Xã hội

Vụ chạy thận 8 người chết: Chưa trường hợp nào được bồi thường

Xem trên mobile
Liên quan đến vụ tai biến khi chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình làm 8 người chết, luật sư Hoàng Trung (Đoàn Luật sư Hà Nội), đại diện bảo vệ lợi ích cho gia đình các nạn nhân cho biết, đến thời điểm này, phía bệnh viện chưa bồi thường trường hợp nào.
Theo luật sư Trung, lý do chính mà BV chưa bồi thường là các gia đình phải xuất trình hóa đơn tài chính việc ma chay. Đây là điều không thể, vì các gia đình nạn nhân đa phần là đồng bào dân tộc, ở tận trong bản. Hơn nữa, khi ma chay, chẳng ai đi lấy hóa đơn đỏ để nộp cho BV. Vì thế, hơn nửa năm qua, phía BV vẫn chưa bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Ông Lê Xuân Hoàng, Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình, cho biết, đúng là đến nay, BV và gia đình các nạn nhân chưa tìm được tiếng nói chung. Còn việc yêu cầu các gia đình phải đưa hóa đơn đỏ với nhiều loại chi phí tổ chức tang lễ, đó là sự hiểu nhầm.

Ban đầu, BV có nói gia đình nạn nhân cần có hóa đơn đỏ và các hóa đơn chứng từ hợp thức khác để làm đúng theo quy định tài chính. Tuy nhiên, sau đó BV thấy rằng dù có hóa đơn cũng không thanh toán được. Vì vậy, trong các buổi làm việc với gia đình nạn nhân, BV đề xuất bước đầu BV sẽ hỗ trợ một khoản kinh phí nhất định để gia đình lo an táng, giải quyết khó khăn trước mắt. Tuy nhiên các gia đình nạn nhân không đồng thuận. Sau nhiều cuộc thương thảo, các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc bồi thường là vì thế.
20170608_110509-1.jpg
Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, nơi xảy ra sự cố


Trao đổi với PNVN sáng ngày 14/11, ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, cho biết, đối với việc bồi thường cho gia đình các nạn nhân, Sở đã giao cho BV Đa khoa Hòa Bình tìm phương án hợp lý nhất. Hiện tại, các bên đã trải qua nhiều buổi họp, với sự tư vấn của luật sư đại diện cho các gia đình. “Sở Y tế đã giao và chỉ đạo cho BV thực hiện bồi thường cho các gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng tôi chưa thấy BV Đa khoa Hòa Bình báo cáo lại sự việc”, ông Khánh nói.

Trước đó, như PNVN đã thông tin, ngày 29/5 trong khi chạy thận theo chu trình tại BV Đa khoa Hòa Bình, 18 bệnh nhân đã có biểu hiện sốc phản vệ. Dù đã được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu nhưng 8 bệnh nhân đã tử vong.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra. Đến ngày 22/6, cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam 3 người, trong đó có 2 nhân viên y tế của BV Đa khoa Hòa Bình. Đến chiều ngày 5/7, cơ quan điều tra đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại 1 người là bác sĩ Hoàng công Lương.

Hội đồng chuyên môn đã họp và cho rằng chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên. Tuy nhiên Hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều đến có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân.

Hội đồng kỷ luật của Sở Y tế Hòa Bình cũng đã họp và quyết định cách chức Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đối với ông Trương Quý Dương.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vụ chạy thận 8 người chết: Chưa trường hợp nào được bồi thường tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đã có lúc muốn chết để khỏi là gánh nặng cho chồng con

Đã có lúc muốn chết để khỏi là gánh nặng cho chồng con

Cách đây 6 năm, từ một người phụ nữ đảm đang, tháo vát việc trong việc ngoài, chị Lụa bỗng trở nên tàn phế sau một tai nạn lao động. Nằm liệt một chỗ không đỡ đần được gì cho chồng, lại thêm gánh nặng cho đứa con gái nhỏ, nhiều khi nghĩ quẩn, chị muốn tự vẫn cho xong...
5 tập thể và 10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018

5 tập thể và 10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 15 năm Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam - giải thưởng uy tín cấp quốc gia dành cho phụ nữ, tôn vinh những cá nhân và tập thể phụ nữ tiêu biểu, giỏi trí tuệ, đẹp tâm hồn, cống hiến có trách nhiêm với gia đình, xã hội. Trong dịp này, 5 tập thể nữ và 10 cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam.
Tưng bừng Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018

Tưng bừng Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018

Chiều 15/10, TƯ Hội LHPN Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp năm 2018 nhằm biểu dương, tôn vinh, khích lệ tinh thần sáng tạo, năng động, ý chí quyết tâm và nghị lực vươn lên của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam.
Bỏ phố về quê nuôi bò sản xuất sữa thanh trùng

Bỏ phố về quê nuôi bò sản xuất sữa thanh trùng

Lựa chọn quay về quê hương, gây dựng cơ nghiệp với những sản phẩm sữa thanh trùng, chị Nguyễn Thị Thanh Thoan (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã đạt những thành quả bước đầu trên chặng đường khởi nghiệp. Mô hình kinh doanh khép kín các sản phẩm từ sữa của chị được đánh giá là 1 trong 20 đề án xuất sắc tại vòng chung kết Ngày phụ nữ khởi nghiệp 2018.
Nữ Bộ trưởng Chống Tự tử đầu tiên trên thế giới

Nữ Bộ trưởng Chống Tự tử đầu tiên trên thế giới

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm một Bộ trưởng mới chưa từng có trong Chính phủ, đó là Bộ trưởng Bộ chống tự tử do bà Jackie Doyle-Price đảm nhiệm. Bà sẽ giải quyết các vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm thần của người dân, đặc biệt là tình trạng tự tử hiện đang ở mức báo động tại Anh.
Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và các nhà đầu tư

Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và các nhà đầu tư

Ngày 14/10/2018, Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và nhà đầu tư năm 2018 được TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, với mục đích đem đến những cơ hội trao đổi thông tin, tìm kiếm thị trường, gọi vốn, hợp tác kinh doanh… cho phụ nữ khởi nghiệp.
Mottainai 2018 khép lại với những yêu thương được gửi trao

Mottainai 2018 khép lại với những yêu thương được gửi trao

Hơn 200 trẻ mồ côi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông đã được Ban tổ chức Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" 2018 đón đến vui chơi, giao lưu trong Ngày hội Mottainai ở Hà Nội. Tại đây, các em đã nhận được tình cảm, sự sẻ chia của cộng đồng để vơi đi khó khăn, có thêm động lực trong cuộc sống.