PNVN 2 trẻ được đưa đến BV và được các bác sĩ chẩn đoán bị vàng da nhân não sơ sinh phải thay máu. Nhờ được cấp cứu kịp thời, cả 2 trẻ đã được cứu sống.

Ngày 19/7, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, BV vừa cứu sống 2 trẻ sơ sinh bị vàng da nhân não sơ sinh. Hiện sức khỏe của cả 2 bệnh nhi ổn định, tiếp tục được theo dõi tại BV.

Trước đó, sáng ngày 19/7, BV tiếp nhận bé Vũ Văn N. (5 ngày tuổi, thị xã Quảng Phong, huyện Hải Hà, Quảng Ninh) trong tình trạng bỏ bú, sau sinh 3 ngày xuất hiện vàng da toàn thân chuyển màu vàng sậm vùng mặt và tay chân. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện trẻ tăng trương lực cơ, gồng cứng người, có các cơn nhịp tim chậm, xuất hiện cơn ngừng thở ngắn, bú kém.
20140081_1565265183518179_3447021881661423407_n.jpg
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm sinh hóa và tiến hành hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé bị hội chứng vàng da nhân não sơ sinh, nguyên nhân do chất bilirubin trong máu tăng cao đột ngột… Các bác sĩ chỉ định phải thay máu ngay để giảm nồng đồ bilirubin cho bé, tránh gây tổn thương não ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ của trẻ.

Cùng ngày, BV tiếp nhận bé Mai Thế Q. (7 ngày tuổi, TP Uông Bí, Quảng Ninh) trong tình trạng sau sinh ngày thứ 3 xuất hiện vàng da nhiều từ vùng mặt đến tay chân, trẻ bỏ bú nên được gia đình đưa vào viện khám. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bé bị vàng da đậm vùng 5, tăng trương lực cơ 2 bên, có cơn ngừng thở ngắn, thóp phồng nhẹ. 

Các bác sĩ chẩn đoán bé bị Vàng da nhân não sơ sinh trên bệnh nhân nhiễm khuẩn sơ sinh. Mặc dù đã được chiếu đèn tăng cường và các điều trị hỗ trợ khác nhưng tình trạng bệnh vẫn có xu hướng nặng lên nên các bác sĩ phải tiến hành thay máu cấp cứu ngay cho trẻ. Nếu không thay máu, khi bilirubin tăng cao sẽ ngấm vào não gây vàng da nhân với các biểu hiện da vàng đậm, bú kém, tăng trương lực cơ, co giật, có thể dẫn đến tử vong.
20229072_1565265186851512_8486243163128172619_n.jpg
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi

Bác sĩ Hùng cho biết, nguồn máu thay cứu sống 2 trẻ sơ sinh bị vàng da nặng là do các bạn tình nguyện viên hiến máu nhân đạo tại bệnh viện trước đó. Sau khi được thay máu, tình trạng của 2 bé đã ổn định, đã có thể bú được nhưng sẽ phải theo dõi về các di chứng thần kinh của bé.

Theo bác sĩ Hùng, trong những ngày đầu sau sinh, gia đình cần thường xuyên đưa trẻ ra ngoài sáng, không nên để trẻ trong phòng tối, thường xuyên theo dõi màu sắc da của trẻ hằng ngày, nếu thấy da trẻ có màu vàng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời.
 
Bệnh vàng da ở trẻ nếu để quá một tuần sẽ nguy hiểm đến tính mạng trẻ, dễ gây ra các biến chứng do chất bilirubin tăng xâm nhập vào nhân xám não làm tổn thương não dẫn tới nguy cơ tàn tật, bại não ở trẻ.

Như Ngọc