Kỹ năng

Tái tạo vú bằng vạt da cơ ngang bụng

Xem trên mobile
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định với tình trạng của người bệnh thì phương pháp tối ưu là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u tối đa và chuyển vạt da tự thân che phủ tổn thương.

Ngày 11/5, bác sĩ Nguyễn Vũ, Phó Giám đốc Trung Tâm Ung Bướu và Y học hạt nhân kiêm Trưởng khoa Phẫu trị - Xạ trị và Y học hạt nhân (BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, BV vừa tiến hành phẫu thuật tái tạo vú bằng vạt da cơ ngang bụng để điều trị ung thư vú cho bệnh nhân T.T.T. (67 tuổi, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh).

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân phát hiện bệnh ung thư vú năm 2017. Tuy nhiên, bệnh nhân không điều trị gì mà tự đắp thuốc ở nhà. Đến tháng 2/2019, khối u phát triển lớn, kích thước 12x12cm, lở loét, chảy mủ đục mùi hôi khiến bệnh nhân đau đớn. Thấy vậy, người nhà đã đưa bệnh nhân đến BV điều trị.

59823486_2321006061514685_110240707997859840_n.jpg
Hình ảnh khối u sau khi được cắt bỏ và tái tạo vú

Tại BV, bệnh nhân được điều trị hóa chất một đợt. Tuy nhiên, khối u không đáp ứng điều trị mà có diễn biến xấu đi. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định, với tình trạng của người bệnh thì phương pháp tối ưu là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u tối đa và chuyển vạt da tự thân che phủ tổn thương. Sau khi trao đổi, người bệnh đồng ý phẫu thuật cắt khối u.

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u vú. Đồng thời, tái tạo vú bằng vạt da cơ ngang bụng (vạt TRAM). Đến nay, sau gần 2 tuần điều trị, sức khỏe người bệnh tiến triển tốt, vết mổ khô, phần vạt da cơ được nuôi dưỡng tốt.

Theo bác sĩ Vũ, để tạo hình vú cho người bệnh ung thư vú có hai phương pháp. Thứ nhất là bồi đắp tự thân tức là lấy những mô da, mô cơ trên cơ thể của chính người bệnh để bồi đắp, tạo hình. Thứ hai là dùng các vật liệu tổng hợp để thay thế như túi độn. Trong hai phương pháp trên thì bồi đắp tự thân là phương pháp khó, phức tạp về kỹ thuật nhưng ít gây tổn thương cho người bệnh, kết quả sau mổ tốt, tránh được các biến chứng khi dùng vật liệu tổng hợp.

Linh Trần

Bạn đang đọc bài viết Tái tạo vú bằng vạt da cơ ngang bụng tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mỗi năm có gần 2.000 trẻ em bị đuối nước

Mỗi năm có gần 2.000 trẻ em bị đuối nước

Ngày 19/5, tại Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Long Biên (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát động toàn dân tập luyên môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 trên toàn quốc nhằm giảm thiếu tối đa số người tử vong do đuối nước, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh.
Trẻ 10-13 tuổi mang thai và sinh con nguy hiểm như thế nào?

Trẻ 10-13 tuổi mang thai và sinh con nguy hiểm như thế nào?

Những phụ nữ mang thai trước 18 tuổi, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 10 đến 13 sẽ bị ảnh hưởng về cả thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm, hướng dẫn cũng như cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản cho trẻ để tránh mang thai ngoài ý muốn.
Hỗ trợ phụ nữ yếu thế tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung

Hỗ trợ phụ nữ yếu thế tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung

Với sự kết nối, bảo trợ của TƯ Hội LHPN Việt Nam và tài trợ của Công ty Anapath về máy Maxprep xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung, ngày 18/5, Viện LIGHT đã tổ chức Lễ trao nhận máy và khởi động chương trình “Hãy hành động ngay khi có thể” dành cho nhóm phụ nữ yếu thế: Phụ nữ khuyết tật, lao động di cư nghèo, nhóm chuyển giới…