Luật & Đời

Vụ 8 người tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình: Ai phải bồi thường?

Xem trên mobile
“Các bệnh nhân đến Bệnh viên để điều trị, còn nhân viên làm việc theo sự phân công của lãnh đạo đơn vị. Vì vậy, việc đền bù thiệt hại với 8 gia đình có người tử vong là trách nhiệm của bệnh viện chứ không phải các nhân viên y tế”, luật sư Trung nói.
Liên quan đến vụ việc 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại BV Đa khoa Hòa Bình, ngày 21/12, trao đổi với PNVN, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, người nhà nạn nhân Nguyễn Thị Minh (64 tuổi, ở TP Hòa Bình) cho biết, đã nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân TP Hòa Bình.

Theo chị Tuyết, các gia đình đã nộp đơn khởi kiện vào ngày 11/12. Trước khi nộp đơn, BV cùng các gia đình đã có nhiều buổi họp nhưng không thống nhất được mức bồi thường. Theo đó, BV đòi các gia đình phải có hóa đơn đỏ chứng minh các chi phí như mai táng phí… mới thanh toán. Bởi nếu không có hóa đơn, BV không quyết toán được. Nhưng các gia đình không có hóa đơn theo như yêu cầu của BV.

Cũng theo chị Tuyết, các gia đình đưa ra mức bồi thường là 250 triệu đồng/nạn nhân bao gồm cả tổn thất tinh thần, mai táng phí và chi phí nuôi con (đối với những nạn nhân có con dưới 18 tuổi). Tuy nhiên, BV đưa ra theo mức riêng của từng gia đình.

20108584_1523480117672336_855732016502046061_n.jpg
Luật sư Nguyễn Hoàng Trung, người đại diện pháp luật cho 8 gia đình nạn nhân vụ tai biến

Chị Tuyết cũng cho biết, trước khi xảy ra sự cố, mẹ chị đã chạy thận được 6 năm. Mỗi tuần 3 lần tại BV Đa khoa Hòa Bình. Đến ngày 25/5 thì xảy ra sự việc khiến 8 người tử vong.

“Mong muốn của các gia đình là BV bồi thường cho các gia đình, bao gồm chi phí tổn thất tinh thần, ma chay và nuôi con nhỏ đến 18 tuổi”, chị Tuyết bày tỏ.

Về vấn đề này, luật sư nguyễn Hoàng Trung, Văn phòng Luật sư Hoàng Trung và anh em (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), người đại diện cho 8 gia đình nạn nhân cho biết, việc bồi thường phải do BV chi trả theo Luật Khám chữa bệnh.

Theo luật sư Trung, BV Đa khoa Hòa Bình và Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cũng đang hiểu sai về quy định pháp luật. Bởi trách nhiệm đền bù là thuộc về BV, chứ không phải do các cá nhân. Điều này, quy định rõ trong điều 86, 87 của Luật Khám chữa bệnh và Bộ luật Dân sự.

bv.jpg
BV Đa khoa Hòa Bình, nơi xảy ra sự cố làm 8 người tử vong khi chạy thận

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung phân tích: Do cả 8 bệnh nhân đều tử vong trong BV, nên theo quy định tại Luật Khám chữa bệnh, trách nhiệm dân sự, trách nhiệm đền bù thuộc về BV Đa khoa Hòa Bình và trách nhiệm hình sự thuộc về những cá nhân liên quan trực tiếp đến sự cố. Còn những cá nhân đó chịu trách nhiệm với BV như thế nào tùy theo mức độ. Trong khi đó, BV lại cho rằng những cá nhân trực tiếp liên quan đến sự cố mới phải bồi thường. Vì BV hiểu như vậy nên hai bên mới không thỏa thuận được.

“Các bệnh nhân đến BV để điều trị. Còn nhân viên làm việc theo sự phân công của BV. Vì vậy, việc đền bù thiệt hại với 8 gia đình có người tử vong là trách nhiệm của BV”, luật sư Trung nói.
 
Như PNVN đã thông tin, ngày 29/5 trong khi chạy thận theo chu trình tại BV Đa khoa Hòa Bình, 18 bệnh nhân đã có biểu hiện sốc phản vệ. Dù đã được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu nhưng 8 bệnh nhân đã tử vong.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra. Đến ngày 22/6, cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam 3 người, trong đó có 2 nhân viên y tế của BV Đa khoa Hòa Bình. Đến chiều ngày 5/7, cơ quan điều tra đã thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại 1 người là bác sĩ Hoàng Công Lương.

Hội đồng chuyên môn đã họp và cho rằng chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên. Tuy nhiên Hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều đến có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân.

Hội đồng kỷ luật của Sở Y tế Hòa Bình cũng đã họp và quyết định cách chức Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình đối với ông Trương Quý Dương.

Ngoài ra, phía BV Đa khoa Hòa Bình đã đưa ra mức bồi thường từ 160 triệu đồng đến 242 triệu đồng/nạn nhân. Khi các bên chưa tìm được tiếng nói chung, BV đã chủ động hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 20 triệu đồng. Đồng thời, đề xuất tạm hỗ trợ thêm 50 triệu đồng cho mỗi gia đình nạn nhân để bớt khó khăn.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vụ 8 người tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình: Ai phải bồi thường? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cách chức Trưởng công an xã vào nhà nghỉ với vợ bạn

Cách chức Trưởng công an xã vào nhà nghỉ với vợ bạn

Một tuần sau khi có văn bản đề xuất của UBND xã Phong Lộc về việc kỷ luật đối với Trưởng công an xã này vì vào nhà nghỉ với phụ nữ đã có chồng, UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã ra quyết định cách chức đối với vị này.
'Khởi nghiệp chắp cánh tương lai' cho nữ phạm nhân hoàn lương

'Khởi nghiệp chắp cánh tương lai' cho nữ phạm nhân hoàn lương

Ngày 20/6, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Trại giam Kim Sơn - Tổng cục VIII - Bộ Công an tổ chức chuỗi hoạt động cho 200 nữ phạm nhân nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục cải tạo phạm nhân và tạo điều kiện giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng. Chương trình diễn ra tại Trạm giam Kim Sơn (xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định).
Vụ mẹ mòn mỏi đòi con vì thi hành án không thành: Viện kiểm sát lên tiếng

Vụ mẹ mòn mỏi đòi con vì thi hành án không thành: Viện kiểm sát lên tiếng

Sau khi Báo PNVN đăng bài viết “Thi hành án không xong, người mẹ khốn khổ đi tìm công lý” phản ánh về việc Chi cục Thi hành án quận Đống Đa nhiều năm thi hành án không xong, khiến 1 bà mẹ gõ cửa kêu cứu khắp nơi, mới đây, Viện KSND thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi Báo PNVN thông tin về vụ việc này.
Bồ của chồng cũ tìm đến đánh ghen

Bồ của chồng cũ tìm đến đánh ghen

Hơn 1 năm sau ly hôn, thoát khỏi người chồng vũ phu, tệ bạc ấy, chị cố gắng nuôi con, sớm ổn định sau cuộc hôn nhân đổ vỡ. Vậy mà, chị bất ngờ bị đánh ghen tơi bời bởi bồ của chồng cũ.