Luật & Đời

Tỉnh Đồng Tháp ra mắt Tòa Gia đình và người chưa thành niên

Xem trên mobile
Ngày 22/6, tỉnh Đồng Tháp đã ra mắt Tòa Gia đình và người chưa thành niên, trở thành tỉnh thứ 2 của Việt Nam (sau TPHCM) có tòa chuyên trách cho trẻ em. Tòa Gia đình và người chưa thành niên được thành lập với mục đích hỗ trợ và bảo vệ tốt hơn cho trẻ em khi liên quan đến vấn đề pháp luật. Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, chủ trì Lễ ra mắt.
Đồng Tháp là một trong những tỉnh có tỷ lệ trẻ bị xâm hại và vi phạm pháp luật khá cao. Từ năm 2006 tới nay, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Việt Nam đã hỗ trợ tỉnh Đồng Tháp tăng cường năng lực về điều tra thân thiện với trẻ em. Hơn 70 cán bộ công an và cán bộ điều tra đã được tập huấn về phương pháp điều tra, lấy lời khai thân thiện với trẻ em và nhạy cảm giới. Đồng Tháp là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập phòng lấy lời khai thân thiện với trẻ em ở cả cấp tỉnh và cấp huyện.
ong.jpg
Ông Youssouf Abdel-Jelil - Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam - phát biểu tại buổi lễ
 
“Đồng Tháp xứng đáng được chúc mừng vì đã xây dựng được hệ thống bảo vệ trẻ em địa phương, thúc đẩy tư pháp thân thiện với trẻ em và hỗ trợ dựa vào cộng đồng cho người chưa thành niên vi phạm pháp luật. Tôi rất mong tỉnh Đồng Tháp duy trì được động lực này và trở thành mô hình kiểu mẫu cho các tỉnh khác noi theo”, ông Youssouf Abdel-Jelil - Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam - phát biểu tại buổi lễ.
 
Trước lễ ra mắt Tòa Gia đình và người chưa thành niên, các thẩm phán gia đình và người chưa thành niên tương lai tại Đồng Tháp đã tham dự một khóa tập huấn về quyền trẻ em và tư pháp cho trẻ em do UNICEF hỗ trợ. Khóa tập huấn đã trang bị cho 62 thẩm phán các kiến thức về quyền trẻ em, quá trình phát triển của trẻ em và vị thành niên, các kỹ năng cơ bản về điều tra thân thiện với trẻ em và nhạy cảm về giới.
 
Sự ra đời của Tòa gia đình và người chưa thành niên là một phần của hoạt động đổi mới tư pháp cho trẻ em rộng lớn hơn với các quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và Luật Trẻ em. Những cải cách mới này sẽ cho phép trẻ em, gia đình và các chuyên gia có trình độ chuyên môn tham gia đầy đủ hơn vào quá trình tố tụng thông qua việc áp dụng thủ tục tố tụng thân thiện với trẻ em, nhạy cảm giới và đội ngũ thẩm phán chuyên trách được đào tạo. Họ là những người có khả năng đưa ra những quyết định phù hợp với nhu cầu của cá nhân trẻ em, vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.
dt-2.jpg
Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang phát biểu
 
“Việc thành lập Tòa Gia đình và Người chưa thành niên không chỉ là sự sắp xếp lại cơ cấu tổ chức của Tòa án nhân dân mà là thiết chế tạo điều kiện để chuyên môn hóa công tác giải quyết các vụ việc về gia đình và người chưa thành niên, nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng và rút ngắn thời hạn giải quyết các vụ việc về gia đình và người chưa thành niên tại Tòa án nhân dân”, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang nhấn mạnh.
 
Tòa gia đình và người chưa thành niên có thẩm quyền tài phán đa lĩnh vực, bao gồm các loại vụ việc liên quan đến trẻ em trong lĩnh vực dân sự, hành chính và hình sự. Với mong muốn Tòa gia đình và người chưa thành niên sẽ là thành tố trung tâm của hệ thống bảo vệ trẻ em quốc gia, tòa án này đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kết nối giữa các cơ quan tư pháp và phúc lợi xã hội để hỗ trợ việc phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ liên quan đến bảo vệ trẻ em và nguy cơ vi phạm pháp luật.
dt-1.jpg
Lễ ra mắt Tòa gia đình và người chưa thành niên tại tỉnh Đồng Tháp
 
Các vấn đề về bạo lực đối với trẻ em, bạo lực và tan vỡ gia đình, người chưa thành niên vi phạm pháp luật có mối quan hệ qua lại với nhau. Cần phải có những giải pháp liên ngành được điều phối tốt để giải quyết những vấn đề có tính chất phức tạp này. Việt Nam cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Tòa án, ngành tư pháp, cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan kiểm sát trong hoạt động điều tra và truy tố tất cả các trường hợp bạo hành đối với trẻ em và trẻ em vi phạm pháp luật. Việc cung cấp trợ giúp pháp lý cho tất cả trẻ em xuyên suốt quá trình tố tụng, hình thành một đội ngũ cán bộ xã hội chuyên nghiệp và một loạt các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ và bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng là những yếu tố quan trọng.
toa-gia-dinh-va-nguoi-chua-vi-thanh-nien-o-tp-ho-chi-minh.JPG
Tòa Gia đình và người chưa thành niên tại TPHCM
Tòa Gia đình và người chưa thành niên đầu tiên được thành lập tại TPHCM năm 2016 và dự kiến sẽ mở rộng ra tất cả các tỉnh/thành trong cả nước.

PV

UNICEF

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Đồng Tháp ra mắt Tòa Gia đình và người chưa thành niên tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phạt nữ tài xế lái BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh  3 năm 6 tháng tù giam

Phạt nữ tài xế lái BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù giam

Hội đồng xét xử đánh giá Nguyễn Thị Nga sau khi gây tai nạn, bị cáo đã khắc phục thiệt hại tích cực, các nạn nhân và gia đình nạn nhân đều viết đơn xin bãi nại, có sự khai báo thành khẩn, hoàn cảnh gia đình cũng có các tình tiết éo le, nên đã tuyên bị cáo lãnh 3 năm 6 tháng tù
Nữ tài xế BMW gây tai nạn kinh hoàng khai gì tại tòa?

Nữ tài xế BMW gây tai nạn kinh hoàng khai gì tại tòa?

Sáng 17/6/2019, bị cáo Nguyễn Thị Nga đã bị TAND Q. Bình Thạnh, TP HCM đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Khoản 2 Điều 260 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 3-10 năm tù. Khi gây ra tai nạn vào tháng 10/2018, bà Nga lái xe ôtô trong tình trạng say rượu, không có giấy phép lái xe.
20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

Tội phạm buôn bán người hoạt động ngày càng phức tạp, vượt tầm kiểm soát của nhiều chính phủ, gây ra những hậu quả đau lòng. Điều đáng lo ngại nhất, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em tăng cao kỷ lục để đáp ứng nhu cầu của các đường dây mua bán lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục...
Mối tình bất tử trong 'vụ án gián điệp nguyên tử' Rosenberg

Mối tình bất tử trong 'vụ án gián điệp nguyên tử' Rosenberg

Năm 1945, Mỹ đã đem quả bom nguyên tử mang tên “Little Boy” ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật. Sự kiện này không chỉ kết thúc thế chiến thứ hai gây thảm họa kinh hoàng cho nhân loại mà còn khiến con người thực sự cảm nhận được mức độ tàn sát khốc liệt của một loại vũ khí mới. Kể từ đó, sức mạnh hạt nhân trở thành tiêu chí quan trọng để đánh giá địa vị của một quốc gia trên trường quốc tế.