Xã hội

Kịp thời cứu bé sơ sinh lòi nội tạng ra ngoài

Xem trên mobile
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đã mổ cấp cứu hồi phục thành bụng thành công cho một trường hợp bé sơ sinh bị thoát vị rốn, lòi nội tạng ra ngoài.
Theo đó, bé trai sơ sinh chào đời vào ngày 3/1/2018 bằng biện pháp sinh mổ lúc 39 tuần tại Bệnh viện Từ Dũ. Ngay khi chào đời, bệnh nhi có khối thoát vị rốn to hơn 10cm, ruột và gan lộ hết ra ngoài thành bụng.

Do đã được chẩn đoán trước sinh qua thăm khám tiền sản nên các bác sỹ Bệnh viện Từ Dũ đã tham vấn và mời các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hội chẩn trước sinh. Ngay khi em bé vừa chào đời, hai ê-kip của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã hồi sức, ổn định bé và lập tức chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. 

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 tiếng sau đó đã đưa đưa thành công nội tạng của bệnh nhi vào khoang bụng, đồng thời tái tạo thành bụng cho bé. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và đang được theo dõi tại Khoa Hồi sức sơ sinh.

benh-nhi.jpg
Sức khỏe bệnh nhi đã ổn định sau phẫu thuật

 


Theo bác sĩ, may mắn là bệnh nhi được chẩn đoán trước sinh và theo dõi liên tục trong suốt thai kì. Cha mẹ của bé cũng đã được tư vấn chu đáo, kĩ lưỡng trong thời kì mang thai và chuẩn bị tâm lí tốt cho việc sinh nở cũng như can thiệp điều trị ngay sau sinh với phương tiện vận chuyển an toàn và hiện đại. Bé được đảm bảo việc vận chuyển về bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố với hệ thống lồng ấp chuyển bệnh hiện đại, an toàn đầy đủ máy thở, CPAP .. trong điều kiện tốt nhất.

Thoát bị rốn là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, xảy ra khi nội tạng trong ổ bụng chui ra ngoài, tạo thành một khối lồi tại vùng rốn. Bác sĩ khuyến cáo, khi mang thai các bà mẹ nên thăm khám thường xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi để có hướng xử lý, điều trị phù hợp.
 

Đông Quân

Bạn đang đọc bài viết Kịp thời cứu bé sơ sinh lòi nội tạng ra ngoài tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

‘Tin giả’ là thách thức lớn của báo chí thời công nghệ số

‘Tin giả’ là thách thức lớn của báo chí thời công nghệ số

Theo đại diện UNESCO tại Việt Nam, sự lan truyền tin xuyên tạc, tin sai xảy ra chủ yếu và phổ biến cùng với sự bùng nổ của các mạng xã hội. Điều này đặt ra câu hỏi về vấn đề kiểm soát và tự kiểm soát của các công ty cung cấp các dịch vụ này cũng như thách thức lớn đối với báo chí.
Agribank tiếp sức nông sản Việt vươn ra thế giới

Agribank tiếp sức nông sản Việt vươn ra thế giới

Với kinh nghiệm 31 năm chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, chú trọng phát triển tín dụng xanh, Agribank cùng ngành Ngân hàng, Bộ, Ngành, địa phương, người nông dân đã và đang tiếp sức cho giấc mơ vươn ra thế giới của nông sản Việt.
Cán bộ Mặt trận phải tiêu biểu, gương mẫu, nói đi đôi với làm

Cán bộ Mặt trận phải tiêu biểu, gương mẫu, nói đi đôi với làm

Phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên ngày 20/3, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị người cán bộ Mặt trận phải nói đi đôi với làm, phải tiêu biểu, gương mẫu và không tham vọng làm quá nhiều việc.
Mẹ Nhật 'dự giờ' cùng học, cùng ăn bán trú với con

Mẹ Nhật 'dự giờ' cùng học, cùng ăn bán trú với con

Ở Nhật Bản, việc phụ huynh giám sát chất lượng bữa ăn bán trú của các con ở trường là không cần thiết, bởi nhà trường lẫn giới chức thành phố đã thay họ làm việc này rất khoa học và minh bạch. Dĩ nhiên nếu muốn, họ đều có thể vào thăm bếp ăn của con bất cứ lúc nào. Mỗi năm học, cha mẹ còn có 1 ngày trải nghiệm "dự giờ", cùng học, cùng ăn với con tại trường.