Kỹ năng

Nghệ An: Triển khai cấp bách giải pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Xem trên mobile
Ngày 5/3, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp trực tuyến triển khai cấp bách các giải pháp phòng chống trước diễn biến khó lường của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Hiện toàn tỉnh Nghệ An có gần 900.000 con lợn, đứng thứ 5 cả nước. Trong đó, số trang trại chăn nuôi lợn tập trung là 120 trại và tổng số lợn trang trại là 103.345 con, chỉ chiếm tỷ lệ 11,2% tổng đàn lợn; chủ yếu là chăn nuôi nông hộ với 295.598 hộ, gần 646.800 con, chiếm tới 70,3% tổng đàn lợn của cả tỉnh. Trong khi đó, toàn tỉnh chỉ có 56 cơ sở giết mổ tập trung, tỷ lệ lợn được đưa vào cơ sở giết mổ tập trung chỉ chiếm 20%; có trên 1.000 hộ giết mổ gia đình giết mổ 1-3 con lợn/ngày đêm.
 
img_2344.JPG
UBND tỉnh Nghệ An họp cấp bách triển khai các giải pháp ngăn chặn Dịch tả lợn Châu Phi.
Thời gian qua, Nghệ An đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn. Đặc biệt, hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại địa bàn giáp ranh là Thanh Hoá, nguy cơ bệnh dịch đe doạ đến chăn nuôi lợn ở Nghệ An là rất cao.
 
Tại cuộc họp, đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu: Nghệ An chưa xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, nhưng thời gian tới nguy cơ bệnh có thể xảy ra và lây lan ra diện rộng. Để chủ động ứng phó, ngăn chặn, xử lý kịp thời dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn, yêu cầu UBND các huyện, thành, thị, các Sở, ban ngành liên quan nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 22/02/2019 của UBND tỉnh Nghệ An, Quyết định số 5817/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh Nghệ An, về việc Ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
 
Ông Đinh Viết Hồng cho biết thêm, khi chưa có dịch cần tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để chủ động chống dịch trong trường hợp có dịch xảy ra. Thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát tốt đàn lợn trên địa bàn, phát hiện dịch sớm để xử lý, khoanh vùng trong diện hẹp. Trong xử lý ổ dịch, cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp kỹ thuật đã được ngành thú y khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể.
 
cn-b-trm-kim-dch-ng-vt-phun-thuc-kh-trng-cc-phng-tin-vn-chuyn-ln-qua-a-bn.PNG
Cán bộ Trạm Kiểm dịch động vật phun thuốc khử trùng các phương tiện vận chuyển lợn qua địa bàn. Ảnh Việt Hùng
Trước diễn biến khó lường của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời kiểm soát các phương tiện chở động vật đi qua địa bàn nhằm khống chế, ngăn chặn.
 
Với chức năng của trạm, sau khi xe dừng sẽ có cán bộ phun tiêu độc khử trùng xung quanh; sau đó tiến hành kiểm tra đối tượng vật nuôi, nếu phát hiện gia súc nghi có triệu chứng về dịch tả lợn châu Phi, đơn vị sẽ làm biên bản cho xe chở hàng vào khu cách ly rồi lấy mẫu xét nghiệm. Khi có kết quả, nếu dương tính với dịch tả lợn châu Phi sẽ lập tức tiêu hủy theo quy định.

Nguyên Khôi

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Triển khai cấp bách giải pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Kinh nghiệm giúp du học sinh vượt qua trầm cảm

Kinh nghiệm giúp du học sinh vượt qua trầm cảm

Với thâm niên 10 năm du học, ThS. Quỳnh Nguyễn, tốt nghiệp ngành Tâm lý giáo dục tại Mỹ chia sẻ, bản thân anh cũng từng trải qua những giai đoạn cảm thấy trống rỗng, sáng ra không muốn rời khỏi giường, không muốn học...
Đề Văn thi vào lớp 10 THPT Chuyên KHTN: Vừa sức

Đề Văn thi vào lớp 10 THPT Chuyên KHTN: Vừa sức

Đó là nhận định của thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn thuộc Hệ thống Giáo dục Hocmai. Theo thầy Hùng, đề thi Văn vào lớp 10  trường Chuyên KHTN (ĐH Quốc gia HN) năm nay nhìn chung vẫn giữ cấu trúc tương tự đề thi các năm trước.
Sau khi uống thuốc, bệnh nhân mất ý thức rồi tử vong

Sau khi uống thuốc, bệnh nhân mất ý thức rồi tử vong

Sau khi người nhà cho ăn cháo và uống 2 viên Paracetamol 0,5g do điều dưỡng phát, người bệnh đột ngột xuất hiện mất ý thức. Nhân viên y tế đã tiến hành cấp cứu tại chỗ, ngay sau đó người bệnh xuất hiện tim rời rạc, ngừng thở. Dù đã được cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong.
Cách giúp chị em thu hẹp 'vùng kín' bằng thực phẩm

Cách giúp chị em thu hẹp 'vùng kín' bằng thực phẩm

"Vùng kín" giãn rộng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục, đồng thời làm tăng tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Ngoài việc luyện tập, phẫu thuật thì chế độ ăn uống cũng góp phần giúp chị em thu nhỏ “cô bé”.
Bệnh nhi cao thêm 7cm sau phẫu thuật vẹo sột sống

Bệnh nhi cao thêm 7cm sau phẫu thuật vẹo sột sống

Ngày 25/5, khoa Chấn thương chỉnh hình-cột sống, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn (TP.HCM) thực hiện phẫu thuật cho 3 bệnh nhi bị vẹo cột sống nặng bằng kỹ thuật định vị 3 chiều Navigation kết hợp máy O-Arm.
Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim kèm đột quỵ não

Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim kèm đột quỵ não

Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) vừa can thiệp cứu sống bệnh nhân vừa bị nhồi máu cơ tim kèm theo đột quỵ não. Đây là trường hợp khá hy hữu khi bệnh nhân xuất hiện cả 2 bệnh lý nguy hiểm, đồng thời trên nền bệnh nhân đã cao tuổi.