Kỹ năng

Học nghề sau THCS: Giải pháp thu hút học sinh học nghề đúng hướng

Xem trên mobile
Định hướng giáo dục hướng nghiệp cho học sinh (HS) theo chương trình của Bộ GD&ĐT được thực hiện từ lớp 9 là hướng đi đúng đắn. Vậy làm thế nào để học nghề ngày càng thu hút HS?

Tư vấn cụ thể đến từng học sinh

 Việc tư vấn hướng nghiệp cho HS ở các trường THCS đóng vai trò tiên quyết trong việc định hướng tương lai cho các em. Điều này tạo sự hứng thú để HS tìm hiểu và theo học các ngành, nghề mà địa phương, xã hội đang cần. HS học cách tự đánh giá và kiểm nghiệm năng lực bản thân, sở trường, điều kiện để học nghề và tham gia thị trường lao động một cách tích cực.

a2.jpg
Các học viên nữ khoa Thiết kế thời trang (CĐ Kinh tế Kỹ thuật TPHCM) trình diễn những trang phục tự thiết kế. Ảnh minh họa

Trường THCS-THPT Diên Hồng (Q.10, TPHCM) thực hiện tư vấn hướng nghiệp theo hình thức lồng ghép tư vấn nghề cho cả HS lớp 12 và HS lớp 9. Bên cạnh việc mời các trường ĐH, CĐ, trường còn mời một số trường Trung cấp đến tư vấn thông qua hình thức: Trao đổi ngay tại sân trường, tuyên truyền bằng poster, băng rôn, tư vấn tại lớp...

Hàng năm, trường còn phối hợp với Trường Trung cấp Việt Giao (TPHCM) tổ chức dạy hướng nghiệp cho HS lớp 9. “Tỷ lệ HS của trường đăng kí học nghề sau khi hết lớp 9 những năm gần đây có chiều hướng tăng (khoảng hơn 15% tổng số HS khối lớp 9 của trường).

Đối với những em có học lực yếu, chất lượng đầu vào của HS từ lớp 6 chưa cao, Ban giám hiệu còn yêu cầu giáo viên chủ nhiệm trực tiếp trao đổi, tư vấn cho phụ huynh và HS để định hướng nghề nghiệp cho các em. Giáo viên có thể trao đổi trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm, trong giờ chơi hoặc sẵn sàng giải đáp thắc mắc thông qua kết nối facebook với các em”- bà Vũ Thị Kim Chung, Phó hiệu trưởng trường THCS -THPT Diên Hồng, cho biết.

Theo thông tin từ Phòng GD-ĐT quận 8, TPHCM nhiều năm qua, địa phương này đã liên kết với các trường như Trung học kỹ thuật nghiệp vụ Nam Sài Gòn, trường CĐ Kỹ thuật nghiệp vụ Phú Lâm (TPHCM), trường Trung cấp công nghiệp Lương thực - Thực phẩm (TPHCM)… đào tạo HS hệ Trung cấp kỹ thuật theo chỉ tiêu ký kết đào tạo hàng năm.

Bà Nguyễn Xuân Mai, Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận 8, cho biết thêm: “Những năm gần đây tỉ lệ HS sau THCS quận 8 tham gia học nghề tăng. Năm học 2015-2016: 17,64%; 2016-2017: 20,8%. Công tác hướng nghiệp được lãnh đạo Phòng GD-ĐT đặc biệt quan tâm.

Chúng tôi hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm, giáo viên hướng nghiệp tăng cường tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin đào tạo và nhu cầu việc làm cho HS lớp 9 trước kỳ thi tốt nghiệp THCS. Đây là đội ngũ tiếp cận trực tiếp giúp HS hiểu rõ về khả năng của bản thân và điều kiện gia đình trong việc lựa chọn hướng đi sau khi tốt nghiệp THCS”.

Có thể thấy, các trường THCS cần liên kết với cả trường nghề, trung tâm dạy nghề để xây dựng lực lượng tư vấn tuyển sinh chuyên nghiệp, sẵn sàng cung cấp thông tin và hỗ trợ định hướng cho người muốn học nghề, không nên để các em “tự bơi” trong muôn vàn hướng đi sau khi tốt nghiệp.

“Đặt hàng” đào tạo

TPHCM đang là trung tâm kinh tế đi đầu trong cả nước, đây cũng là nơi nhu cầu về lao động cao và có các cơ sở dạy nghề, trường nghề chiếm số lượng lớn. Điều đó cho thấy, việc học nghề hiện nay đang được quan tâm.

Để HS thấy học nghề cũng là một con đường rộng cửa đến tương lai thì nhà trường và doanh nghiệp cần có mối liên kết mật thiết trong đào tạo. Tức là, phía doanh nghiệp và cơ sở dạy nghề tăng cường liên kết trong việc “đặt hàng” đào tạo, cung ứng lao động có chất lượng cao và sự phối hợp trong công tác đào tạo.  

hoc-nghe_qfrz.jpg
Học nghề tại Trường Nghiệp vụ Nhà hàng TPHCM. Ảnh minh họa
 

Về phía doanh nghiệp, bên cạnh việc hỗ trợ nhà trường trong vấn đề thực tập, thực hành cho HS, sinh viên thì doanh nghiệp nên chú trọng đóng góp ý kiến phản hồi về xây dựng chương trình đào tạo để nhà trường có sự điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp. Về phía nhà trường cần khắc phục nhược điểm khảo sát nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp chưa chính xác vì vậy liên kết đào tạo theo yêu cầu chưa cao.              

