Luật & Đời

Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Xem trên mobile
Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần.
Hỏi: Tôi đang làm việc tại một doanh nghiệp liên doanh với thời gian nghỉ rất ngặt nghèo. Chúng tôi có kế hoạch kết hôn vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh này. Theo quy định thì khi kết hôn, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương. Trong trường hợp này, nghỉ phép của tôi trùng vào nghỉ lễ thì có được hưởng chế độ nghỉ bù không?
Hoàng Thị Hồng Nhung (Phủ Lý, Hà Nam)
maxresdefault-12.jpg
Ảnh minh họa

 

Trả lời:
Theo quy định tại điều 116 Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau:
a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;
 
b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;
 
Về nghỉ lễ, tết, Bộ luật Lao động quy định người lao động mỗi năm được nghỉ 09 ngày nêu tại khoản 1 Điều 115 như sau:
 
a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
 
b) Tết Âm lịch 05 ngày;
 
c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
 
d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
 
đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);
 
Về việc nghỉ bù trùng với ngày nghỉ lễ, tết, khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động quy định:
 
“Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp”.
 
Quy định về ngày nghỉ hằng tuần được quy định tại Điều 110 Bộ luật Lao động như sau:
 
Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.
 
Đối chiếu với các quy định trên thì có thể thấy trường hợp của bạn nếu kết hôn thì được nghỉ 03 ngày. Đây là nghỉ việc riêng chứ không phải chế độ nghỉ hàng tuần nên nếu trùng vào ngày nghỉ lễ, tết thì bạn cũng không được nghỉ bù.

Luật gia Hà Nhân

Bạn đang đọc bài viết Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Phát hiện thêm một đường dây mua bán mô và bộ phận cơ thể người

Hà Nội: Phát hiện thêm một đường dây mua bán mô và bộ phận cơ thể người

Ngày 17/10, Trung tá Tô Anh Dũng, Trưởng Công an quận Long Biên (Hà Nội), cho biết, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập, lực lượng chức năng đã tiến hành biện pháp tố tụng đối với Dương Văn Lộc (SN 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về tội danh “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người,” quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự năm 2015; đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, làm rõ các đối tượng đồng phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.
Khánh Hòa: Một phụ nữ chết tại trụ sở công an

Khánh Hòa: Một phụ nữ chết tại trụ sở công an

Sáng nay (17/10), anh Nguyễn Trọng Chinh (SN 1969), chồng của chị Huỳnh Thị Nhung (SN 1973), đã chính thức gửi đơn đến Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị khởi tố vụ án chết người xảy ra tại tụ sở Công an Thị xã Ninh Hòa ngày 14/10.