Luật & Đời

Có đòi lại được nhà thờ họ?

Xem trên mobile
Đất và nhà thờ họ giao cho tộc trưởng quản lý, tộc trưởng và các con kê khai để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay họ tộc có thể đòi lại đất và nhà thờ họ hay không?

Hỏi: Trước đây, dòng họ chúng tôi có một nhà thờ họ xây trên mảnh đất hơn 1.000m2, đã trải qua nhiều năm thờ cúng tổ tiên. Theo truyền thống, nhà thờ và đất được giao cho tộc trưởng vừa ở vừa trông coi việc thờ tự. Tuy nhiên, chỉ người tộc trưởng và vợ con được ở trên đất này. Trong trường hợp con cái trưởng thành lập gia đình, họ phải chuyển ra ngoài sinh sống. Ông tộc trưởng hiện tại không có con trai, mà chỉ sinh được 2 con gái. Cách đây khoảng 30 năm, ông xin với các phụ lão trong họ vì hoàn cảnh khó khăn cho 2 con rể và con gái ông được ở nhờ trên đất nhà thờ họ.

Sau này khi ông có tuổi, sức yếu, họ tộc chúng tôi đề nghị các con ông chuyển ra ngoài để người cháu là tộc trưởng tương lai, theo lệ cũ, tiếp quản nhà thờ họ. Tuy nhiên, các con ông không chấp nhận và nói họ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất có nhà thờ họ tọa lạc.

Xin hỏi chúng tôi phải làm thế nào để đòi lại được đất và nhà thờ họ của họ tộc? Nguyễn Minh (Hà Nam)

 

mat-tien-nha-tho-ho-gia-dinh.jpg
Một mẫu thiết kế nhà thờ họ. Ảnh minh họa
 

Trả lời:

Để có thể lấy lại mảnh đất và nhà thờ họ, bạn và những người trong họ cần chứng minh được nguồn gốc mảnh đất đó thuộc về cộng đồng họ tộc. Cụ thể, bạn nên hỏi lại những người già trong họ về những chứng từ mua bán, tạo lập (nếu có). Mặt khác, bạn có thể liên hệ với các cơ quan như địa chính xã, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để xin trích lục hồ sơ địa chính qua các thời kỳ... Ngoài ra, bạn có thể nhờ những người dân xung quanh không phải là người của dòng họ đứng ra làm chứng về việc đây là đất của dòng họ của bạn và người tộc trưởng chỉ mượn đất. ​Nếu đủ căn cứ chứng minh, diện tích đất mà ông tộc trưởng đang sử dụng thuộc diện tích đất chung của cả dòng họ thì có thể làm đơn yêu cầu thu hồi GCN QSDĐ nêu trên của ông tộc trưởng.

Bước tiếp theo để tránh những rắc rối phát sinh bạn và họ tộc có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tải sản gắn liền trên đất cho cộng đồng dân cư theo điều 100, khoản 5 Luật đất đai 2013.

Luật sư Trần Đức Sơn

Bạn đang đọc bài viết Có đòi lại được nhà thờ họ? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mua dâm sẽ bị xử lý hình sự trong trường hợp nào?

Mua dâm sẽ bị xử lý hình sự trong trường hợp nào?

Em trai tôi sau một lần đi nhậu về rồi theo bạn bè đi mua dâm và bị công an bắt, em tôi bị khởi tố vì nghe nói cô gái mà em tôi quan hệ chưa đủ 18 tuổi. Xin Báo PNVN cho biết, việc công an khởi tố em tôi có đúng không? Những trường hợp mua dâm nào thì bị xử lý hình sự?
Khởi tố, tạm giam một đối tượng nữ trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại

Khởi tố, tạm giam một đối tượng nữ trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại

Trong hai ngày (20-21/3), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 3 đối tượng liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên dịp Tết. Đối tượng nữ duy nhất đến nay bị khởi tố trong vụ án này chính là vợ của đối tượng Bùi Văn Công bị bắt trước đó.