PNVN Một học sinh lớp 12 tại Thanh Hóa vừa tử vong trong lúc tập gym. Đây là không phải là trường hợp đầu tiên tử vong sau khi tập thể thao. Vậy, bạn cần lưu ý gì để sức khỏe không bị ảnh hưởng xấu khi tập thể thao?

Nạn nhân là em N.N.A, sinh năm 1999. Trước đó, trong khi tập gym thì A. bị tai nạn. Ngay sau đó, N.A. được mọi người đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, N.A được xác định là đã tử vong trước khi nhập viện.

Thông tin ban đầu, N.A lên xà đơn được 5 cái rồi đi ra uống nước, sau đó thì quay lại tiếp tục lên xà thêm 5 cái nữa. Khi N.A thực hiện xong động tác lên xà và đang thả lỏng cơ thể thì bất ngờ té ngã úp mặt xuống sàn. Nguyên nhân khiến N.A tử vong đang được làm rõ.
 
Những tai nạn khi tập thể thao đã được cảnh báo, gần đây nhất tại Bình Dương, một người đàn ông 34 tuổi được các học viên tại Câu lạc bộ thể dục thẩm mỹ phát hiện gục chết trên ghế nâng tạ, bị tạ mỗi bên nặng 28 kg đè chèn lên phần cổ.
gym.jpg
Tập môn thể thao nào trong thời gian đấu cũng cần có sự hướng dẫn của huấn luyện viên
Tập gym hay yoga đang trở thành môn thể thao được nhiều người ưu thích bởi những ưu điểm của nó. Riêng về tập yoga, theo chị Hoàng Phương, huấn luyện viên yoga, các động tác yoga tác động đến mọi bộ phận trong cơ thể, nhất là hệ thống cơ, xương, khớp nên nếu không cẩn thận, tập không đúng cách, không những không có tác dụng mà còn dễ gây chấn thương, thậm chí những chấn thương này rất nặng nề, cần điều trị lâu dài.
 
Chị Hoàng Phương đưa ra những trường hợp dễ dẫn đến chấn thương như tập sai tư thế, không theo đúng chỉ dẫn của huấn luyện; cố gắng tập những động tác khó quá sức của mình; khi tập thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường nhưng vẫn cố tập tiếp…

“Mọi người đều có thể tập được yoga nhưng với những người có chấn thương, cần tránh những động tác tác động mạnh đến bộ phận bị chấn thương. Ví dụ bị đau lưng, cần tránh các động tác cúi gập người hết cỡ về phía trước, với những động tác uốn lưng cũng tránh uốn quá nhiều phần lưng dưới mà cần cố gắng uốn phần lưng trên... Đặc biệt, phụ nữ không nên tập yoga trong thời kì kinh nguyệt, ít nhất là trong những ngày đầu chu kì”, chị Hoàng Phương nhấn mạnh.
 
Với những động tác khó, cần lưu ý tập theo hướng dẫn của huấn luyện và cần nắm được kĩ thuật của động tác để tập cho đúng và an toàn. Nhiều người mắc sai lầm khi tập các động tác khó và có thể dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng.
yoga.jpg
Tập luyện quá sức, dễ phản tác dụng. Ảnh minh họa
Những chú ý khi tập yoga mà ai cũng cần “thuộc bài” như luôn giữ cột sống thật thẳng, dù ngồi hay đứng; thở đúng cách khi tập yoga kết hợp hơi thở với động tác; hít vào thật sâu (phình bụng hết cỡ) và thở ra thật chậm (hóp bụng vào) trong quá trình tập, chỉ hít vào, thở ra bằng mũi, không há miệng; không cố gắng tập quá sức, vừa tập hãy vừa lắng nghe cơ thể mình. Đặc biệt, cần lưu ý không để huấn luyện viên dùng lực để chỉnh động tác khiến bạn cảm thấy đau, quá sức. Trong quá trình tập, nếu cảm thấy mệt, có dấu hiệu bất thường thì cần nghỉ ngơi một lúc rồi mới tập tiếp. 
 
Với bộ môn gym cũng vậy, người tập gym khi tập, phải cho thời gian cơ nghỉ ngơi phục hồi và phải biết kết hợp chế độ dinh dưỡng cùng chế độ tập luyện kiên trì. Nếu mới chỉ bắt đầu làm quen với gym, luôn cần có sự hướng dẫn cụ thể của huấn luyện viên chuyên nghiệp để có được những bài tập và chế độ dinh dưỡng thích hợp. Chú ý, không thể tham khảo bài tập hay chế độ dinh dưỡng của người khác vì mỗi cơ thể là khác nhau.

Trong tập gym, không khởi động là một sai lầm rất nghiêm trọng vì khởi động là để tránh những chấn thương như cơ, xương, khớp và nhất là để cho cơ thể sẵn sàng vào tập luyện. Thời gian ở gym chỉ nên dành riêng cho bạn tập trung vào việc tập luyện mà không bị phân tán tư tưởng.

L.Hà (ghi)