Luật & Đời

Bà Park Geun-hye hầu tòa với tội danh tham nhũng

Xem trên mobile
Ngày 29/5, Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye tiếp tục hầu tòa với cáo buộc 18 tội danh hình sự. Đây là phiên tòa đầu tiên có sự tham gia của các nhân chứng.
park-geun-hye-5.jpg
Bà Park Geun-hye được áp giải tới tòa
Bà Park Geun-hye ra hầu tòa trong phiên xét xử lần thứ 3 với tội danh tham nhũng và nhận hối lộ. Tại phiên xét xử ở Tòa án Trung tâm quận Seoul, tòa án xét hỏi các nhân chứng về cáo buộc bà Park Geun-hye đã nhận tiền hối lộ từ tập đoàn Samsung. Trong số các nhân chứng có ông Chu Jin-hyung, cựu Giám đốc công ty Đầu tư - chứng khoán Hanwha. Ông Chu cho biết mình đã bị Tập đoàn Hanwha ép phải từ chức sau khi công ty của ông trình bày một bản báo cáo nêu rõ những bất lợi của vụ sáp nhập giữa Samsung C&T và Cheil Industries.
 
Tuy nhiên, tuyên bố của ông Chu đã bị các đại diện pháp lý của bà Park bác bỏ bằng lời khẳng định: Cựu Tổng thống chưa bao giờ can thiệp vào vụ sáp nhập của Samsung.
park-geun-hye-2.jpg
Bà Park Geun-hye trong phiên xét xử
Bà Park Geun-hye bị cáo buộc 18 tội danh, trong đó có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc tập đoàn, và làm rò rỉ bí mật nhà nước. Một trong những cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với bà Park Geun-hye là nhận hối lộ 59,2 tỷ won (52,7 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, gồm Samsung, Lotte và SK.
choi-soon-sil.jpg
Bà Choi Soon-sil xuất hiện tại tòa
 Ngoài ra, xuất hiện tại tòa án cùng bà Park Geun-hye là người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil - người được cho là có liên quan mật thiết đến các cáo buộc tham nhũng của bà Park. Bà Choi là nhân vật trung tâm vụ bê bối dẫn đến việc bà Park Geun-hye bị phế truất tháng 3 vừa qua.
chung-yoo-ra.jpg
Chung Yoo-ra bị buộc phải về Hàn Quốc ngày 31/5
Ở một diễn biến khác, cô Chung Yoo-ra, con gái 21 tuổi của bà Choi Soon-sil bị buộc sẽ lên đường từ Đan Mạch trở về Seoul ngày 31/5 sau khi né tránh lệnh triệu tập của các công tố viên Hàn Quốc suốt nhiều tháng qua. Chung Yoo-ra sẽ bị các công tố viên thẩm vấn về việc nhận được những ưu ái khi đang theo học tại Đại học Nữ giới Ewha (Hàn Quốc) và được tập đoàn Samsung tài trợ không thường xuyên cho việc học cưỡi ngựa.

PV

KBS, Yonhap

Bạn đang đọc bài viết Bà Park Geun-hye hầu tòa với tội danh tham nhũng tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Các nạn nhân bị xâm hại tình dục phá vỡ sự im lặng tại Vatican

Các nạn nhân bị xâm hại tình dục phá vỡ sự im lặng tại Vatican

Tòa Thánh Vatican đang tổ chức Hội nghị giám mục toàn cầu về vấn đề chống xâm hại trẻ em với chủ đề xoay quanh “trách nhiệm, kiểm tra, sự minh bạch”. Giáo hoàng Francis và các giám mục toàn thế giới quyết tâm giải quyết các vụ việc khi nghe các nạn nhân chia sẻ nỗi đau đeo đẳng suốt đời mình.