PNVN Cặp song sinh Reuben và Theo (Anh quốc) đã may mắn ra đời khỏe mạnh sau khi được chẩn đoán trong tình trạng Mo-Mo (Monoamniotic-Monochorionic), có nghĩa là hai bé nằm trong cùng một túi ối và có nguy cơ tử vong rất cao.

Chưa kịp vui mừng với thông tin gia đình có thêm thành viên, chị Vicky Plowright, 30 tuổi và anh Chris Cremer, 32 tuổi, đến từ Godalming, Anh, đã vô cùng lo lắng khi được các bác sĩ thông báo cặp song sinh của họ là song sinh Mo-Mo, nghĩa là hai bé cùng chia sẻ một túi ối nhưng có dây rốn riêng.

Đây là hiện tượng rất hiếm gặp. Tại Anh, trong 60.000 trường hợp sinh đôi mới có 1 cặp mắc.

hy-huu-cap-song-sinh-nam-trong-cung-mot-tui-oi.jpg
Cặp song sinh may mắn Reuben và Theo giờ đã được 22 tháng tuổi.

Chị Vicky cho biết chị đã đi khám khi cái thai được 10 tuần và những hình ảnh siêu âm cho thấy 2 thai nhi nằm rất sát nhau. Sau đó, mọi xét nghiệm đã được thực hiện và cho kết quả hai bé không có bất kỳ bất thường nào về sức khỏe, nhưng các bác sĩ vẫn cần đặc biệt quan tâm vì tình trạng này có nghĩa là các bé có nguy cơ tử vong trong bụng mẹ rất cao (khoảng 50%) vì nằm quá gần nhau và dây rốn cũng có thể bị rối, bóp nghẹt cả hai.

Tuy nhiên, sang tuần thai thứ 12, khi tái khám, vợ chồng chị Vicky và các bác sĩ đã vô cùng ngạc nhiên khi hình ảnh siêu âm cho thấy hai em bé dường như đang ôm nhau.  

hy-huu-cap-song-sinh-nam-trong-cung-mot-tui-oi-1.jpgHình ảnh Reuben và Theo ôm nhau trong bụng mẹ.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi hình ảnh siêu âm 12 tuần cho thấy các con đang ôm và nắm tay nhau. Có lẽ hai bé đã cứu sống nhau bằng cách này để dây rốn không bị rối. Thật là một phép lạ”, Vicky nhớ lại.

Trong suốt thai kỳ, cứ cách 1 đến 2 tuần, chị Vicky đều phải đến bệnh viện kiểm tra cho đến khi cặp song sinh được 32 tuần.

Chị chia sẻ: “Trong vài tháng liền, chúng tôi luôn trong tình trạng lo lắng. Tôi không thể vui nổi bởi vì tôi cảm thấy rất lo nhỡ có ngày các bác sĩ thông báo các con không còn sống nữa”.

hy-huu-cap-song-sinh-nam-trong-cung-mot-tui-oi-2.jpgReuben và Theo ra đời khỏe mạnh khi mới được 32 tuần.

Đến khi cái thai được 32 tuần, chị Vicky được khuyên nên sinh con vì hai bé đã ngừng phát triển trong bụng chị và không gian trong tử cung cũng có giới hạn. Vì vậy, vào ngày 22/12/2015, chị được đưa đến Bệnh viện Royal Surrey ở Guilford để sinh mổ. Reuben và Theo đã lần lượt ra đời khỏe mạnh, nặng 1,7kg và 1,5kg.

“Quan trọng là cả hai còn sống. Chris cũng khóc nức nở bên cạnh tôi. Chúng tôi rất hạnh phúc vì các con đã sống sót”, chị Vicky xúc động nhớ lại.

Sau khi ra đời, cặp song sinh tiếp tục được chăm sóc trong bệnh viên thêm 5 tuần nữa. Hiện tại, 2 bé đã được 22 tháng tuổi và vẫn luôn “là những người bạn tốt nhất của nhau”.

Trà Li
Dailymail