PNVN Zara Beattie, 13 tuổi ở Wigton, Cumbria (Anh) đã gặp sự cố nghiêm trọng, phải ngồi xe lăn sau khi tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung. Thực tế, Zara không phải là trường hợp duy nhất được cho là bị liệt sau tiên vaccine này.

Tờ The Sun của Anh số ra gần đây có bài Nỗi sợ vaccine (Vaccine Fear). Theo đó,  sau hơn 18 tháng tiêm vaccine phòng HPV để ngừa ung thư cổ tử cung, từ một nữ sinh có cuộc sống vận động, cầu thủ bóng đá đầy triển vọng, Zara Beattie đã xuất hiện tình trạng đau khắp người, trống ngực đập thình thịch, bị liệt phải sống nhờ xe lăn.

Chưa hết, bệnh tình ngày càng tệ hơn, làm cho sức khỏe suy kiệt, có lúc Zara phải thốt lên với mẹ, rằng không muốn sống nữa.
1.jpg
Zara trước kh tiêm vaccine Gardasil 
1-a.jpg
và sau khi tiêm vaccine này
Bà Anthea Beattie, 49 tuổi, mẹ của Zara hiện đang là y tá của Trung tâm Macmillan cho biết, ngay sau khi Zara được tiêm vaccine Gardasil tại trường Nelson Thomlinson hồi 10/2015, con bà đã phát sinh nhiều biến chứng lạ. Ban đầu bị đau khắp người, khó thở, gia đình cứ ngỡ bị hen nhưng sức khỏe ngày càng xấu đi.

Nhịp tim của Zara tăng nhanh kèm theo chóng mặt và mệt mỏi. Đi khám được chẩn đoán mắc Hội chứng nhịp nhanh tư thế (PoTS), tim đập nhanh mà chính Zara cũng nghe thấy nhịp tim mình.

Zara hiện đang được điều trị hội chứng PoTS tại Bệnh viện Đại học Royal Victoria Newcastle. Các bác sĩ không thể nói cụ thể nguyên nhân bệnh mà Zara hiện đang mắc phải.

Trong khi các bác sĩ từ chối khẳng định nỗi sợ vaccine thì gia đình Zara Beattie, gồm mẹ là y tá, bố là kỹ sư 54 tuổi đều khẳng định bệnh tình của Zara là do vaccine gây ra.
3.jpg
Virus gây ung thư cổ tử cung
"Tôi đã làm y tá trên 30 năm, chưa bao giờ thấy sự cố nguy hiểm mà con tôi mắc phải. Zara là đứa con gái ưa hoạt động, đầy sức sống nhưng giờ đây mọi thứ đã thay đổi. Cháu bị đau tim, đau ngực kinh khủng, nhức đầu dữ dội và đôi khi đau đớn toàn thân. Suốt ngày nằm trên giường, phải bò vào nhà vệ sinh mỗi khi cần đánh răng rửa mặt hay đi vệ sinh”, bà Anthea Beattie nói với báo giới.

Không phải duy nhất

Trường hợp khác cũng xảy ra tại Anh năm 2014 là Ruby Shallom, ở thị trấn Bracknell, hạt Berkshire đã bị liệt tay chân sau khi tiêm vaccine Gardasil tại trường theo chương trình của Cơ quan y tế Quốc gia Anh (NHS) phát động. Vài tuần sau tiêm, sở thích chạy maratong và cưỡi ngựa Ruby Shallom của em bỗng dưng biến mất, thay bằng tình trạng đau thắt ngực, chóng mặt, nhức đầu và mệt mỏi. Cơ bắp trở nên suy yếu và đến tháng 5/2016, tức 2 năm sau khi tiêm, cảm giác đau ở hai chân và 1 tay biến mất, buộc em phải nằm liệt trên giường, không thể tự ăn, mặc quần áo và cũng không thể tự nâng đầu lên được.

