Mottainai

Phụ nữ Quảng Trị thực hiện an toàn giao thông: Thay đổi từ nhận thức đến hành vi

Xem trên mobile
Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) vì hạnh phúc của mỗi gia đình, từ sự đầu tư hỗ trợ của TƯ Hội LHPNVN, tháng 8/2017, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã phối hợp xây dựng câu lạc bộ “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” tại thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh. 
Nhận thức rõ trách nhiệm của Hội trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT và ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho cán bộ, hội viên phụ nữ, những năm qua, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình truyền thông như: Tuyến đường do phụ nữ tự quản; câu lạc bộ “Phụ nữ với an toàn giao thông”; “Phụ nữ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang giao thông để buôn bán, họp chợ, phơi nông sản”, mô hình/CLB “Gia đình không có con vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”...
 
Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo đảm trật tự ATGT vì hạnh phúc của mỗi gia đình, từ sự đầu tư hỗ trợ của TƯ Hội LHPNVN, tháng 8/2017, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã phối hợp xây dựng câu lạc bộ “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” tại thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh, với 50 thành viên tham gia. 
anh-minh-hoa.jpg
Ảnh minh họa 
Thời gian qua, mô hình đã tổ chức được nhiều hoạt động như tập huấn giáo dục hành động cho 30 tuyên truyền viên là cán bộ chi tổ, truyền thông ra cộng đồng cho 50 thành viên CLB; hỗ trợ sinh hoạt nhóm, truyền thông giáo dục hành động trong ATGT với các nội dung thiết thực như: Tuyên truyền về tình hình tai nạn giao thông, đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, uống có trách nhiệm...
 
Điểm mới ở mô hình này là từ tuyên truyền nhận thức đến thay đổi hành vi được kiểm chứng bằng hành động cụ thể trong thực hiện ATGT, dưới hình thức bảng kiểm. Các thành viên CLB mỗi người được phát 1 bản đăng ký cá nhân có tên gọi “Giáo dục hành động thực hiện ATGT” với 4 chuyên đề và 12 hành động thực hiện ATGT. Mỗi hành động là 1 định hướng để thực hiện ATGT.
 
Các hành động trong bản đăng ký rất gần gũi, có khả năng thực hiện được, như: “Có đầy đủ giấy tờ xe và luôn mang theo khi tham gia giao thông; đủ độ tuổi và sức khỏe phù hợp với loại xe; đội mũ bảo hiểm khi chạy xe đạp điện. Không lấn chiếm lòng lề đường gây ách tắc giao thông. Luôn chấp hành các tín hiệu giao thông khi tham gia giao thông...".
 
Sau buổi tuyên truyền, chia nhóm thảo luận, 100% thành viên đều đã đăng ký thực hiện ít nhất 3/12 hành động. Các hành động được đăng ký thực hiện nhiều nhất là: Không lấn chiếm lòng, lề đường gây ách tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, chất lượng, không uống rượu bia khi tham gia giao thông.
 
Mỗi hội viên phụ nữ là một truyên truyền viên trong thực hiện ATGT... Việc thực hiện các hành động của thành viên CLB sẽ được các giám sát viên đánh giá thông qua thăm hộ gia đình.
 
Bà Nguyễn Thị Quế Phượng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, cho biết: Giáo dục hành động thực hiện ATGT là mô hình mới thể hiện rõ sự cam kết hành động của các cá nhân tham gia CLB.
 
Thông qua mô hình điểm triển khai tại thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ rút kinh nghiệm mô hình này để chỉ đạo triển khai nhân rộng trên địa bàn các huyện, thị thành phố nhằm góp phần giảm tình trạng tai nạn giao thông, đem lại hạnh phúc và sự bình yên cho mỗi gia đình.

