Kỹ năng

3 bệnh viện ở Việt Nam sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn, điều trị ung thư

Xem trên mobile
Phần mềm trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology có giá trị tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư tiên tiến, phù hợp, hiệu quả cho người bệnh. Hội đồng ghi nhận phác đồ điều trị của các bác sĩ ở 3 BV gồm BV K TƯ, BV Ung bướu TP.HCM và BV Đa khoa Phú Thọ có sự tương đồng với phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra.

Phần mềm IBM Waston for Oncology trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư do tập đoàn IBM (Mỹ) xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn. Phần mềm trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology có giá trị tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư tiên tiến, phù hợp, hiệu quả cho người bệnh. Đến nay, phần mềm này đã được áp dụng ở 230 BV của 13 nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan…

Tại Việt Nam, phần mềm này đã được ứng dụng tại BV Đa khoa Phú Thọ. Sau một thời gian ứng dụng, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã họp để đánh giá hiệu quả của phần mềm này. Hội đồng đã kết luận, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh là cần thiết, phù hợp và hữu ích, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

12imag1819.jpg
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân bị ung thư

Hội đồng ghi nhận phác đồ điều trị của các bác sĩ ở 3 BV gồm BV K TƯ, BV Ung bướu TP.HCM và BV Đa khoa Phú Thọ có sự tương đồng với phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra.

Hội đồng cho rằng, việc sử dụng tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology phải phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam. Vì vậy, Hội đồng đề nghị các đơn vị xem xét hạ giá thành khi triển khai trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại các BV. Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế sớm xem xét để xây dựng giá thành sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị ung thư và quy định được BHYT chi trả cho người tham gia BHYT.

Hội đồng khuyến nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sĩ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở nước ta.

Hội đồng đề nghị các cơ sở y tế căn cứ Luật Khám bệnh, chữa bệnh xem xét, quyết định việc triển khai sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sĩ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh theo đúng các quy định.

Hội đồng cũng thừa nhận, trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology còn hạn chế bởi phần mềm chỉ có tiếng Anh, không có tiếng Việt. Vì vậy, việc sử dụng còn khó khăn cho các bác sĩ có trình độ tiếng Anh chưa tốt. Vì vậy, Hội đồng đề nghị các đơn vị cung cấp, các cơ sở y tế cần có giải phải pháp phù hợp để mở rộng ứng dụng này trong điều trị ung thư.  

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết 3 bệnh viện ở Việt Nam sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn, điều trị ung thư tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

'Hot girl' đất võ nghiên cứu phòng ngừa bệnh suy tim

'Hot girl' đất võ nghiên cứu phòng ngừa bệnh suy tim

Phan Nam Bảo Châu (lớp 12 chuyên sinh, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định) luôn ấp ủ ước mơ trở thành bác sĩ để giúp đỡ nhiều người. Mới đây, cô vừa đạt giải Nhất kỳ thi KHKT cấp quốc gia với một nội dung chưa từng được nghiên cứu.
Stent siêu nhỏ 'kết liễu' bệnh tăng nhãn áp

Stent siêu nhỏ 'kết liễu' bệnh tăng nhãn áp

Một loại stent (giá đỡ) siêu nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường có khả năng mở ra một trang mới cho những người mắc bệnh tăng nhãn áp và giúp họ thoát khỏi nguy cơ bị mù vĩnh viễn.
Cơ hội nhận học bổng học thạc sĩ, tiến sĩ hàng trăm triệu đồng

Cơ hội nhận học bổng học thạc sĩ, tiến sĩ hàng trăm triệu đồng

Sáng 23/3 tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) vừa công bố chương trình hỗ trợ tài chính cho học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc sẽ hoặc đang theo học các chương trình sau đại học trong nước thuộc các chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc y dược.