Luật & Đời

Người phụ nữ cầm đầu đường dây mua bán gần 100 quả thận bị bắt

Xem trên mobile
Mỗi quả thận, Huyền thu của người mua gần 400 triệu đồng nhưng chỉ trả cho người bán 200 triệu đồng. Đến thời điểm bị bắt, nhóm của Huyền đã mua bán gần 100 quả thận, ngoài ra còn 20 người khác đã xét nghiệm nhưng chưa kịp đi bán.

Ngày 31/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Tôn Nữ Thị Huyền (44 tuổi, ở TP.HCM) cùng 4 đồng phạm gồm Hoàng Đức Tùng (28 tuổi, quê Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, quê Quảng Ngãi), Phạm Quang Cảnh (23 tuổi, ở Hà Nội) và Nguyễn Minh Tâm (20 tuổi, quê Vĩnh Phúc) để điều tra về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người.

Trước đó, cơ quan công an phát hiện một nhóm người Việt Nam cấu kết với các đối tượng nước ngoài để mua bán thận. Qua điều tra, cơ quan công an xác định Tôn Nữ Thị Huyền là người cầm đầu.

Theo kết quả điều tra, Huyền quê gốc ở Thừa Thiên-Huế vào Đồng Nai sinh sống. Sau khi bị vỡ nợ, Huyền vào TP. HCM liên hệ bán thận lấy tiền trả nợ. Sau đó, Huyền trở thành đối tượng môi giới và phát triển thành đường dây riêng do mình cầm đầu. 

a1.jpg
Đối tượng Huyền (bên trái) và các đồng phạm tại cơ quan CSĐT

 Thủ đoạn của Huyền cùng với các đồng phạm là lên mạng xã hội như Facebook tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ người Việt Nam bán thận.

Sau khi tìm được người bán, các đối tượng trong đường dây tổ chức tuyển chọn, nuôi ăn ở, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các BV, phòng khám trong cả nước. Khi tìm được người mua có cùng chỉ số, Huyền tổ chức đưa nạn nhân để ghép thận và mua bán. Mỗi quả thận, Huyền thu của người mua gần 400 triệu đồng nhưng chỉ trả cho người bán 200 triệu đồng.

Tính đến thời điểm bị bắt, Huyền đã đưa gần 100 người đi bán thận và còn 20 người đã được đưa đi xét nghiệm nhưng chưa kịp bán. Cơ quan điều tra đã thu giữ được gần hai tỷ đồng là số tiền Huyền chuẩn bị để trả cho các nạn nhân.

Cơ quan CSĐT cũng cho biết, nạn nhân của đường dây mua bán thận đa số có hoàn cảnh khó khăn. Một số nạn nhân do thua bài bạc, cá độ bóng đá, vay tiền tín dụng đen... nên phải đi bán thận lấy tiền trả nợ.

Căn cứ trên những tài liệu thu thập được. Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Huyền và 4 đồng phạm để điều tra về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người. Đồng thời, cơ quan điều tra đang củng cố chứng cứ, mở rộng điều tra với những người có liên quan.

PV

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ cầm đầu đường dây mua bán gần 100 quả thận bị bắt tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài

Thủ tục nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài

Em lấy chồng nước ngoài và sinh sống ở quê chồng. Hiện vợ chồng em đang về Việt Nam thăm thân và muốn nhận con chị gái em năm nay 11 tuổi làm con nuôi. Vậy xin Báo PNVN cho biết, thủ tục nhận nuôi con nuôi trường hợp như của em được quy định thế nào?
Đề xuất kéo dài thí điểm cho vay vốn với người cai nghiện, bán dâm hoàn lương

Đề xuất kéo dài thí điểm cho vay vốn với người cai nghiện, bán dâm hoàn lương

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/4/2014 về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương.
Viện kiểm sát phê chuẩn các lệnh khởi tố đối với Nguyễn Hữu Linh

Viện kiểm sát phê chuẩn các lệnh khởi tố đối với Nguyễn Hữu Linh

Viện KSND Q4, TPHCM, đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT CA Q.4, TP HCM đối với Nguyễn Hữu Linh, 61 tuổi, ngụ tại Đà Nẵng về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015. Cơ quan này cũng phê chuẩn lệnh cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can này.