PNVN Cụ bà 71 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện trong ruột bệnh nhân có 2 dị vật mảnh và nhọn, khi lấy ra thì phát hiện là tăm tre.

Trung tâm Nội soi - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết, mới đây đã tiếp nhận bệnh nhân tên T.N. (71 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm sốt cao, mệt mỏi.

Qua khai thác bệnh sử và kết quả kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ phát hiện trong bụng bệnh nhân có 2 dị vật mảnh và nhọn. Dị vật thứ nhất nằm ở vị trí D3-D4 tá tràng, dị vật còn lại nằm ở đoạn cuối hỗng tràng.

Trước tình trạng trên, các bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành nội soi cấp cứu cho bệnh nhân theo đường tiêu hóa trên bằng dụng cụ chuyên dụng và gắp thành công dị vật có hai đầu nhọn ghim vào thành ruột ở vị trí D3-D4 tá tràng ra khỏi bụng bệnh nhân. Dị vật được lấy ra là một cây tăm tre.

2.jpgHình ảnh nội soi gắp dị vật ra ngoài


Do dị vật còn lại nằm trọn trong lòng ruột nên các bác sĩ quyết định điều trị nội khoa và sau đó cũng đã lấy được ra ngoài qua ngã hậu môn. Hiện bệnh nhân đã ổn định, không còn cảm giác đau bụng hay sốt.

Các bác sĩ cho biết, trong trường hợp này, nếu dị vật nếu không được gắp ra kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến thủng dạ dày và ruột non, nguy hiểm đến tính mạng.

Qua đó, cũng khuyến cáo người dân nếu chẳng may nuốt phải những dị vật sắc nhọn như xương cá, xương động vật, tăm tre… nên đến bệnh viện viện sớm để nội soi gắp ra kịp thời tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.
 

Đông Quân