Luật & Đời

Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tín dụng đen

Xem trên mobile
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều tối nay 3/12, đại diện Bộ Công an cho biết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bắt đầu từ 16/12 kéo dài suốt những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán; trong đó tín dụng đen là một trong những trọng điểm cần triệt phá.

Ngày 3/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11 trong thời điểm còn chưa đầy 1 tháng nữa là kết thúc năm 2018. Phiên họp này Chính phủ bàn về 16 nội dung lớn. Trọng tâm nhất, Chính phủ đã thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11, 11 tháng năm 2018.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu thảo luận một số vấn đề nổi cộm, cần sớm giải quyết trong dịp Tết Nguyên đán; trong đó người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: Phải xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”, nhất là vào dịp Tết.

Thủ tướng nêu ví dụ mới đây, Công an Thanh Hóa triệt phá băng nhóm tội phạm về “tín dụng đen” với quy mô 26 chi nhánh tại 63 tỉnh, thành phố. “Đây là vấn đề bức xúc xã hội cần tập trung thảo luận, có biện pháp quyết liệt để loại trừ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

bo-cong-an.jpg
Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Lương Tam Quang

 

Chiều cùng ngày, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết hoạt động tín dụng đen hoạt động rất nhiều năm, chủ yếu lợi dụng các vỏ bọc như dịch vụ cầm đồ, cho vay nặng lãi, đáo nợ ngân hàng… Phương thức thủ đoạn của hoạt động này rất tinh vi và phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý.

Trong khi đó, chế tài xử lý đối với những hành vi này chưa tương xứng với tính chất, mức độ và chưa đủ sức răn đe với hoạt động tín dụng đen.

Để đấu tranh, ngăn chặn vấn nạn tín dụng đen, ông Lương Tam Quang cho biết: Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo phối hợp với cơ quan truyền thông tuyên truyền, nâng cao nhận thức về thủ đoạn, phương thức, tội phạm liên quan tới tín dụng đen để người dân cảnh giác.

Cùng với đó là tăng cường công tác quản lý nhà nước, quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ; xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cơ sở hành nghề có điều kiện có liên quan tới hoạt động lừa đảo, cầm cố…

Đồng thời nâng cao công tác tiếp nhận tố cáo, tố giác tội phạm qua các đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm để tiếp nhận và xử lý kịp thời các vi phạm liên quan của tín dụng đen.

toi-pham-tin-dung-den.jpg
Tín dụng đen là một trong những trọng điểm cần triệt phá trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2019. Ảnh minh họa

 

Theo ông Lương Tam Quang, mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an đã có quyết định mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bắt đầu từ 16/12 kéo dài suốt những tháng cuối năm, Tết Nguyên đán; trong đó tín dụng đen cũng là một trong những trọng điểm cần triệt phá.

Cùng với đó Bộ Công an kiến nghị Chính phủ, Quốc hội bổ sung, sửa đổi hệ thống pháp luật nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong phòng chống tội phạm liên quan tới tín dụng đen.

PVH

Bạn đang đọc bài viết Mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tín dụng đen tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Rao bán con trên mạng để lấy tiền trả nợ cờ bạc

Rao bán con trên mạng để lấy tiền trả nợ cờ bạc

Một người đàn ông thất nghiệp ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đã bị bắt vì có hành vi bán con gái trên mạng với giá 6.800 bảng Anh (hơn 200 triệu đồng) để trả các khoản nợ cờ bạc của mình.
Thời hạn hộ chiếu phổ thông có hoặc không gắn chip điện tử là 10 năm

Thời hạn hộ chiếu phổ thông có hoặc không gắn chip điện tử là 10 năm

Trong phiên họp chuyên đề của Chính phủ về xây dựng pháp luật, một trong những nội dung được các thành viên Chính phủ thảo luận, cho ý kiến là Dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Chính phủ thống nhất quy định hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử và có gắn chíp điện tử đều có thời hạn không quá 10 năm.
Xúc phạm nghiêm trọng phụ nữ chỉ bị phạt 200 ngàn đồng là không đủ sức răn đe, dễ tạo tiền lệ xấu

Xúc phạm nghiêm trọng phụ nữ chỉ bị phạt 200 ngàn đồng là không đủ sức răn đe, dễ tạo tiền lệ xấu

Theo bà Nguyễn Thanh Cầm, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Chính sách-Luật pháp Trung ương Hội LHPN Việt Nam, kẻ sàm sỡ phụ nữ trong thang máy chỉ bị phạt 200 ngàn đồng là không đủ sức răn đe, dễ tạo tiền lệ xấu. Cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu, sửa đổi những bất hợp lý trong các quy định hiện hành.