Chuyện phụ nữ xây dựng nông thôn mới ở “chảo lửa” Hàm Thuận Bắc

Xem trên mobile
Huyện Hàm Thuận Bắc, Ninh Thuận, là nơi có khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Thế nhưng, từ khi cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được Hội LHPN triển khai tại đây, bộ mặt nông thôn đã đổi mới từng ngày – xanh mát, tươi đẹp hơn...

Tổ phụ nữ “5 không 3 sạch” ở thôn Phú Nhang, xã Hàm Hiệp là một trong những điển hình tiên tiến của huyện Hàm Thuận Bắc cũng như của tỉnh Ninh Thuận. Theo bà Phạm Thị Hồng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn, hầu hết phụ nữ trong thôn đều sống dựa vào nghề nông, nhiều năm trước cuộc sống rất chật vật, khó khăn. Cũng vì đời sống nghèo khó nên môi trường thiếu sự chăm chút, tình hình an ninh trật tự nảy sinh không ít vấn đề phức tạp.

31.jpg
Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" được đông đảo phụ nữ thôn Phú Nhang hưởng ứng, tham gia

 

Từ hơn 4 năm trước, Chi hội Phụ nữ thôn Phú Nhang bắt đầu triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, bắt đầu bằng việc tuyên truyền nội dung 8 tiêu chí đến toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ, với mục tiêu vận động toàn bộ hội viên phụ nữ chung tay, góp sức xây dựng cuộc sống mới văn minh. Để cuộc vận động đi vào thực tế hơn, chi hội đã chọn tổ phụ nữ xóm Bàu 1 để xây dựng mô hình điểm, gồm 17 thành viên chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013.

Với các hoạt động phong phú, sinh động thông qua việc sinh hoạt định kỳ của tổ, các hội viên phụ nữ đã nhanh chóng nắm bắt ý nghĩa của cuộc vận động và nội dung 8 tiêu chí, từ đó tuyên truyền đến các thành viên trong gia đình mình. Đồng thời, họ cũng trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho mọi người trong thôn.

2.jpg
Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nội dung mang lại hiệu quả tích cực nhất

 

Không chỉ dừng lại ở tuyên truyền, mà các hội viên phụ nữ còn đi đôi với những hành động thiết thực. Việc đầu tiên mà mọi người cùng thống nhất với nhau để tập trung thực hiện, đó là xây dựng các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, giúp chị em phụ nữ vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh việc giúp vốn thì các chị còn giúp nhau ngày công, kinh nghiệm trồng thanh long – loại cây đặc sản của địa phương, tổ chức sản xuất kinh doanh nhỏ để tạo công ăn việc làm cho các chị có hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm 2013 đến nay, bằng nhiều hình thức giúp đỡ khác nhau, tổ phụ nữ “5 không 3 sạch” cùng chi hội phụ nữ thôn đã giúp được 103 chị phụ nữ nghèo, trong đó 65 phụ nữ chủ hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo, trong đó có 23 gia đình thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, tổ phụ nữ “5 không, 3 sạch” thôn Phú Nhang còn trang bị những kiến thức, kỹ năng về cách thức tổ chức gia đình, tuyên truyền phổ biến Luật Phòng chống bạo lực gia đình, cách quan tâm chia sẻ, yêu thương giữa các thành viên trong gia đình đến toàn thể hội viên phụ nữ. Như những tấm gương sáng, lối sống văn minh của những thành viên tổ phụ nữ “5 không 3 sạch” đã có tác dụng tác động sâu sắc đến cộng đồng, nhắc nhở mọi người trong thôn cùng đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự, làm tốt công tác tự quản tự phòng… 

3.jpg
Những con đường liên thôn, liên xóm khang trang được phụ nữ góp công, góp của xây dựng nên

 

Ở nhóm tiêu chí “3 sạch”, các chị trong tổ phụ nữ “5 không 3 sạch” đều là thành viên tích cực trong thực hiện và vận động hội viên cùng nhau tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan, từng bước hình thành thói quen “sống có trách nhiệm” trong cộng đồng. Hoạt động này đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, từ việc mọi phụ nữ trong thôn đều biết cách sắp xếp ngăn nắp các vật dụng sinh hoạt trong gia đình cho đến thói quen ăn chín, uống sôi, vệ sinh an toàn thực phẩm, ưu tiên sử dụng hàng Việt có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo sức khỏe gia đình…

Với những hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của phụ nữ thôn Phú Nhang đã thuyết phục được nhiều người khác cùng tham gia. Nhờ đó, nhiều cây xanh, khóm hoa đã được trồng bên những con đường liên xóm bằng bê tông, được xây dựng bằng nguồn đóng góp của các hội viên phụ nữ và cộng đồng, giúp cho không gian trở nên tươi mát, sạch đẹp hơn.

Bà Trần Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hàm Hiệp đánh giá, nhờ làm tốt 8 tiêu chí của cuộc vận động, chi hội phụ nữ thôn Phú Nhang đã góp phần cùng địa phương thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế xã hội hàng năm. 5 năm liền thôn Phú Nhang được công nhận giữ chuẩn thôn văn hóa, góp phần quan trọng vào việc thực hiện 19 tiêu chí nông thôn mới tại địa phương.

HỒNG ÁNH

Bạn đang đọc bài viết Chuyện phụ nữ xây dựng nông thôn mới ở “chảo lửa” Hàm Thuận Bắc của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!