Kỹ năng

Bật đèn pin, đèn pha cấp cứu sản phụ đẻ rơi ở rừng giữa đêm khuya

Xem trên mobile
Đêm khuya, BV nhận được điện thoại thông báo sản phụ Nguyễn Thị Tiên sinh giữa rừng. BV đã cử kíp trực đến hiện trường. Các bác sĩ phải bật tất cả các loại đèn hiện có như đèn pha ô tô, đèn pin và đèn phát ra từ điện thoại để cấp cứu.

Ngày 5/4, bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc BV Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca đỡ đẻ trong rừng giữa đêm khuya.

Theo bác sĩ Chung, tối ngày 4/4, sản phụ Nguyễn Thị Tiên (21 tuổi, huyện Bắc Mê) thấy đau bụng khi mang thai 32 tuần nên đến BV để thăm khám. Tuy nhiên, trên đường đi, sản phụ chuyển dạ nên người nhà gọi BV đề nghị hỗ trợ.

 

do_de.jpg
Khi kíp bác sĩ tới, sản phụ đã đẻ và nằm trên nền đất

 Nhận được thông tin lúc 22h, Ban giám đốc BV đã cử kíp trực gồm, bác sĩ Phan Văn Thu, điều dưỡng  Đào Xuân Huy và điều dưỡng Nguyễn thị Mẫn đến ngay hiện trường cách BV khoảng 4km để cấp cứu.

Khi kíp trực tới nơi, sản phụ đã sinh con dưới nền đất, rau chưa sổ, chảy máu nhiều. Thai nhi nặng 1,6kg, khóc yếu, tím tái, hạ thân nhiệt.

Đêm khuya nên tổ cấp cứu phải bật tất cả các loại đèn hiện có như đèn pha ô tô, đèn pin và đèn phát ra từ điện thoại. Kíp cấp cứu xử trí bước đầu rồi đưa mẹ con sản phụ về BV tiếp tục chăm sóc.

 

em_be_nm_lng_p.jpg
Bé sinh non nên đang được chăm sóc trong lồng kính

 Do sinh non lại ở điều kiện không tốt nên bé phải nằm lồng ấp, chưa tự bú được và ăn qua sonde dạ dày. Đến sáng ngày 5/4, sức khỏe mẹ con sản phụ đã ổn định.

Trước đó, ngày 9/3 các bác sĩ BV cũng đã đỡ đẻ thành công cho mẹ con sản phụ bị rơi xuống khe núi. Sau khi được cấp cứu, mẹ con sản phụ đã ổn định và được xuất viện.

PV

Bạn đang đọc bài viết Bật đèn pin, đèn pha cấp cứu sản phụ đẻ rơi ở rừng giữa đêm khuya tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Làm gì để chống đau khi sinh?

Làm gì để chống đau khi sinh?

Đau đẻ là loại đau nặng nề nhất mà người phụ nữ phải trải qua trong cuộc đời mình. Khoảng 80% sản phụ đẻ con so cho biết, đau đẻ là loại đau không thể chịu được. Đây là loại đau “đặc biệt” vì những lý do sau.
Mỗi năm có gần 2.000 trẻ em bị đuối nước

Mỗi năm có gần 2.000 trẻ em bị đuối nước

Ngày 19/5, tại Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Long Biên (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát động toàn dân tập luyên môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 trên toàn quốc nhằm giảm thiếu tối đa số người tử vong do đuối nước, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh.
Trẻ 10-13 tuổi mang thai và sinh con nguy hiểm như thế nào?

Trẻ 10-13 tuổi mang thai và sinh con nguy hiểm như thế nào?

Những phụ nữ mang thai trước 18 tuổi, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 10 đến 13 sẽ bị ảnh hưởng về cả thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm, hướng dẫn cũng như cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản cho trẻ để tránh mang thai ngoài ý muốn.