Kỹ năng

Cha mẹ làm gì khi 'phát điên' với trò nghịch ngợm của con?

Xem trên mobile
Trong quá trình nuôi dạy con, chắc chắn bạn từng cảm thấy chán nản và thất vọng vì con cái khó bảo hay cảm thấy “phát điên” với những trò đùa của chúng...

Phản ứng của bạn là một điều dễ hiểu, bởi chúng ta - những bậc phụ huynh luôn dành tình yêu thương vô điều kiện đối với con cái. Càng hy vọng và yêu thương bao nhiêu, ta càng dễ thất vọng và mất bình tĩnh bấy nhiêu.

Nhưng bạn có biết rằng, các bậc cha mẹ bao giờ cũng tin rằng mình đúng tuyệt đối nên đã phát sinh nhiều vấn đề trong giáo dục. Trong quá trình nuôi dạy con, chúng ta thường vô tình áp đặt kinh nghiệm cá nhân của mình, thay vì muốn lắng nghe của con. 

tre-em.jpg
Trong cuốn sách “Trẻ em như ngọc như gương”, các bậc phụ huynh sẽ tìm thấy những luận thuyết thú vị về nuôi dạy con

 

Trong khi đó, con trẻ là một “tờ giấy trắng”. Nếu bạn thử theo dõi cách mà bọn trẻ nhìn thế giới này, bạn có thể tìm được một cái nhìn mới mẻ và đầy bất ngờ. Từ đó, dẫn dắt con trưởng thành, độc lập và trở thành một con người giàu tình yêu thương theo cách của chúng.

Nghiên cứu tâm lý học sư phạm trong hơn 10 năm, nhà báo, nhà văn, đạo diễn nổi tiếng người Nga - Andrey Maksimov đã chia sẻ những quan điểm, kiến thức và cả kinh nghiệm nuôi dạy trẻ em của mình trong cuốn sách “Trẻ em như ngọc như gương”.

Thay vì đi vào những phương thức cụ thể như cách thức dạy con thông minh hay khoẻ mạnh, Andrey Maksimov đã chọn một hướng tiếp cận khác biệt: Tìm hiểu sự ảnh hưởng của cha mẹ đến con trẻ và tìm ra hướng cha mẹ nên thay đổi như thế nào để phù hợp với sự ra đời và lớn lên của đứa trẻ.

Trong cuốn sách “Trẻ em như ngọc như gương”, các bậc phụ huynh sẽ tìm thấy những luận thuyết thú vị, lời khuyên thực tiễn và câu trả lời xác đáng cho việc nuôi dạy trẻ. Đó là phương pháp giáo dục nêu gương và trò chuyện. Đó là câu trả lời sâu sắc cho những câu hỏi: “Chúng ta ảnh hưởng như thế nào đến con cái? Ý nghĩa và mục đích của việc nuôi dạy con? Chúng ta cần trau dồi bản thân những điều gì để nuôi dạy con tốt hơn?”.

tre-em2.jpg
Andrey Markovich Maksimov (sinh năm 1959, người Nga) - tác giả cuốn sách "Trẻ em như ngọc như gương" 

Andrey Markovich Maksimov (sinh năm 1959, người Nga) hoạt động làm việc trong rất nhiều lĩnh vực: nhà báo, nhà văn, người dẫn chương trình truyền hình, đạo diễn sân khấu, nhà bình luận của tờ Báo Nga. Ngoài ra, ông còn nắm giữ những vị trí cao và quan trọng nhất trong những công ty phát thanh và truyền hình nhà nước Nga.

Từ hơn 10 năm trước, Andrey đã bắt đầu nghiên cứu tâm lý học, ông cho ra đời nhiều tác phẩm về tâm lý con người, nhằm giúp con người xây dựng mối quan hệ hài hòa với thế giới và chính mình.

Độc giả có thể tham khảo những tác phẩm nổi tiếng của ông: Triết luận tâm lý học. Sách dành cho những ai nhầm mình với đá (2014), Triết luận tâm lý học 2.0. Sách dành cho những ai đã mệt vì sợ (2014), Cha mẹ như kẻ thù, Triết luận tâm lý học sư phạm: tất cả những gì bạn đã nhiều lần hỏi (2016).

 

K.L

Bạn đang đọc bài viết Cha mẹ làm gì khi 'phát điên' với trò nghịch ngợm của con? tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mỗi năm có gần 2.000 trẻ em bị đuối nước

Mỗi năm có gần 2.000 trẻ em bị đuối nước

Ngày 19/5, tại Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Long Biên (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát động toàn dân tập luyên môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 trên toàn quốc nhằm giảm thiếu tối đa số người tử vong do đuối nước, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh.
Trẻ 10-13 tuổi mang thai và sinh con nguy hiểm như thế nào?

Trẻ 10-13 tuổi mang thai và sinh con nguy hiểm như thế nào?

Những phụ nữ mang thai trước 18 tuổi, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 10 đến 13 sẽ bị ảnh hưởng về cả thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm, hướng dẫn cũng như cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản cho trẻ để tránh mang thai ngoài ý muốn.
Hỗ trợ phụ nữ yếu thế tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung

Hỗ trợ phụ nữ yếu thế tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung

Với sự kết nối, bảo trợ của TƯ Hội LHPN Việt Nam và tài trợ của Công ty Anapath về máy Maxprep xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung, ngày 18/5, Viện LIGHT đã tổ chức Lễ trao nhận máy và khởi động chương trình “Hãy hành động ngay khi có thể” dành cho nhóm phụ nữ yếu thế: Phụ nữ khuyết tật, lao động di cư nghèo, nhóm chuyển giới…