PNVN Trong lúc đi đá bóng với bạn, thiếu niên 15 tuổi ở Nghệ An không may bị một cái gai bưởi đâm vào ngón chân cái. Chiếc gai được cháu rút ra ngay lúc đó nhưng bé trai này phải nằm viện 45 ngày do mắc uốn ván rất nặng.

Ngày 16/6, bác sĩ Lê Thị Yên, khoa Truyền nhiễm, BV Nhi Trung ương, người trực tiếp điều trị cho cháu Nguyễn Minh Phúc (tên bệnh nhân đã được thay đổi) cho biết, đây là một trong các trường hợp mà diễn biến của bệnh rất nhanh. 8 ngày sau tai nạn, cháu Phúc bỗng nhiên mỏi 2 vai, đau lưng, vết gai đâm có mủ, cứng quai hàm.

Cháu được điều trị tại các BV địa phương trong 2 ngày với chẩn đoán mắc uốn ván nặng. Sau đó, bệnh nhi được chỉ định chuyển đến BV Nhi Trung ương khi đã rơi vào tình trạng co cứng hàm, co giật. Như vậy, từ khi Phúc giẫm vào gai bưởi đến khi khởi phát bệnh chỉ kéo dài hơn 1 tuần và chỉ 1 ngày sau, tình trạng của bệnh nhi đã tiến triển ở mức độ rất nặng.
a1.jpg
 Ví trí gai đâm khiến cháu Phúc bị uốn ván
Tại BV Nhi Trung ương, bệnh nhi được các bác sĩ khẩn trương mở khí quản cấp cứu và được chỉ định điều trị bằng an thần liều cao đường tĩnh mạch và bơm xông dạ dày. Sau khi được các bác sĩ tích cực điều trị, cháu Phúc đã thoát cơn nguy kịch; cai được máy thở, sức khỏe tiến triển tốt.

Theo TS Nguyễn Văn Lâm-Trưởng khoa Truyền nhiễm (BV Nhi Trung ương), uốn ván là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây nên bởi trực khuẩn Clostridium tetani và ngoại độc tố hướng thần kinh của nó. Nguồn lây bệnh chủ yếu là đất, phân người và súc vật chứa nha bào uốn ván.

Bệnh thường lây qua da và những tổn thương từ kích cỡ rất nhỏ và kín đáo ở niêm mạc như vết kim tiêm, gai đâm, ngoáy tai, xỉa răng đến các vết thương to, rộng, nhiều ngóc ngách. Thậm chí đôi khi có thể gặp sau phẫu thuật, nạo thai, cắt rốn… với các dụng cụ bị nhiễm nha bào uốn ván.

Bệnh nhi mắc uốn ván có biểu hiện là co cứng cơ liên tục và có những cơn giật cứng. Khởi đầu là co cứng cơ nhai, sau lan ra các cơ mặt, thân mình và tứ chi.

Tiêm vaccine là cách phòng bệnh tốt nhất

TS Nguyễn Văn Lâm cho biết, uốn ván là bệnh không có miễn dịch tự nhiên nên những người chưa được tiêm vaccine đều có thể bị bệnh.

a2.jpg
Các bác sĩ điều trị cho một ca uốn ván nặng 

Theo các bác sĩ, đối với trẻ em, cách phòng bệnh uốn ván hiệu quả nhất là tiêm đầy đủ các mũi vaccine phòng bệnh. Hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng đã có vaccine 5 trong 1 (phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm não Hib) cho trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi, trẻ sẽ được tiêm 3 mũi, mũi đầu tiên từ tháng thứ 2, mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Sau đó, từ 5 đến 10 năm tiêm nhắc lại một liều.

Với người lớn, trong sinh hoạt và trong lao động, cần tránh không để tổn thương, nhất là các loại tổn thương sâu, kín, bẩn như giẫm phải đinh, gai, chấn thương phần mềm. Trong trường hợp bị tổn thương do dị vật đâm vào cơ thể, cần:

- Xử lý ngay vết thương bằng cách giải phóng hết dị vật trong vết thương (như bùn, đất, cát, mảnh sành, đinh, gai…).

- Rửa vết thương bằng xà phòng nhiều lần, sát khuẩn bằng dung dịch như cồn 70 độ, ôxy già hoặc dung dịch bêtadin…

- Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tiêm kháng huyết thanh chống vi khuẩn uốn ván và điều trị theo phác đồ.

Lưu ý là không nên băng kín vết thương lâu ngày, thường xuyên vệ sinh và sát khuẩn vết thương.

Lê Nhi