Thanh Thúy (Hội LHPN tỉnh Quảng Trị)

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ Quảng Trị thực hiện an toàn giao thông: Thay đổi từ nhận thức đến hành vi tại chuyên mục Mottainai của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Quân đội lan tỏa thông điệp yêu thương cùng Mottainai 2018

Phụ nữ Quân đội lan tỏa thông điệp yêu thương cùng Mottainai 2018

Ngày hội Mottainai 2018 đã khép lại với những dư âm ngọt ngào. Góp phần vào thành công của chương trình, không thể thiếu sự đồng hành tích cực và tràn đầy tình yêu thương từ màu xanh áo lính của tập thể cán bộ, chiến sĩ, hội viên phụ nữ Quân đội nhân dân Việt Nam.
Nhiều đơn vị tiếp tục ủng hộ Mottainai 2018

Nhiều đơn vị tiếp tục ủng hộ Mottainai 2018

Ngày hội Mottainai 2018 "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" do Báo PNVN tổ chức đã thành công tốt đẹp. Hàng trăm phần quà, hàng trăm triệu đồng tiền mặt đã được gửi đến trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông. Đến nay, nhiều đơn vị, cá nhân vẫn tiếp tục ủng hộ Chương trình nhân văn này.
Mottainai 2018 nhận quà và tiền ủng hộ từ Lữ đoàn 86

Mottainai 2018 nhận quà và tiền ủng hộ từ Lữ đoàn 86

Ngày 17/10/2018, Quỹ ‘Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc’ được bổ sung thêm 4 thùng quà và 1 triệu đồng tiền mặt của Hội phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 86, Binh chủng Hóa học, để góp phần chung tay chia sẻ những thiệt thòi của trẻ em khó khăn, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Màn biểu diễn lắng đọng khép lại Ngày hội Mottainai 2018

Màn biểu diễn lắng đọng khép lại Ngày hội Mottainai 2018

Liên khúc "Sống như những đóa hoa" và "Đến với con người Việt Nam tôi" do ca sĩ Hiền Anh cùng nhóm múa Ngôi sao nhỏ biểu diễn trong phần kết Ngày hội Mottainai 2018 do Báo PNVN tổ chức tại Hà Nội đã để lại cảm xúc khi lắng đọng, lúc rộn ràng cho mọi người. Mời bạn cùng xem lại tiết mục này.
Hoa hậu Thu Hoài tiếp tục ủng hộ Mottainai

Hoa hậu Thu Hoài tiếp tục ủng hộ Mottainai

Sau khi Ngày hội Mottainai 2018 khép lại, Hoa hậu Thu Hoài tiếp tục gửi quà tặng Chương trình để góp phần chia sẻ khó khăn với trẻ em nghèo, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Sao Mai Khánh Ly đong đầy cảm xúc hát vì trẻ em thiệt thòi

Sao Mai Khánh Ly đong đầy cảm xúc hát vì trẻ em thiệt thòi

“Đi hát nhiều, cũng có lúc tôi bị chai lì cảm xúc. Nhưng khi đứng hát trước những em bé thiệt thòi và những tấm lòng thiện nguyện, tôi thấy cảm xúc của mình tràn về, tim lại đập mạnh hơn vì đang làm một việc có ý nghĩa”, giải Ba Sao Mai 2011 Nguyễn Khánh Ly chia sẻ.
Dàn mẫu Truc Model duyên dáng trình diễn Áo dài và Yukata

Dàn mẫu Truc Model duyên dáng trình diễn Áo dài và Yukata

Là những người mẫu, người đẹp được đào tạo catwalk chuyên nghiệp, từng diễn ở nhiều sân khấu thời trang lớn nhỏ nhưng các cô gái thuộc Truc Model Academy vẫn cảm thấy hồi hộp và thích thú khi cùng nhau diễn trang phục Kimono, Yukata và Áo dài trong Ngày hội Mottainai 2018.
'Mottainai đóng góp to lớn cho sự phát triển của Việt Nam'

'Mottainai đóng góp to lớn cho sự phát triển của Việt Nam'

Ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - cho rằng, Chương trình Mottainai 2018 đã đóng góp to lớn với sự phát triển bền vững của Việt Nam. Tinh thần Mottainai ẩn chứa những giá trị chuẩn mực không chỉ trong trường học, gia đình và công sở.