Phụ nữ dễ bị gãy xương hơn nam giới, phòng ngừa thế nào?

22/05/2018 - 11:41
Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ luôn cao hơn nam giới khoảng từ 3 đến 8 lần. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến chị em dễ bị gãy xương hơn mày râu. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này và khắc phục ra sao?
Thực tế, phụ nữ thường “che chắn” kỹ khi ra ngoài. Điều này vô tình khiến da không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong khi đó, tiếp xúc với nắng, tốt nhất là nắng sớm, là cách để giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, loại vitamin cần thiết để cơ thể hấp thu canxi.
 
Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến phụ nữ dễ thiếu canxi. Thiếu dưỡng chất này đồng nghĩa chị em dễ bị loãng xương và gãy xương.
anh-bai-trang-11.jpg
Phụ nữ nên đi khám tư vấn về loãng xương thường xuyên để bổ sung canxi kịp thời. Ảnh minh họa
 
Phụ nữ dễ thiếu canxi hơn nam giới còn do giới tính. Cụ thể, cơ quan sinh sản của nam và nữ đều có chức năng tiết ra hormone để phát triển và bảo vệ xương. Tuy nhiên, cơ quan sinh sản nam giới được tạo hóa ban cho khả năng sản xuất hormone lâu dài hơn nữ giới nên xương chắc khỏe hơn.
 
Nam giới có hormone sinh dục nam androgen, có tác dụng phát triển và bảo vệ xương suốt cuộc đời, dù theo thời gian, khi tuổi tác đã cao thì việc sản xuất androgen giảm nhưng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo vệ xương.
 
Còn ở chị em, hormone sinh dục nữ estrogen có vai trò chính trong việc phát triển và bảo vệ xương. Hormone này được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng. Trong khi đó, cơ quan này của người nữ lại không được duy trì suốt đời mà chỉ kéo dài đến tuổi trung niên, thường từ 45-50 tuổi. Ở độ tuổi này, buồng trứng của chị em bị suy giảm nghiêm trọng.
 
Điều đó đồng nghĩa với việc lượng hormone estrogen được buồng trứng tiết ra cũng suy giảm theo. Việc thiếu hụt hormone trên khiến xương bị hủy hoại, bị mất canxi nhanh và dẫn đến loãng xương.
 
Cùng các lí do trên, thiên chức mang thai và sinh con cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng bộ xương của phụ nữ. Nguyên nhân là khi mang thai, thai nhi rất cần đến khoáng chất và canxi để phát triển thành cơ thể hoàn chỉnh. Lượng canxi này được lấy trực tiếp từ người mẹ.
 
Nếu cơ thể người mẹ không được cung cấp đủ canxi trong giai đoạn này thì lượng canxi cần thiết cho thai nhi được lấy từ xương của mẹ. Vì thế, khi mang thai và sinh con, xương người phụ nữ bị mất một lượng canxi khá lớn.
 
Cần phòng chống loãng xương từ sớm
Theo TS Đặng Hồng Hoa (Bệnh viện E Trung ương), theo tuổi tác thì nguy cơ loãng xương là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mọi người có thể hạn chế nguy cơ này bằng áp dụng chế độ ăn giàu canxi và tập luyện hợp lý.
 
Về chế độ ăn, chị em nên sử dụng nhiều thực phẩm giàu canxi như các loại cá, tôm, cua, đặc biệt là cá mòi, cá hồi, một số loại cá nhỏ chế biến nhừ, ăn được cả xương. Trứng cũng là một trong những thực phẩm giàu canxi và vitamin, giúp bảo vệ sức khỏe của xương. Các protein tự nhiên trong trứng có thể hạn chế nguy cơ loãng xương.
 
098ficsmallmum.jpg
Các thực phẩm giàu canxi
 
Ngoài các thực phẩm trên, chị em nên tăng cường các loại rau xanh, trái cây tươi. Trong chế độ ăn, chị em nên bổ sung các loại sữa. Ngoài ra, chị em nên tắm nắng thường xuyên, đặc biệt là vào buổi sáng, để cơ thể tổng hợp vitamin D, giúp hấp thu canxi tốt hơn.
 
Mặc dù cần chú trọng bổ sung canxi qua thực phẩm nhưng theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chế độ ăn của người Việt hiện nay, chỉ đáp ứng trên 50% nhu cầu canxi của cơ thể. Vì thế, cùng chế độ ăn, mọi người, đặc biệt là bé gái, phụ nữ giai đoạn dậy thì, sau tuổi 30, khi đang mang thai, cần bổ sung canxi qua các sản phẩm giàu dưỡng chất này theo khuyến cáo của bác sĩ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm