Luật & Đời

Bà Park Geun-hye bị truy tố tội danh mới

Xem trên mobile
Cơ quan công tố Hàn Quốc truy tố cựu Tổng thống Park Geun-hye với cáo buộc mới về tội nhận hối lộ 3,43 triệu USD từ Cơ quan tình báo quốc gia trong thời gian cầm quyền. Bà còn bị buộc tội biển thủ và làm thất thoát quỹ nhà nhà nước.
Ngày 4/1, Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul thông báo đã cáo buộc thêm tội danh nhận hối lộ đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye với những chứng cứ cho thấy bà Park đã nhận hàng tỷ won của Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) trong thời gian tại nhiệm.
park-geun-hye.jpg
Bà Park Geun-hye đã sử dụng tiền hối lộ từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS)

Theo cơ quan công tố, căn cứ vào lời khai của 3 cựu giám đốc NIS là Nam Jae-joon, Lee Byung-kee và Lee Byong-ho, bà Park đã nhận của NIS 200 triệu won/tháng để sử dụng vào mục đích cá nhân. Họ cáo buộc bà đã dành khoản tiền này cho các hoạt động như chi trả cho các dịch vụ trị liệu thẩm mỹ đắt tiền và dùng một điện thoại bí mật để liên hệ với một người bạn thân Choi Soon-sil trong tâm điểm của bê bối tham nhũng.

nam-jae-joon-va-lee-byong-ho.jpg
Hai nhân vật cao cấp của NIS là Nam Jae-joon (trái) và Lee Byong-ho bị buộc tội hối lộ

Tổng số tiền mà bà nhận của NIS trong khoảng thời gian tại nhiệm từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2016 lên tới 3,65 tỷ won (tương đương 3,43 triệu USD). Hiện các công tố viên nghi ngờ số tiền đang được cất giấu bí mật tại văn phòng của ông Lee Jae-man, thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề chung trong thời gian tại nhiệm của bà Park.

Các tội danh mới bà Park bị cáo buộc gồm nhận hối lộ, biển thủ và làm thất thoát quỹ nhà nước. Trước đó, bà đã bị xét xử về 18 tội danh trong vụ bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất khỏi cương vị Tổng thống năm 2017. Trong các tội danh này có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc các tập đoàn và làm rò rỉ bí mật nhà nước.
park-geun-hye-2.jpg
Bà Park Geun-hye bị bắt giam

Nghiêm trọng nhất là cáo buộc nhận hối lộ 59,2 tỷ won (52,7 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, gồm Samsung, Lotte và SK. Trong các phiên tòa sơ bộ, bà đã bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng bà là nạn nhân trong hành động trả thù chính trị.

Cũng trong ngày 4/1, ông Woo Byung-woo, người từng giữ chức Thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách vấn đề công dân trong thời gian 2015-2016 trong vai trò là cố vấn của bà Park, cũng bị cơ quan công tố cáo buộc các tội danh lạm dụng chức quyền, cản trở người thi hành công vụ. Ông này bị bắt giữ tháng 12 vừa qua. Ông Woo bị cáo buộc đã ra lệnh cho NIS bí mật theo dõi các quan chức chính phủ. Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc nhúng tay vào công tác quản lý của Bộ Văn hóa Hàn Quốc trong việc phân loại các nghệ sĩ và người nổi tiếng không ủng hộ Chính phủ của bà Park. Cho đến nay, ông Woo vẫn bác bỏ các cáo buộc nói trên.
woo-byung-woo.jpg
Ông Woo Byung-woo

Trước đó, hồi tháng 4/2017, ông Woo bị cáo buộc một loạt tội danh như cản trở hoạt động điều tra về ông và tắc trách khi không ngăn cản hành vi sai phạm của các cố vấn tổng thống trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến bà Park. 

Ngự Bình

BBC, Yonhap, VNA, Korea Herald

Bạn đang đọc bài viết Bà Park Geun-hye bị truy tố tội danh mới tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma để mở rộng điều tra

Bắt tạm giam nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma để mở rộng điều tra

Ngày 16/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã bắt tạm giam Phan Xuân Thiện (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) và Hoàng Trúc Vy (nguyên là nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Công ty cổ phần VN Pharma) để điều tra tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".