PNVN Sau khi ra thai, cành cây được đặt vào âm đạo người phụ nữ để “cầm máu” và tránh “bị sốt". Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân có 1 dị vật hình que dài khoảng 14,2 cm, rộng 7mm, chọc thẳng từ cổ tử cung đến đáy tử cung, đâm vào lớp cơ tử cung.

Bác sĩ Phạm Trọng Thuật, Phó Giám đốc BV Đa khoa Tuyên Quang cho biết, BV vừa cấp cứu thành công cho thai phụ Triệu Thị H. (27 tuổi, huyện Na Hang, Tuyên Quang), nguy kịch do tự phá thai tại nhà.

Gia đình cho biết, cách đây 5 ngày, thai phụ đã nhờ người quen tự phá thai ở nhà bằng thảo dược không rõ nguồn gốc. Sau khi ra thai đã được đặt 1 que vào âm đạo để “cầm máu” và tránh “bị sốt”. Sau khi phá thai, bệnh nhân thấy đau bụng nhiều và chảy máu âm đạo, nên nhờ người nhà đưa đến BV đa khoa huyện Na Hang để khám và được chuyển tuyến đến BV đa khoa Tuyên Quang để điều trị.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chảy máu âm đạo, đau bụng nhiều, khám thấy cổ tử cung hé mở. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân có 1 dị vật hình que dài khoảng 14,2 cm, rộng 7mm, chọc thẳng từ cổ tử cung đến đáy tử cung, đâm vào lớp cơ tử cung. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy người bệnh bị nhiễm trùng nặng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng tử cung và có dị vật trong tử cung.
22406184_533316407000671_5173971776775546033_n.jpg
Chiếc que được các bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân

Ngay sau đó, các bác sĩ đã thực hiện thủ thuật rút que ra khỏi tử cung người bệnh thành công. Sau khi lấy dị vật trong buồng tử cung, người bệnh được dùng 3 loại kháng sinh kết hợp để điều trị nhiễm trùng, cấy máu, cấy dịch âm đạo, dùng thuốc cầm máu và thuốc co tử cung.

Đến ngày 12/10, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định và tiếp tục được theo dõi và điều trị tại BV.

Theo bác sĩ Thuật, thai phụ không nên tự ý phá thai tại nhà. Hơn nữa, việc dùng thuốc thảo dược phá thai không rõ nguồn gốc có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng; mất máu; thủng tử cung; thai chưa được đẩy ra hết, bị sót lại và nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của chính mình và khả năng sinh sản sau này, có thể dẫn đến vô sinh và nặng nhất là tử vong.

Chị em phụ nữ cần được thực hiện kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở y tế có các bác sĩ trình độ chuyên môn để đảm bảo an toàn.

Sau phá thai, nếu xuất hiện các triệu chứng như: Chảy máu sốt, buồn nôn, đau bụng kéo dài cần đến cơ sở y tế để thăm khám ngay. Ngoài ra, chị em cần vệ sinh âm đạo sạch sẽ để tránh viêm nhiễm; không quan hệ tình dục trong khoảng 3 tuần; bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi sức khỏe; không làm việc nặng trong vài tuần...

 

PV