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu  nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM cho rằng: “Nhà trường và doanh nghiệp đều cần có hệ thống thông tin về thị trường lao động, những nhận định đánh giá định kỳ về cơ cấu đào tạo, nhu cầu việc làm và những chính sách của nhà nước đối với HS học nghề nhằm khuyến khích và phân luồng HS sau khi tốt nghiệp THCS.

HS học lý thuyết vài tháng tại trường, sau đó thực hành tại doanh nghiệp vài tháng theo chương trình luân phiên hiện nay có thể nói là mô hình được nhà lãnh đạo, doanh nghiệp và cơ sở dạy nghề cho là khả thi và có hiệu quả nhất”.

Bài sau: 3 ưu điểm của học nghề

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu  nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM: Năm 2017, tại TPHCM có 48 trường Cao đẳng chuyên nghiệp, 21 trường Cao đẳng nghề, 68 trường Trung cấp, 65 trường sơ cấp nghề, trung tâm dạy nghề và 323 cơ sở dạy nghề thường xuyên ngắn hạn. Quy mô đào tạo trên địa bàn thành phố tập trung ở hệ cao đẳng, trung cấp. Hằng năm tại TPHCM, hệ thống đào tạo  giáo dục nghề nghiệp bậc cao đẳng, trung cấp tuyển sinh bình quân đạt 80% (100.000 người trong đó cao đẳng: 60.000 sinh viên, trung cấp: 40.000  học viên).

Bài, ảnh: Phạm Thương

Bạn đang đọc bài viết Học nghề sau THCS: Giải pháp thu hút học sinh học nghề đúng hướng tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Con lớp 1 khó hòa nhập với các bạn vì ‘cái gì cũng biết’

Con lớp 1 khó hòa nhập với các bạn vì ‘cái gì cũng biết’

Nghĩ rằng kiến thức của con khá, thói quen tốt cũng nhiều nên khi con vào lớp 1, chị Nguyễn Hoàng Anh (Láng Hạ, Hà Nội) cảm thấy rất… vô tư. Thế nhưng sau 1 tháng, chị cảm thấy khá căng thẳng khi con khó hòa nhập với các bạn chỉ vì “cái gì cũng biết”.
Mẹ đừng suốt ngày cho con... 'lên mây'

Mẹ đừng suốt ngày cho con... 'lên mây'

Từ bé đến giờ, trong tất cả các câu chuyện của mẹ với bạn bè, họ hàng đều có hình ảnh của con. Lúc nào mẹ cũng kể về con với niềm tự hào rằng, con giỏi giang, thông minh, xinh đẹp. Mẹ thì vui nhưng con vô cùng áp lực...
Phát hiện con gái lớp 7 xem 'phim đen'

Phát hiện con gái lớp 7 xem 'phim đen'

Con gái yêu quý, mẹ luôn là người ở bên con, lắng nghe, san sẻ trong mọi tình huống, dù chuyện có khó nói như thế nào. Mẹ biết con đã dậy thì và bắt đầu có những rung động đầu đời. Có lẽ, do mẹ quá bận rộn mà một số lần con nhắn tin, mẹ chưa kịp trả lời rồi quên khuấy đi. Mẹ sẽ điều chỉnh lại.
Du học vòng quanh thế giới từ Thái Lan: Gợi ý hấp dẫn cho nhiều bà mẹ Việt

Du học vòng quanh thế giới từ Thái Lan: Gợi ý hấp dẫn cho nhiều bà mẹ Việt

Học phí và sinh hoạt phí vừa tầm, các con được học tập tại đất nước Phật giáo nhân văn và đặc biệt là trải nghiệm chương trình trao đổi/chuyển tiếp sinh viên sang các nước châu Âu, Mỹ, Úc mà không phải đóng thêm học phí… Lộ trình du học vòng quanh thế giới từ Thái Lan đang là gợi ý hay với nhiều phụ huynh bởi đủ 3 tiêu chí “ngon-bổ-rẻ”.
10 tháng, Nghệ An phát hiện gần 700 ca phụ nữ mang thai có dị tật

10 tháng, Nghệ An phát hiện gần 700 ca phụ nữ mang thai có dị tật

Theo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, từ tháng 9/2017 - 6/2018 việc tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đã phát hiện được 678 ca dị tật với nguy cơ thiếu G6PD , tăng tuyến thượng thận, suy giáp bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa; Xét nghiệm bằng phương pháp chọc ối cho 47 ca và phát hiện 7 ca nhiễm sắc thể, trong đó 4 ca down, 1 ca Klinefelte, 2 ca bất thường vi bất đoạn…
Cách người Nhật dạy con tự giác, lễ phép

Cách người Nhật dạy con tự giác, lễ phép

Không phải ngẫu nhiên mà những đứa trẻ ở Nhật Bản ngay từ khi còn rất nhỏ đã biết nghe lời cha mẹ và có những hành vi ứng xử phù hợp khi ở nơi công cộng. Bí quyết nằm ở cách dạy con hết sức đặc biệt của các bậc phụ huynh người Nhật.
Cách làm bánh trung thu trứng muối nhân kim sa tan chảy

Cách làm bánh trung thu trứng muối nhân kim sa tan chảy

Đây là món bánh trung thu nổi tiếng của Hồng Kông, với phần nhân được làm từ trứng muối, khi cắt bánh, lớp nhân tan ra, chảy vàng sóng sánh, có vị béo ngậy đặc trưng của kem tươi, trứng muối… Cách làm món bánh này khá phức tạp, tuy nhiên, nếu nghiên cứu kĩ các thao tác trong clip dưới đây, bạn hoàn toàn có thể trổ tài làm món này đãi cả gia đình trong dịp rằm Trung thu.