Sức lan tỏa từ những “tuyến đường không rác” ở Cần Đước

Xem trên mobile
Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" được Hội LHPN huyện Cần Đước, tỉnh Long An triển khai từ năm 2011, đã góp phần tạo sự chuyển mình cho quê hương,với một diện mạo mới - văn minh, sạch đẹp hơn.

Để đưa tinh thần và các nội dung cụ thể của Cuộc vận động đến với đông đảo hội viên, phụ nữ, các cấp Hội LHPN trong huyện đã phát hành và dán các tiêu chí tại trụ sở làm việc của hội và lồng ghép tuyên truyền tại các buổi họp. Đồng thời, lãnh đạo các cấp Hội LHPN giải thích rõ những lợi ích khi thực hiện cuộc vận động đến từng cán bộ, hội viên phụ nữ, giúp họ hiểu và tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân.

1.jpg
Những "Tuyến đường không rác" đã góp phần tạo nên cảnh quan tươi đẹp cho diện mạo nông thôn mới ở Cần Đước

 

Bắt đầu từ “Tuyến đường không rác” được thực hiện điểm tại một đoạn đường thuộc 2 xã Phước Vân và Long Khê vào năm 2015, đến nay, các xã, thị trấn trong huyện triển khai nhân rộng mô hình này, góp phần cùng địa phương thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, Hội LHPN huyện Cần Đước đã thực hiện được 34 “Tuyến đường không rác”. Lúc đầu, hội vận động các hộ dân 2 bên tuyến đường được chọn thực hiện theo 5 tiêu chí của mô hình. Đó là tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường; không xả nước thải ra đường, đổ rác đúng nơi quy định; bảo đảm trước cửa nhà luôn sạch, đẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường chung quanh; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường do hội các cấp và chính quyền địa phương phát động; mỗi gia đình nâng cao ý thức, trách nhiệm, quyết tâm thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân chung tay vì huyện Cần Đước xanh, sạch, đẹp”.

3.jpg
Trồng cây xanh dọc các tuyến đường

 

Hằng năm, 100% hộ cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện đăng ký thực hiện tốt 8 tiêu chí của cuộc vận động; 100% xã, thị trấn duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên, mô hình thu gom rác thải,... Dần dần, các mô hình gắn với việc "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả thiết thực.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thanh, ngụ ấp 1, xã Long Khê bộc bạch: “Trước đây không có xe thu gom rác, người dân cứ vứt rác bừa bãi. Từ khi Hội LHPN xã phát động thực hiện mô hình "Tuyến đường không rác", người dân ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung, nhà cửa, đường sá sạch, đẹp làm cho bộ mặt làng quê đẹp và văn minh hơn”.

Từ những mô hình chung như: "Phân loại rác tại nguồn", "Bếp ít khói", "Vận động thu gom rác",… mỗi cấp hội xây dựng các mô hình riêng phù hợp với điều kiện và đặc thù của địa phương mình.

Hội LHPN xã Tân Lân xây dựng mô hình "Chung tay bảo vệ môi trường" với hơn 400 hộ tham gia. Hội LHPN xã Long Sơn xây dựng mô hình "Vườn hoa trên chân ruộng" nhằm hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, thu hút thiên địch, bảo vệ lúa. Hội LHPN xã Long Khê thực hiện mô hình "Tuyến đường không rác"; 57 hộ dân sống dọc hai bên tuyến đường Long Khê - Phước Vân, ấp 1, xã Long Khê, có chiều dài hơn 1.600m, tự phân loại rác thải, giữ gìn vệ sinh nhà, bếp, ngõ của mình, không vứt rác bữa bãi trên tuyến đường và ký hợp đồng để được thu gom rác 3 lần/tuần.

2.jpg
Cuộc sống yên bình, no ấm đang là nét chủ đạo ở những làng quê Cần Đước

 

Bên cạnh đó, các cấp hội cũng duy trì hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên phụ nữ, như Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Giao thông đường bộ; tổ chức giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, không để học sinh bỏ học thông qua các mô hình "Quyển vở tình thương", "Quản lý con em cán bộ, hội viên phụ nữ không bỏ học, không vi phạm luật giao thông",...

Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" đã thực sự đi vào cuộc sống của người dân. Nhờ vậy, huyện Cần Đước hôm nay từ thị trấn đến làng quê đều khoác lên mình một diện mạo mới, hình hài nông thôn mới dần hiện rõ trên từng làng xóm, nẻo đường…

HOÀNG HOA

Bạn đang đọc bài viết Sức lan tỏa từ những “tuyến đường không rác” ở Cần Đước của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!