Mottainai

Phụ nữ Quảng Trị thực hiện an toàn giao thông: Thay đổi từ nhận thức đến hành vi

Xem trên mobile
Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) vì hạnh phúc của mỗi gia đình, từ sự đầu tư hỗ trợ của TƯ Hội LHPNVN, tháng 8/2017, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã phối hợp xây dựng câu lạc bộ “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” tại thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh. 
Nhận thức rõ trách nhiệm của Hội trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT và ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho cán bộ, hội viên phụ nữ, những năm qua, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình truyền thông như: Tuyến đường do phụ nữ tự quản; câu lạc bộ “Phụ nữ với an toàn giao thông”; “Phụ nữ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang giao thông để buôn bán, họp chợ, phơi nông sản”, mô hình/CLB “Gia đình không có con vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”...
 
Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo đảm trật tự ATGT vì hạnh phúc của mỗi gia đình, từ sự đầu tư hỗ trợ của TƯ Hội LHPNVN, tháng 8/2017, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã phối hợp xây dựng câu lạc bộ “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” tại thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh, với 50 thành viên tham gia. 
anh-minh-hoa.jpg
Ảnh minh họa 
Thời gian qua, mô hình đã tổ chức được nhiều hoạt động như tập huấn giáo dục hành động cho 30 tuyên truyền viên là cán bộ chi tổ, truyền thông ra cộng đồng cho 50 thành viên CLB; hỗ trợ sinh hoạt nhóm, truyền thông giáo dục hành động trong ATGT với các nội dung thiết thực như: Tuyên truyền về tình hình tai nạn giao thông, đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, uống có trách nhiệm...
 
Điểm mới ở mô hình này là từ tuyên truyền nhận thức đến thay đổi hành vi được kiểm chứng bằng hành động cụ thể trong thực hiện ATGT, dưới hình thức bảng kiểm. Các thành viên CLB mỗi người được phát 1 bản đăng ký cá nhân có tên gọi “Giáo dục hành động thực hiện ATGT” với 4 chuyên đề và 12 hành động thực hiện ATGT. Mỗi hành động là 1 định hướng để thực hiện ATGT.
 
Các hành động trong bản đăng ký rất gần gũi, có khả năng thực hiện được, như: “Có đầy đủ giấy tờ xe và luôn mang theo khi tham gia giao thông; đủ độ tuổi và sức khỏe phù hợp với loại xe; đội mũ bảo hiểm khi chạy xe đạp điện. Không lấn chiếm lòng lề đường gây ách tắc giao thông. Luôn chấp hành các tín hiệu giao thông khi tham gia giao thông...".
 
Sau buổi tuyên truyền, chia nhóm thảo luận, 100% thành viên đều đã đăng ký thực hiện ít nhất 3/12 hành động. Các hành động được đăng ký thực hiện nhiều nhất là: Không lấn chiếm lòng, lề đường gây ách tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, chất lượng, không uống rượu bia khi tham gia giao thông.
 
Mỗi hội viên phụ nữ là một truyên truyền viên trong thực hiện ATGT... Việc thực hiện các hành động của thành viên CLB sẽ được các giám sát viên đánh giá thông qua thăm hộ gia đình.
 
Bà Nguyễn Thị Quế Phượng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, cho biết: Giáo dục hành động thực hiện ATGT là mô hình mới thể hiện rõ sự cam kết hành động của các cá nhân tham gia CLB.
 
Thông qua mô hình điểm triển khai tại thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ rút kinh nghiệm mô hình này để chỉ đạo triển khai nhân rộng trên địa bàn các huyện, thị thành phố nhằm góp phần giảm tình trạng tai nạn giao thông, đem lại hạnh phúc và sự bình yên cho mỗi gia đình.

Thanh Thúy (Hội LHPN tỉnh Quảng Trị)

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ Quảng Trị thực hiện an toàn giao thông: Thay đổi từ nhận thức đến hành vi tại chuyên mục Mottainai của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Túi xách thời trang cho mẹ, ba lô xinh xắn tặng bé

Túi xách thời trang cho mẹ, ba lô xinh xắn tặng bé

Chiếc túi xách thời trang, bền đẹp và ba lô xinh xắn đang chờ những chủ nhân mới. Toàn bộ số tiền bán sản phẩm sẽ bổ sung vào Quỹ Mottainai 2018 của Báo PNVN để hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
2 lọ nước hoa thương hiệu Mariah Carey chờ bạn 'rinh' về

2 lọ nước hoa thương hiệu Mariah Carey chờ bạn 'rinh' về

Độc giả Nguyễn Hoàng Anh Thư (ngõ Văn Hương, phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội) vừa đến Báo PNVN gửi tặng 2 lọ nước hoa Lollipop Bling Mine Again của nữ ca sĩ Mariah Carey, xuất xứ Mỹ. Anh Thư mong các sản phẩm này sẽ được mua với giá cao để góp thêm vào Quỹ Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”.
Báo PNVN tuyển tình nguyện viên Chương trình Mottainai 2018

Báo PNVN tuyển tình nguyện viên Chương trình Mottainai 2018

Những người yêu thích hoạt động từ thiện, vì cộng đồng, nhất là các bạn trẻ, đừng bỏ qua cơ hội chung tay hỗ trợ trẻ em khó khăn, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông trong Chương trình Mottainai 2018 do Báo PNVN tổ chức.
Máy pha cà phê tiện dụng, giá 'mềm' bất ngờ

Máy pha cà phê tiện dụng, giá 'mềm' bất ngờ

Một độc giả đã gửi tặng Chương trình Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” mùa thứ 6 của Báo PNVN chiếc máy pha cà phê để bán gây quỹ góp phần hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
'Cha ơi, chân con đâu rồi?'

'Cha ơi, chân con đâu rồi?'

Tỉnh dậy sau vụ tai nạn giao thông, bé gái 10 tuổi nắm lấy tay cha và hỏi: “Cha ơi, chân con đâu rồi?”. Người cha nuốt nước mắt vào lòng nhìn con gái, hình ảnh chân trái của con bị mất 1/3 như nhát dao đâm vào tim anh.