Kỹ năng

Canh chua cá rô đồng nấu lá giang đậm vị Nam bộ

Xem trên mobile
Nhắc đến vùng đất sông nước Nam bộ người ta nghĩ ngay tới món canh chua cá rô đồng nấu lá giang như một đặc sản vùng miền độc đáo. Vị ngọt của cá rô đồng, mùi thơm và vị chua dịu của lá giang sẽ làm bữa cơm thêm ngon miệng.

Bạn có thể nhanh tay vào bếp cùng PNVN để chế biến canh chua cá rô đồng nấu lá giang cho mọi người cùng thưởng thức.

chia-se-bi-quyet-nau-canh-ca-la-giang-ngon-dinh-dinh-ad626ef962349399aee637ae7af15445-1.png

Lá giang có mùi thơm và vị chua rất dịu, không gắt như me, nấu với các loại cá đồng, đặc biệt là cá rô hoặc cá lóc rất ngon

Nguyên liệu:
3 con cá rô đồng (500gr)
1 bó lá giang hoặc 20g lá giang sấy khô
1 bó hoa kèo nèo hoặc bạc hà (dọc mùng)
1 muỗng canh tỏi băm
Hành lá, rau ngổ (rau om), ngò gai, ớt trái, ớt sa tế (nếu thích cay nhiều)
Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, bột nêm.

Cách làm:

Cá rô đồng lựa con chắc mình, thịt dai, tươi. Sau khi đánh vảy, làm sạch ruột và mang, rửa qua cá rô lần nữa với nước muối loãng rồi để ráo. Ướp cá rô với đầu hành trắng băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm và vài lát ớt tươi. Để 15- 20 phút cho thấm. 

18951244_116788848912876_6151084952969727956_n.jpg
Nếu muốn cá săn chắc lại, có để bọc dĩa cá vào nilon bọc thực phẩm (wrap) rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát.

 
Lá giang lặt sạch, bỏ lá già hoặc sâu, rửa vài lần cho sạch hoàn toàn rồi để ráo, sau đó vò nhẹ cho lá giang dập như vò rau ngót. Kèo nèo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, bỏ phần cọng già bên dưới. Rau ngổ, ngò gai, hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Với lá giang sấy khô thì ngâm với nước khoảng 10 phút trước khi chế biến.

18920434_116788838912877_1924352617364220403_n.jpg

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm vào, phi tỏi vàng đều thì vớt hết phần tỏi để riêng ra chén.

Giữ nguyên dầu ăn trong nồi, cho vào 1 lít nước lọc, nấu sôi, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm; đợi nước sôi trở lại thì cho cá rô vào. Trong khi nấu, không đậy nắp.

Sau 5 phút, thả tiếp lá giang vào nồi, chỉ cần lá giang chuyển qua màu vàng (chừng 1 phút) thì thả tiếp kèo nèo, đợi nước vừa sôi lên, kèo nèo chín thì tắt bếp.

chia-se-bi-quyet-nau-canh-ca-la-giang-ngon-dinh-dinh-239c039c62341fa00b5fd26dfdd127b1.jpg
 

Nếm lại canh, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi rắc ngò gai, hành ngổ cắt nhỏ và tỏi phi lên trên. Ăn nóng với cơm.

Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Đông y cho rằng, lá giang có vị chua, tính mát; vào kinh can; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn, chỉ khát, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, chỉ khát, bài thạch. Đặc biệt, nó còn có tác dụng chữa viêm đường tiết niệu, có sỏi, viêm thận mạn tính, viêm ruột, phong thấp, sưng tấy…

Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm lá giang sấy khô, rất tiện ích cho những người con xa quê nhưng vẫn nhớ vị đậm đà của bát canh chua cá rô đồng nấu lá giang.

 

Kim Phượng

Bạn đang đọc bài viết Canh chua cá rô đồng nấu lá giang đậm vị Nam bộ tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Trang trí món ăn đơn giản với dưa leo và bí đỏ

Trang trí món ăn đơn giản với dưa leo và bí đỏ

Với nguyên liệu rất phổ biến là dưa leo và bí đỏ, bạn có thể dễ dàng trang trí cho món ăn thường ngày của gia đình thêm bắt mắt. Hãy tham khảo hướng dẫn của thầy Phạm Hoàng, giáo viên trường dạy nghề Rosa (TPHCM).
Kỳ nghỉ cho con gái chuẩn bị vào lớp 1

Kỳ nghỉ cho con gái chuẩn bị vào lớp 1

"Về quê sẽ không có bố mẹ bên cạnh đâu, con sẽ phải tự lo cho mình nhiều hơn và không quậy phá, nghịch ngợm nhiều!”, tôi dặn dò. Con liền bảo với tôi là con hứa sẽ ngoan, chơi với các anh chị thật vui.
Làm nộm chay ngũ sắc đón mừng đại lễ Phật đản

Làm nộm chay ngũ sắc đón mừng đại lễ Phật đản

Nộm chay nhiều màu sắc, có vị thanh mát, chua, bùi của các loại nguyên liệu là món ăn ý nghĩa để đón mừng đại lễ Phật đản. Mời bạn cùng tham khảo công thức do đầu bếp nhà hàng Bồ Đề Tâm (Hà Nội) hướng dẫn.
Căn bệnh hay gặp trong mùa hè dễ kiến trẻ tàn phế

Căn bệnh hay gặp trong mùa hè dễ kiến trẻ tàn phế

Nhiều trẻ khôi ngô, khỏe mạnh bị viêm não Nhật Bản do không điều trị kịp thời đã bị hôn mê, động kinh, liệt vận động cả đời. Căn bệnh này có thể xuất hiện quanh năm nhưng hay gặp nhất trong mùa hè.
7 ‘chiêu’ tiết kiệm điện trong mùa hè

7 ‘chiêu’ tiết kiệm điện trong mùa hè

Nhiều biện pháp đơn giản và không tốn kém giúp căn nhà của bạn luôn mát mẻ mà vẫn tiết kiệm năng lượng, tiền bạc trong suốt những tháng hè nóng bức. Bí kíp dưới đây dễ thực hiện và có thể áp dụng hàng ngày.
Xin đừng sống thay con

Xin đừng sống thay con

Con muốn theo nghề làm đẹp như làm tóc, spa, làm nail... nhưng bố mẹ thì chỉ đề cao những người có bằng đại học, làm cơ quan nhà nước. Bố mẹ liền xúc phạm những người theo nghề làm đẹp để con ngừng theo đuổi giấc mơ.
Thành công từ ảnh hưởng của mẹ

Thành công từ ảnh hưởng của mẹ

Kathleen Ventura là một nhà tư vấn huấn luyện cao cấp người Mỹ, rất thành công trong việc truyền cảm hứng cho các nhà quản lý đầy tham vọng và tạo ra sự khác biệt thực sự đối với các vấn đề xã hội và môi trường. Bên cạnh đó, Kathleen còn ủng hộ nữ quyền và ăn chay.
Trời nắng nóng, để không đổ bệnh hãy làm những việc này

Trời nắng nóng, để không đổ bệnh hãy làm những việc này

Những ngày gần đây, nắng nóng liên tục tăng cao ở nhiều địa phương của miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Có nơi nhiệt độ lên đến 38-39 độ C. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh tật. Bộ Y tế khuyến cáo, để phòng tránh đổ bệnh do nắng nóng gây ra, người dân nên thực hiện một số việc làm sau đây.