Luật & Đời

Gia đình tố bác sĩ chẩn đoán, xử trí sai khiến sản phụ phải cắt tử cung

Xem trên mobile
Gia đình cho rằng, do lỗi của bác sĩ trong chẩn đoán, điều trị và xử trí cấp cứu khiến sản phụ phải cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, bệnh viện cho rằng, đã cố hết sức và 5 nhân viên đã hiến máu trong đêm để cứu sản phụ.
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại sự cố khi sinh xảy ra tại BV Đa khoa Kim Thành (Hải Dương) khiến dư luận xôn xao.
Chị P.T.B.P., người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng 16h ngày 4/11, người nhà là sản phụ Nguyễn Thị Hường (huyện Kim Thành, Hải Dương) đi khám thai  định kỳ tại BV. Bác sĩ cho biết, sản phụ đã mở 3 phân, tim thai khỏe dây rốn không quấn cổ, dễ sinh. BV giữ sản phụ lại và yêu cầu người nhà về chuẩn bị đồ để sinh em bé .
Đến 20h cùng ngày, sản phụ được tiêm thuốc làm tăng co bóp tử cung. Bác sĩ theo dõi đến sáng ngày 5/11 nhưng tử cung vẫn chưa mở, nên đã tiêm mũi 2 để kích thích tử cung để sinh thường.
Khoảng gần 7h, bác sĩ Trần Công Minh gọi người nhà vào cho biết, thai nhi bị “tràng hoa quấn cổ” phải mổ gấp và được gia đình đồng ý.
ngao-ngan-1437428.jpg
Người nhà sản phụ bao vây bệnh viện (ảnh cắt từ clip)

 Lúc 7h30, em bé đã được lấy ra. Tuy nhiên, bác sĩ mổ gọi chồng bệnh nhân vào nói là sản phụ thiếu máu. Chồng chị Hường đã thử máu và cùng nhóm máu nên lấy máu truyền cho sản phụ. Ngoài ra, bác sĩ đề nghị 2 chị gái sản phụ lên Hải Dương cùng nhân viên của BV đi xét nghiệm để đổi máu và lấy máu ở về truyền cho sản phụ.

Lúc này, gia đình hỏi sản phụ mang nhóm máu gì để gia đình xin đơn vị máu từ người nhà nhưng bác sĩ không nói. Đến 9h, bác sĩ thông báo sản phụ bị đờ tử cung, máu chảy nhiều không cầm được và phải cắt bỏ tử cung.
Trong khi đợi nhân viên mang máu ở Hải Dương về thì BV đã truyền cho sản phụ 6 đơn vị máu dự trữ của nhân viên và 1 đơn vị máu của chồng bệnh nhân. Khi xe của BV mang máu về sản phụ được truyền thêm 2 đơn vị máu.
Sau đó, gia đình xin chuyển tuyến thì BV không cho và giải thích sản phụ đang trong tình trạng không cầm được máu. Nếu chuyển tuyến thì khi đi đường, sản phụ có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Bác sĩ cũng xin lỗi gia đình vì để sản phụ mất máu quá nhiều và phải cắt bỏ tử cung.
Đến 15h, BV đã truyền xong 10 đơn vị máu cho sản phụ, sức khỏe tạm thời ổn định.
Đến 19h cùng ngày, BV truyền thêm 2 đơn vị máu cho sản phụ. Trong thời gian truyền máu ở vết mổ chảy ra nhiều, chân tay sưng to và tím bầm, bụng chướng, chảy máu âm đạo và có máu tụ ở trong bụng. Bác sĩ khám lại cho biết, sản phụ bị băng huyết.
Gia đình hỏi bác sĩ là tại sao sản phụ mổ đẻ mà lại bị băng huyết và bị tụ máu cục ở trong bụng thì bác sĩ chạy hết.
Gia đình làm căng lên đòi chuyển sản phụ xuống BV Sản Nhi Hải Phòng thì  mới được đồng ý cho chuyển viện.
Gia đình cho rằng, trong vụ xảy ra với sản phụ là lỗi của bác sĩ trong chẩn đoán, điều trị và xử trí cấp cứu. Gia đình đã quay clip và đưa lên mạng xã hội.
Trao đổi với PNVN về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Di, Giám đốc BV Đa khoa Kim Thành, cho biết, đoạn clip được phát tán trên mạng đúng là xảy ra tại BV.
Theo ông Di, sản phụ Nguyễn Thị Hường nhập viện chờ sinh nhưng không đẻ thường nên được chỉ định mổ. Do bệnh nhân có bệnh thiếu máu, tiểu cầu kém, chảy máu nhiều, bác sĩ buộc phải cắt tử cung để cầm máu.
Cũng theo ông Di, do BV không có đủ lượng máu để truyền cho sản phụ nên ngay trong đêm, 5 y bác sỹ cùng cho máu để cứu bệnh nhân.
Ông Di cũng cho biết, hiện bác sĩ trực tiếp mổ cho bệnh nhân đi tập huấn nghiệp vụ nên sẽ cung cấp thông tin sau.
phunuvietnam.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.
 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Gia đình tố bác sĩ chẩn đoán, xử trí sai khiến sản phụ phải cắt tử cung tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phải bồi thường 6 tháng tiền lương khi xin nghỉ việc có đúng?

Phải bồi thường 6 tháng tiền lương khi xin nghỉ việc có đúng?

Công ty đồng ý cho tôi nghỉ việc nhưng lại buộc tôi phải bồi thường 06 tháng tiền lương với lý do đây là điều khoản trong hợp đồng lao động mà tôi và công ty đã ký kết. Vậy tôi có phải bồi thường số tiền này cho công ty khi xin nghỉ việc không?