn ở khí quản. Do bệnh nhân tiếp tục sốt cao, tụt dịch, nhiễm trùng lớn ở hai bên cổ các bác sĩ đã quyết định thực hiện ca mổ tiếp theo (ngày 3/7) để phục hồi chức năng sống cho trẻ.

Sau mổ bệnh nhân tỉnh, có nhiều chuyển biến tích cực. Đến ngày 19/7, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định thực hiện tiếp ca mổ lần thứ 3 với mong muốn giúp cho tính mạng bệnh nhân được tuyệt đối an toàn. Đến ngày 1/8, P. được chuyển trở lại Bệnh viện Nhi đồng 2 để tiếp tục điều trị. Đến nay, cháu đã khỏe, tự đi lại được, đường thở được thay bằng canuyn hai nòng và sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

dsc_4756.JPG
 Cha mẹ cùng cháu P. và các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy


Theo Bác sĩ Vũ Hữu Vinh, sau khi xuất viện khoảng 1 tháng, bé sẽ được kiểm tra thực quản để cho bé có thể ăn hoàn toàn bằng đường miệng. Sau đó 6 tháng sẽ phẫu thuật nối lại khí quản để bé thở bình thường qua mũi miệng. Bác sĩ Vinh cho hay, trước đó, bệnh viện cũng đã gặp một ca bệnh tương tự và phải thực hiện mổ đến 11 lần để cứu sống bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Văn Khôi, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết, thành công của ca bệnh cho thấy sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai bệnh viện là Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi đồng 2 nói chung và các khoa phòng của Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng.

“Bệnh viện, các bác sĩ đã làm mọi cách để chiến đấu với thần chết, giành giật lại sự sống cho em bé. Trước đó, khi nhận được thông tin của bé từ Bệnh viện Nhi đồng 2 thì Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã lập tức tiếp nhận bé mà bỏ qua các thủ tục hành chính, sau đó mới thực hiện”, PGS.TS Nguyễn Văn Khôi chia sẻ.

dsc_4726.JPG
PGS.TS Nguyễn Văn Khôi cho biết thành công của ca bệnh cho thấy sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi đồng 1 


Sự hồi sinh của P. thậm chí còn khiến cho nhiều người trong cuộc không tin đây là sự thật. Mẹ của P chia sẻ, khi thấy con rơi từ tầng 1 xuống đất thì tôi cứ nghĩ là mình mất con rồi. Đặc biệt, khi con được bệnh viện, bác sĩ quan tâm, săn sóc đặc biệt; đáng lý tôi phải mừng lắm nhưng khi đó tôi lại lo lắng ngàn lần. Tôi sợ rằng, con sẽ mãi ra đi.

“Trước khi thực hiện ca mổ, PGS.TS Nguyễn Văn Khôi còn mua một con thú bông cho con tôi, để cháu vui vẻ khi bước vào phẫu thuật. Chính các bác sĩ đã sinh ra con trai tôi lần thứ hai trên đời này”, mẹ của bệnh nhi hạnh phúc tâm sự.
 

Đông Quân