Luật & Đời

Viện kiểm sát trả hồ sơ vụ Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga bị tố lừa đảo

Xem trên mobile
Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đã có Kết luận điều tra bổ sung vụ án. Công an TPHCM nhận định hành vi của các bị can có dấu hiệu về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".
Ngày 14-1, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết đã nhận được báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM về việc Công an TPHCM đề nghị chuyển tội danh đối với hai bị can Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, Hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1989, bạn Nga) từ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.
anh123.jpg
Trương Hồ Phương Nga (áo hồng) và Nguyễn Đức Thùy Dung (áo trắng) tại phiên tòa

 


Trước đó, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đã có Kết luận điều tra bổ sung vụ án. Sau khi xem xét lại toàn bộ lời khai, chứng cứ và những tài liệu liên quan đến vụ án, Công an TPHCM nhận định hành vi của các bị can có dấu hiệu của Điều 267 Bộ Luật Hình sự năm 1999 về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"; nhưng có thể miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015. Do vậy Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đề nghị miễn trách nhiệm hình sự đối với hai bị can Nga và Dung.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM quyết định trả hồ sơ vụ án cho Công an TPHCM. Tại Quyết định trả hồ sơ, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM cho rằng nhận định của Công an TPHCM về việc chuyển tội danh là có căn cứ, tuy nhiên cần thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự đối với hai bị can này. 

Theo Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM, tài liệu, chứng cứ thu thập được chứng minh Phương Nga đã có hành vi sử dụng tài liệu "Di chúc" được đóng bằng con dấu giả của doanh nghiệp tư nhân khách sạn Phi Phi Vũ Trâm Anh để nộp cho cơ quan điều tra. Nội dung bản di chúc là bà Lương Thị Kim Phi - chủ căn nhà số 7 Nguyễn Trãi, quận 1 - để lại di sản thừa kế cho ông Nguyễn Văn Yên. Sau đó, ông Yên mua bán căn nhà với Phương Nga, Thùy Dung để đối phó với công an.

 

Cơ quan điều tra xác định thời điểm tạo lập văn bản thỏa thuận mua bán căn nhà số 7 Nguyễn Trãi là sau thời điểm ông Cao Toàn Mỹ chuyển tiền lần cuối vào ngày 4-11-2013. Hơn nữa, Phương Nga và Thùy Dung thừa nhận có nhận 16,5 tỷ đồng do ông Mỹ chuyển; cho biết là người tạo dựng các giấy tờ giả với nội dung chuyển nhượng di sản thừa kế (nhưng thời điểm tạo dựng là sau khi đã nhận tiền và bị ông Mỹ tố giác lừa đảo), tạo ra các tài liệu giả về việc đã trả lại 16,5 tỷ đồng cho ông Mỹ. Tuy nhiên, do Phương Nga và Thùy Dung đều thừa nhận chưa trả tiền cho ông Mỹ nên chưa thể quy kết dấu hiệu gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM cho rằng theo Bộ luật Hình sự 2015 về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, nếu Nga và Dung bị xử lý theo khoản 1 tội danh này thì mức án của khung hình phạt cao nhất chỉ 2 năm tù. Trong khi đó, Nga và Dung đã bị tạm giam 2 năm 3 tháng là vượt quá mức hình phạt cao nhất quy định tại điều khoản này. Chính vì vậy, viện kiểm sát đề nghị cơ quan điều tra thận trọng xem xét miễn trách nhiệm hình sự đối với hai bị can này.

 

PV

Sài Gòn giải phóng

Bạn đang đọc bài viết Viện kiểm sát trả hồ sơ vụ Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga bị tố lừa đảo tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Điều tra nghi án cụ bà đổ thuốc trừ sâu vào giếng nước nhà hàng xóm

Điều tra nghi án cụ bà đổ thuốc trừ sâu vào giếng nước nhà hàng xóm

Nghi ngờ nguồn nước sinh hoạt của cả nhà có vấn đề, chị Vân liền theo dõi lại camera an ninh thì phát hiện cụ bà hàng xóm mang theo một chiếc chai nhỏ đi vào khu vực giếng nước sinh hoạt của gia đình. Sự việc ngay sau đó được gia đình chị Vân trình báo lên cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ.
Vụ án mẹ dìm chết 5 con vì nghĩ bị quỷ ám chấn động nước Mỹ

Vụ án mẹ dìm chết 5 con vì nghĩ bị quỷ ám chấn động nước Mỹ

Mê muội theo những suy nghĩ lệch lạc, chỉ trong một tiếng buổi sáng, bà mẹ 5 con Andrea Yates (Houston, bang Texas, Mỹ) đã dìm chết từng đứa con của mình ngay trong bồn tắm tại gia. Mặc dù có dấu hiệu tâm thần nhưng bồi thẩm đoàn trong phiên xử người mẹ này đã buộc tội cô với án tù chung thân.
Vụ ‘thi thể đổ bê tông’: Xuất hiện tình tiết mới

Vụ ‘thi thể đổ bê tông’: Xuất hiện tình tiết mới

Thi thể của nạn nhân Linh có dấu hiệu bị bầm, tụ máu và lớp da ở vùng ngực cũng bị tụ máu bầm tương tự nhưng không rõ ràng. Kết quả khám nghiệm này không trùng với lời khai của các đối tượng rằng nạn nhân nhảy lầu tự tử do bị "quỷ nhập hồn"
Tăng giờ làm thêm, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn

Tăng giờ làm thêm, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn

Phiên thẩm tra dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) của UB Các vấn đề xã hội (Quốc hội) diễn ra vào chiều 19/5, “sát nút” ngay trước ngày khai mạc Quốc hội, nhận được nhiều đóng góp sôi nổi liên quan đến việc tăng khung giờ làm cho người lao động. Theo đó, việc tăng giờ làm thêm cần tính đến các ảnh hưởng liên quan đến tiền lương, sức khỏe… của người lao động.