Luật & Đời

Khởi kiện trốn đóng BHXH, công đoàn kêu khó

Xem trên mobile
Mặc dù có quy định xử lý hình sự doanh nghiệp trốn đóng BHXH, nhưng chỉ 6 tháng năm 2016, số tiền nợ, chậm đóng BHXH tăng gấp 2 lần so cả năm 2015. Công đoàn, tổ chức có quyền đưa chủ doanh nghiệp ra tòa cho rằng việc khởi kiện quả là khó.
bhxh1.jpg
 Hàng trăm công nhân làm gia công may mặc thuộc Công ty Diễn Viên (Bình Dương) có nguy cơ mất trắng quyền lợi BHXH do công ty này trốn đóng 13,5 tỉ đồng BHXH. Nguồn ảnh: laodong.com.vn

Bên lề Diễn đàn “Đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội mới” diễn ra 13/7 tại Hà Nội, ông Lê Đình Quảng, Phó ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động VN), cho biết: 6 tháng đầu năm 2016, tình hình nợ BHXH có chiều hướng tăng cao. Năm 2015, mức nợ đóng BHXH chỉ khoảng 3,8% của tổng số thu. Đến nay số nợ này đã chiếm hơn 6% tổng số thu với số tiền lên hơn 14.500 tỷ đồng.

Theo Bộ luật Hình sự 2015, người sử dụng lao động chây ì, trốn đóng bảo hiểm sẽ bị xem xét xử lý hình sự, cụ thể điều 216 qui định: Người có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên với số tiền không đóng từ 50 triệu đồng hoặc không đóng cho từ 10 người trở lên, thì sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm. Đồng thời, pháp nhân công ty trốn đóng BH cũng bị phạt từ 200 triệu đến 3 tỷ đồng.

Mặc dù đã có chế tài hình sự đối với hành vi trốn đóng BHXH cho người lao động nhưng việc khởi kiện hành vi này trên thực tế không hề đơn giản. Theo qui định, tổ chức Công đoàn có quyền tiếp nhận, khởi kiện chủ doanh nghiệp vi phạm, trốn đóng BHXH cho người lao động.

Ông Quảng cho rằng, quyền lợi người lao động bị vi phạm trực tiếp, công đoàn có trách nhiệm khởi kiện. Tuy nhiên, đảm nhiệm vai trò này, Công đoàn gặp không ít khó khăn về nguồn lực con người, kinh phí, nguồn thông tin, các thủ tục... để theo đuổi vụ kiện trong thời gian dài. Theo ông Quảng, “Chủ tịch Công đoàn cơ sở thường là người làm công ăn lương, kiêm nhiệm. Người làm công kiện chủ doanh nghiệp nợ BHXH thì quả là khó”.

Đại diện Tổng liên đoàn lao động VN kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi trốn đóng BHXH,  tăng cường xử phạt, đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật, bảo vệ quyền lợi người lao động.

nguoi-lao-dong.jpg
 Người lao động chịu nhiều thiệt thòi khi chủ sử dụng lao động trốn đóng BHXH (ảnh minh họa)


Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho rằng hình sự hóa xử lý vi phạm trốn đóng BHXH là “vấn đề không mong muốn”. Trên thực tế, có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn thực sự, buộc phải chậm đóng BHXH, nhưng cũng “không ít doanh nghiệp cố tình chây ỳ, trốn đóng để giảm chi phí”. Theo ông Huân, hiện nay vẫn dùng biện pháp hành chính đề giải quyết vấn đề nợ, trốn đóng bảo hiểm. Nếu biện pháp hành chính không được thì buộc phải khởi kiện. “Hình sự hóa xử lý vi phạm trốn đóng BHXH là việc cực chẳng đã”, ông Huân khẳng định.

Trường hợp trước 1/7, áp dụng theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013, doanh nghiệp chậm đóng BHXH, đóng không đúng mức quy định, đóng không đủ số người thuộc diện tham gia, thì chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cùng với đó, doanh nghiệp phải đóng đủ số tiền còn thiếu; bị phạt tiền, cộng với phạt lãi suất chậm đóng.

H. Hòa

Bạn đang đọc bài viết Khởi kiện trốn đóng BHXH, công đoàn kêu khó tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

Tội phạm buôn bán người hoạt động ngày càng phức tạp, vượt tầm kiểm soát của nhiều chính phủ, gây ra những hậu quả đau lòng. Điều đáng lo ngại nhất, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em tăng cao kỷ lục để đáp ứng nhu cầu của các đường dây mua bán lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục...
Mối tình bất tử trong 'vụ án gián điệp nguyên tử' Rosenberg

Mối tình bất tử trong 'vụ án gián điệp nguyên tử' Rosenberg

Năm 1945, Mỹ đã đem quả bom nguyên tử mang tên “Little Boy” ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật. Sự kiện này không chỉ kết thúc thế chiến thứ hai gây thảm họa kinh hoàng cho nhân loại mà còn khiến con người thực sự cảm nhận được mức độ tàn sát khốc liệt của một loại vũ khí mới. Kể từ đó, sức mạnh hạt nhân trở thành tiêu chí quan trọng để đánh giá địa vị của một quốc gia trên trường quốc tế.
Vụ án chạy thận: Lý do nguyên Giám đốc Trương Quý Dương bị đề nghị xử lý hình sự

Vụ án chạy thận: Lý do nguyên Giám đốc Trương Quý Dương bị đề nghị xử lý hình sự

Luật sư bào chữa cho Trương Quý Dương cho rằng, trước đây bị cáo Dương được xác định chỉ bị xử phạt hành chính nhưng sau lại bị xử lý hình sự là không đúng. Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, trước đó, cơ quan CSĐT chưa làm rõ những tình tiết của vụ án. Sau này, cơ quan CSĐT làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo nên đề nghị xử lý hình sự.
Xét xử 'vụ ly hôn ngàn tỷ': Sự vô lý của Tòa sơ thẩm

Xét xử 'vụ ly hôn ngàn tỷ': Sự vô lý của Tòa sơ thẩm

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đã có những trao đổi về bản án sơ thẩm vụ ly hôn giữa vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên. Trong đó, ông nhấn mạnh đến sự vô lý của việc tòa sơ thẩm bắt một người nhận cổ phần quy đổi bằng tiền và đi khỏi công ty do chính mình góp phần sáng lập nên.