Kỹ năng

Cô gái 29 tuổi mỗi ngày bị 40 cơn động kinh hành hạ

Xem trên mobile
29 tuổi nhưng đã 25 năm chị T. bị bệnh động kinh. Có thời điểm, bệnh nhân bị 40 cơn động kinh hành hạ/ngày.

Ngày 10/6, bác sĩ Trần Đình Văn, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh (BV Việt Đức, Hà Nội) cho biết, BV đã điều trị thành công cho bệnh nhân N.T.N.T. (29 tuổi, ở TP.HCM) đã 25 năm bị động kinh.

Mẹ bệnh nhân cho biết, tuy mới 29 tuổi, nhưng T. đã 25 năm bị bệnh động kinh. Có thời điểm, chị T. bị 40 cơn động kinh/ngày hành hạ. Từ khi biết con bị bệnh động kinh gia đình đã đưa đi nhiều nơi điều trị, thậm chí có lúc uống 7 loại thuốc động kinh nhưng không đỡ. Vì vậy, chồng T. đã ly hôn vì cho rằng, vợ bị thần kinh. Quyết không đầu hàng, hai mẹ con lặn lội ra BV Việt Đức.

 

62108201_333709900589991_2265848939473272832_n.jpg
Bệnh nhân đã không còn bị những cơn động kinh hành hạ

Theo hồ sơ bệnh án, tháng 8/2018, bệnh nhân được đưa đến BV Việt Đức điều trị. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, nhận thấy tình trạng của bệnh nhân rất nặng nên Hội đồng động kinh BV Việt Đức cùng Hội đồng động kinh Saint Anne (Pháp) phối hợp hội chẩn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán nên chỉ định phẫu thuật cắt tổn thương.

Theo bác sĩ Văn, để được phẫu thuật động kinh, bệnh nhân phải đảm bảo ít nhất 2 trong 3 điều kiện. Đó là lâm sàng phải phù hợp với điện não đồ; hình ảnh cộng hưởng từ phải tìm thấy tổn thương (chỉ định được chụp ở những trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, theo protocol chuẩn quốc tế) và bệnh nhân phải điều trị theo thuốc chống động kinh phù hợp ít nhất trong 2 năm. Bệnh nhân được đánh giá test tâm lý thần kinh trước mổ, hội chẩn và quyết định phương án phẫu thuật.

Tuy nhiên, bệnh nhân T. đáp ứng được tất cả các tiêu chí đó nên ca phẫu thuật đã được thực hiện. Theo đó, kíp mổ đã tiến hành sử dụng kính vi phẫu, hệ thống định vị, phẫu thuật nội soi, thực hiện thủ thuật để khu trú vùng sinh động kinh.

Sau phẫu thuật gần 1 năm, bệnh nhân  không còn cơn giật, không còn biến chứng, không còn trầm cảm và tự tin hòa nhập với cuộc sống.

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Cô gái 29 tuổi mỗi ngày bị 40 cơn động kinh hành hạ tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Giảm thiểu tối đa sai sót y khoa với chương trình City Plus

Giảm thiểu tối đa sai sót y khoa với chương trình City Plus

Chương trình City Plus sẽ giúp cho kết quả chẩn đoán bệnh nhân được chính xác nhất. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ tư vấn giải pháp điều trị phù hợp, đúng người, đúng bệnh và tiết kiệm chi phí khi điều trị đúng phác đồ.
Học sinh THCS chế tạo xe tự động phân loại rác

Học sinh THCS chế tạo xe tự động phân loại rác

Hiểu được nỗi vất vả của các cô lao công trong trường cũng như ngoài đường phố, nhóm học sinh trường THCS Cách Mạng Tháng 8 (quận 10, TPHCM) đã sáng tạo nên chiếc xe rác đa năng tích hợp nhiều tính năng như: Quét rác, phân loại rác, lau chùi sàn…