Luật & Đời

Y án chung thân đối với cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

Xem trên mobile
Chiều nay (16/4), sau thời gian dài nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga, nguyên Chủ tịch HĐQT Housing Group, nguyên đại biểu Quốc hội và 8 đồng phạm trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.
img_1286.JPGBị cáo Châu Thị Thu Nga (phải) và các đồng phạm trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại phiên tòa phúc thẩm ngày 16/4

Theo đó, sau 4 ngày xét xử (từ 10 đến 13/4), chiều 16/4, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm tù chung thân đối bị cáo Châu Thị Thu Nga; Nguyễn Trường Sơn 5 năm 6 tháng tù; Lê Hồng Cương 3 năm tù; Nguyễn Thị Tình 5 năm 6 tháng tù; Lưu Thị Thúy 24 tháng tù; Phạm Thị Thu Hạnh 24 tháng tù; Nguyễn Vũ Hùng 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Phan Văn Tuyên 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo…

Theo nhận định của HĐXX TAND cấp cao, việc TAND TP Hà Nội tuyên phạt Châu Thị Thu Nga án chung thân là hoàn toàn có căn cứ. Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nga đã có đơn kêu oan vì cho rằng mình không phạm tội, các luật sư bào chữa cho Nga cho rằng Nga không phạm tội Lừa đảo là không có cơ sở để chấp nhận.

img_1304.JPGHĐXX cấp phúc thẩm

Cũng tại phiên tòa này, xét thấy đề nghị của các bị hại để Công ty Housing Group tiếp tục được thực hiện dự án B5 Cầu Diễn là có cơ sở, HĐXX đã chấp nhận và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét cho Công ty Housing Group tiếp tục thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn khi đáp ứng các quy định của pháp luật là hợp lý.

img_1299.JPGHàng chục người dân là các bị hại trong vụ án đã đến tham dự phiên tòa

Trước đó, theo nhận định của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội, qua lời khai của các bị cáo trong hồ sơ và tại phiên tòa đã làm rõ: Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư.

Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty thể hiện Liên danh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Ngoài ra, bị cáo Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

img_1305.JPG
Dẫn giải bị cáo Nga về trại giam sau phiên tòa phúc thẩm

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ tháng 1/2009 đến tháng 7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách. Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại hơn 28 tỷ đồng cho 43 khách hàng; còn lại hơn 348 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Cũng theo đại diện VKS, bị cáo Nga đã có hành vi gian dối, đến nay không có căn hộ giao cho khách hàng, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo. Tòa sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; tại phiên phúc thẩm cũng không có tình tiết mới nên hình phạt tù chung thân là đúng căn cứ pháp luật.

Đối với các bị cáo đồng phạm, VKS cho rằng việc truy tố các bị cáo với vai trò đồng phạm giúp sức là đúng căn cứ pháp luật, đúng với vai trò, tính chất mức độ của từng bị cáo trong vụ án này. Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm, một số bị cáo đồng phạm đã đưa ra được những tình tiết mới, giúp sức với vai trò thứ yếu, các bị cáo ăn năn hối cải, có bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nên VKS cũng đề nghị xem xét các tình tiết mới này để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo.

Ngoài bị cáo Nga là chủ mưu, các bị cáo khác chỉ là người làm công ăn lương, không hưởng lợi, mỗi bị cáo chỉ làm ở từng thời kỳ nhất định. Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo chuyển từ kháng cáo kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

Vì vậy, VKS quyết định giữ nguyên tội danh đối với các bị cáo. Về hình phạt, VKS đề nghị giữ nguyên hình phạt đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga; Nguyễn Trường Sơn –(cựu Phó TGĐ Công ty Housing Group); Lưu Thị Thúy (Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing); Phạm Thị Thu Hạnh (cựu Kế toán trưởng Công ty Housing Group).

Giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Tình -  Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing, Lê Hồng Cương (cựu Phó TGĐ Housing Group).

VKS cũng đề nghị giữ nguyên hình phạt đối với các bị cáo Nguyễn Vũ Hùng (cựu Phó TGĐ Housing Group), Phan Thanh Tuyên (cựu Phó TGĐ Housing Group) và Đoàn Thanh Thủy (cựu quyền Kế toán trưởng) nhưng cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách cho các bị cáo…

Trước đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 16/10/2017, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Châu Thị Thu Nga tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Nguyễn Trường Sơn bị tuyên phạt 6 năm tù; Lê Hồng Cương: 4 năm tù; Nguyễn Vũ Hùng: 30 tháng tù; Phan Thanh Tuyên: 24 tháng tù; Đoàn Thanh Thủy: 24 tháng tù.Lam Hồng

Bạn đang đọc bài viết Y án chung thân đối với cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Các nạn nhân bị xâm hại tình dục phá vỡ sự im lặng tại Vatican

Các nạn nhân bị xâm hại tình dục phá vỡ sự im lặng tại Vatican

Tòa Thánh Vatican đang tổ chức Hội nghị giám mục toàn cầu về vấn đề chống xâm hại trẻ em với chủ đề xoay quanh “trách nhiệm, kiểm tra, sự minh bạch”. Giáo hoàng Francis và các giám mục toàn thế giới quyết tâm giải quyết các vụ việc khi nghe các nạn nhân chia sẻ nỗi đau đeo đẳng suốt đời mình.