Luật & Đời

Ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng hợp đồng mua bán xe trả góp

Xem trên mobile
Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng phòng Tham mưu - Công an TPHCM, cho biết, trong thời gian qua, hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp. Việc xử lý gặp nhiều khó khăn do không có bằng chứng về việc vay mượn tiền.
Tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TPHCM vào trưa ngày 1/11, Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng phòng Tham mưu - Công an TPHCM, cho biết, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là hoạt động tín dụng đen, cho vạy nặng lãi.
 
Theo thượng tá Thắng, trong thời gian qua, hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp; hoặc chỉ cần hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người vay, không làm hợp đồng vay. Khi cơ quan công an thu thập tài liệu thì không có bằng chứng việc vay mượn tiền.
 
“Khi đến vay, người vay tiền buộc phải ký giấy bán xe ô tô, xe máy cho đối tượng cho vay. Sau đó, người vay tiền ký giấy thuê lại chính tài sản của mình”, ông Thắng nói. 
 
thang.JPG
Thượng tá Nguyễn Quang Thắng cho biết hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp
 
 
Theo Phó trưởng phòng Tham mưu - Công an TPHCM, trong năm 2018, Công an TPHCM đã khám phá nhiều vụ án, bắt nhiều đối tượng có liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi. Công an thành phố đã tiến hành rà soát, lên danh sách được 600 đối tượng có biểu hiện nghi vấn, hoạt động cho vay tín dụng đen. Hiện các đơn vị đang tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý. Bên cạnh đó, công an thành phố cũng chỉ đạo công an các địa phương tăng cường kiểm tra, nắm tình hình để xử lý triệt để. Tăng cường kiểm tra hành chính các công ty đòi nợ, công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ… núp bóng cho vay tín dụng đen để quản lý, răn đe.
 
Thượng tá Nguyễn Quang Thắng khuyến cáo người dân cần thấy được “bẫy’ của các đối tượng cho vay tín dụng đen, khi dính vào thì rất khó thoát ra. “Đừng nghe quảng cáo vay không cần thế chấp, giấy tờ để được vay. Nhưng khi vay rồi thì trả nợ hoài không xong, không dứt được nợ. Người dân cần tránh xa các đối tượng cho vay tín dụng đen”, ông Thắng khuyến cáo.
 
bai-tren_1.jpg
Ảnh minh họa: Zing

 

Theo thống kê của Công an TPHCM, trong 11 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 4.086 vụ phạm pháp hình sự. Công an TPHCM đã khám phá được 3.038 vụ, bắt hơn 3.420 đối tượng; giảm 225  vụ so với cùng kỳ. Các vụ án, loại án đều được kiềm chế, kéo giảm, đặc biệt là án liên quan đến trộm cắp tài sản.

Đình Hưng

Bạn đang đọc bài viết Ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng hợp đồng mua bán xe trả góp tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đóng đủ 6 tháng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Đóng đủ 6 tháng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Mua bảo hiểm y tế là quyền lợi và nhu cầu chính đáng của một cá nhân, đặc biệt là đối với bà bầu thì bảo hiểm y tế giúp họ được nhiều điều, đồng thời, họ sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản, để có thể chăm con được tốt nhất.
Trăn trở của luật sư trong những vụ trẻ bị bạo hành, xâm hại

Trăn trở của luật sư trong những vụ trẻ bị bạo hành, xâm hại

"Chi hội luật sư chúng tôi là nơi tập hợp những người có chung tâm huyết muốn bảo vệ quyền hợp pháp của trẻ em khi bị xâm hại và bạo hành. Chúng tôi làm tất cả bằng tấm lòng yêu trẻ, bảo vệ hoàn toàn miễn phí cho các em và gia đình bị hại", bà Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, chia sẻ.
5 kinh nghiệm khi học tập, làm việc và sinh sống ở Nhật Bản

5 kinh nghiệm khi học tập, làm việc và sinh sống ở Nhật Bản

Những ai từng có dịp sinh sống, học tập hay làm việc tại Nhật Bản hẳn sẽ có những ấn tượng đặc biệt về đất nước mặt trời mọc này. Một nước Nhật vừa hiện đại vừa truyền thống, vừa sôi động lại vừa tĩnh lặng, một nước Nhật vừa rất lạ nhưng cũng vừa rất quen.
Công ty đa cấp Thiên Lộc đã đưa nông dân vào bẫy lừa như thế nào?

Công ty đa cấp Thiên Lộc đã đưa nông dân vào bẫy lừa như thế nào?

Sau khi dụ khách hàng tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp bằng việc đặt mua số tiền gần 1 tỉ đồng, để tạo tin tưởng, công ty Thiên Lộc đã “linh hoạt xử lý” cho khách ứng trước hoa hồng với số tiền lên tới cả trăm triệu đồng. Với thủ đoạn này, hàng nghìn người đã sập bẫy.