PNVN Ngày 8/2, cựu Thủ tướng Bangladesh, bà Khaleda Zia (72 tuổi), người đứng đầu Đảng Dân tộc Bangladesh (BNP) đã bị kết án 5 năm tù giam trong một vụ án tham nhũng.

Bà Zia bị Tòa án đặc biệt số 5 ở thủ đô Dhaka kết án do có liên quan tới vụ biển thủ 21 triệu taka (252.000 USD) tiền ủng hộ của nước ngoài dành cho Quỹ trẻ mồ côi Zia trong nhiệm kỳ thủ tướng 2001-2006. Cũng trong vụ án trên, con trai bà là Tarique Rahman và 4 người khác bị kết án 10 năm tù giam.
khaleda-zia-1.jpg
Nữ cựu thủ tướng Bangladesh Khaleda Zia


Ngoài vụ án trên, bà Zia và 3 trợ lý của bà còn bị cáo buộc rút ruột 31,5 triệu taka (400.000 USD) của Quỹ thiện nguyện Zia.

Trước đó, đã xảy ra đụng độ giữa những người ủng hộ bà Zia và cảnh sát. Hàng trăm người đã đổ ra các đường phố ở Dhaka và ném gạch đá khiến cảnh sát phải sử dụng đạn hơi cay để giải tán đám đông. Nhà chức trách cảnh báo sẽ hành động mạnh tay đối với những kẻ gây rối.
khaleda-zia-2.jpg
Đụng độ giữa những người ủng hộ bà Zia và cảnh sát


Từ ngày 3/9/2007, bà Zia và con trai đã từng bị bắt vì dính dáng đến tham nhũng và tống tiền. Bà Zia đã bị cáo buộc tham nhũng và lạm dụng chức vụ để gây sức ép đối với những nhà điều hành hai kho quân lương quốc gia năm 2003, nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 2 của bà. Ủy ban chống tham nhũng Bangladesh (ACC) còn bắt giữ 11 người khác liên quan đến vụ việc này.

Năm 2011, ACC tiếp tục kiện bà Zia và 3 quan chức tham nhũng 31,5 triệu taka (hơn 397.000 USD) từ một quỹ từ thiện khác mang tên chồng bà, cựu Tổng thống Ziaur Rahman.
khaleda-zia-3.jpg
Cảnh sát phải xịt hơi cay để giải tán đám đông

Bà Khaleda Zia từng bị quản chế tại văn phòng của bà từ đầu tháng 1/2015 trong bối cảnh lực lượng đối lập tiến hành đợt biểu tình và đình công, phong tỏa hệ thống giao thông trên toàn quốc, nhằm đòi tổ chức các cuộc bầu cử mới sau khi BNP và các đảng liên minh tẩy chay cuộc tổng tuyển cử vào ngày 5/1/2014. Đợt bạo lực này đã làm hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Bà Zia bị cáo buộc có liên quan tới các vụ đánh bom nhằm vào một chiếc xe buýt trong cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2015 làm 8 người thiệt mạng và vụ tấn công bằng lựu đạn.

Nhu Thụy
AP, banglanews24.com