Theo gia đình Ruby Shallom, những hiện tượng lạ xuất hiện ngay sau khi Ruby Shallom tiêm mũi thứ ba với các biểu hiện như co thắt dạ dày, chóng mặt, đau nhức toàn thân, đau đầu và mệt mỏi. Ban đầu, các bác sĩ không thể chẩn đoán được tình trạng của Ruby và cho rằng nó thuộc về một dạng bệnh tâm lý, không nghĩ rằng nó có liên quan tới tiêm HPV nhưng gia đình em đều tin rằng thủ phạm chính là vaccine Gardasil.

"Chúng tôi tin chắc 100% rằng việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung là nguyên nhân chính, bởi con tôi xưa nay mạnh khỏe, ưa hoạt động, gia đình không có ai mắc phải căn bệnh này. Nếu không tiêm, chắc tôi đã không bị như thế này”,  anh Aron, cha của Ruby khẳng định.
2.jpg
 Lucy Rebbeck trước khi tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung
2-a.jpg
và phải ngồi xe lăn sau khi tiêm vaccine
Còn theo tờ Mirror, trước đây, một vũ công 15 tuổi tên là Lucy Rebbeck, cũng gặp phải sự cố tương tự như Ruby. Cụ thể, sau khi tiêm vaccine HPV, các cơ trên người Lucy trở nên yếu dần, khiến cô phải ngồi xe lăn suốt 6 tháng.
Tại Nhật, có tới 63 phụ nữ phát đơn kiện lên chính phủ, khiếu nại rằng việc tiêm vaccine HPV đã gây ra các tình trạng thần kinh nghiêm trọng.
 
Cơ quan chuyên môn nói gì?

Theo The Sun, các cơ quan y tế toàn cầu, kể cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đều cho rằng, không có mối liên quan giữa hội chứng PoTS với tiêm phòng vaccine. Vaccine HPV đã được xem xét kỹ lưỡng về mặt an toàn trước khi đưa ra thương phẩm và “không có bằng chứng đáng tin cậy” nào về mối liên quan giữa vaccine HPV với những căn bệnh mạn tính hiếm gặp”.

Các hãng dược phẩm cũng khẳng định không có bất cứ tác dụng phụ nào khi tiêm vaccine này nhưng thực tế lại trái ngược.   
4.jpg
Vaccine ngừa ung thư cổ tử cung Gardasil
Theo các chuyên gia ở Đại học Oxford, giống như bất kỳ vaccine nào khác, vaccine HPV đều tồn tại những phản ứng nhưng rất nhỏ. Còn theo báo cáo của EMA công bố hồi tháng 2/2017 cho thấy, có 11.867 phản ứng đối với vaccine Gardasil được ghi nhận nhưng hội chứng mệt mỏi mạn tính, bị liệt là rất hiếm. Ngay cả WHO cũng đã khẳng định vaccine HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung là an toàn.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, có khoảng 3.200 trường hợp ung thư cổ tử cung tại Anh trong năm 2014 và khoảng 9 ca chẩn đoán mới mỗi ngày. Từ năm 2008, vaccine này đã được tiêm cho các bé gái 12-13 tuổi như là một phần trong chiến lược phòng ngừa ung thư cổ tử cung của NHS trước nguy cơ viêm nhiễm virus HPV, thủ phạm gây ra 70% các ca ung thư cổ tử cung tại Anh, giúp cứu sống hơn 400 trường hợp mỗi năm.

Hai dòng virus HPV (16 và 18) được xem là thủ phạm chính gây ung thư nhưng không phải phụ nữ nào nhiễm virus này cũng phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Papillomavirus người (HPV) là tên của một nhóm virus có thể lây truyền qua đường tình dục. Trong số 100 dòng HPV, thì có khoảng 30 dòng có thể lây lan qua con đường tình dục, thủ phạm cho 90% ca ung thư cổ tử cung, cứ 7 người quan hệ tình dục đường miệng thì có 1 mắc bệnh.

Thanh Giang
Thesun/ Mirror