PNVN Vì bị rơi chiếc dép gần băng chuyền sản xuất nên bé trai 5 tuổi cố với để nhặt lên, cháu bị máy cuốn đứt lìa 1/3 cánh tay phải. Các bác sĩ đã cố gắng nối lại cánh tay nhưng vết thương chuyển biến xấu. Sau cùng cháu phải bỏ hẳn phần tay để giữ tính mạng.

Sáng ngày 12/8, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cho hay dù rất cố gắng nhưng bệnh viện phải phẫu thuật cắt bỏ 1/3 cánh tay để cứu tính mạng một bé trai bị tai nạn băng chuyền cuốn.

Theo thông tin ban đầu, sáng 10/8, bé Lê Minh P. (5 tuổi, ngụ Kiên Giang) theo mẹ đến công xưởng làm việc. Trong lúc mẹ đang làm, cháu đứng chơi gần đó và bị rớt chiếc dép gần băng chuyền sản xuất nên cố với lấy, bị máy cuốn đứt 1/3 cánh tay phải. Bệnh viện ở Kiên Giang đã phẫu thuật nối cánh tay đứt lìa cho bé, song tình trạng tay không tốt nên chuyển bé đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM.

1_150512.jpgCánh tay bé trai lúc mới đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM.

 

Các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho hay, cháu P. chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang trong tình trạng 1/3 cánh tay phải có vết thương đứt ngang đã được nối lại, sưng, đầu chi nhạt, mạch không bắt được, không cử động các ngón tay phải. Dù đã cố gắng nhưng các bác sĩ không thể để cánh tay của bé mà buộc phải đoạn bỏ để giữ tính mạng trẻ. Do thời gian quá lâu, từ lúc cháu bé gặp nạn đến khi vào Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM là 20 giờ, bác sĩ không thể cứu vãn cánh tay của bệnh nhi.

Bác sĩ lưu ý mọi phụ huynh nên chú trọng công tác sơ cứu kịp thời khi trẻ không may xảy ra tai nạn. Ngay khi bị đứt rời chi, gia đình cần sơ cứu đúng cách và kịp thời đưa nạn nhân đến cơ sở y tế chuyên khoa trong thời gian vàng là những giờ đầu.

Bác sĩ khuyên khi bị đứt lìa chi, cần cho phần đứt rời vào túi nilon sạch buộc kín lại. Nếu có thể thì bọc phần rời này trong miếng gạc trước khi cho vào túi nilon. Đặt túi nilon trong đá lạnh. Lưu ý tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh vì dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng. Phần tổn thương còn lại trên cơ thể nên băng bằng băng ép hay vải sạch để hạn chế mất máu. Không rắc thuốc hay lá dân gian lên phần vết thương. Sau đó khẩn cấp nạn nhân và phần cơ thể bị đứt lìa đến bệnh viện.

Đinh Thương