Sản phẩm hồng

Đầu tư công nghệ chế biến sâu, nâng tầm hải sản thành báu vật biển

Xem trên mobile
Mạnh dạn đưa dây chuyền công nghệ hiện đại áp dụng vào sản xuất, chị Phạm Thị Thu Hiền đã giúp những món hải sản của Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) nâng tầm thành báu vật biển.
Vân Đồn, huyện đảo miền núi phía Đông Nam tỉnh Quảng Ninh được thiên nhiên ban tặng cho vùng biển rộng với hơn 600 hòn đảo lớn nhỏ với nguồn hải sản phong phú, chất lượng tốt. Nhưng những con tôm, con hàu, trai biển, sá sùng… đó chỉ được khai thác thủ công, bán tươi sống, phụ thuộc vào mùa vụ, nên chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trân quý món quà vô giá trong lòng quê, người con gái Vân Đồn - Phạm Thị Thu Hiền ôm một khát vọng xây dựng đặc sản quê hương thành những báu vật biển, mang tấm lòng của người xứ biển đến mọi miền tổ quốc.
 
Gác lại công việc 10 năm ổn định tại sở Khoa học Công nghệ, chị Thu Hiền quay về Vân Đồn mở công ty Bavabi, đầu tư vào công nghệ chế biến sâu, mở ra quy trình sản xuất các sản phẩm ruốc từ hải sản như hàu, tôm, bề bề, trai… cung cấp cho hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch và siêu thị trên toàn quốc.
 
pham-hien-8.jpg
Chị Phạm Thị Thu Hiền quết tâm biến những món hải sản của Vân Đồn thành báu vật biển

 

Tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm chế biến ở Quảng Ninh
 
Chả mực là một trong những thương hiệu của Quảng Ninh, nổi tiếng trong nước và thế giới. Nhưng tại vùng biển này, còn rất nhiều các loại hải sản bổ dưỡng chưa được khai thác hết tiềm năng. Vốn là dân kỹ thuật, chuyên đi tư vấn, lắp đặt máy móc sản xuất tại các địa phương, chị Thu Hiền luôn ấp ủ mong muốn đầu tư một nhà máy hiện đại để sản xuất thêm nhiều sản phẩm chế biến từ hải sản Quảng Ninh. Sau nhiều quyết tâm, chị đã thành lập Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Thủy sản Quảng Ninh vào năm 2015, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm chế biến tại tỉnh.
 
Chọn sản phẩm chủ lực là các món ruốc được chế biến từ hàu, bề bề, trai biển, chị Thu Hiền cho biết, tại nhà máy của chị, trừ công đoạn tách vỏ phải làm thủ công bằng tay, còn lại các công đoạn khác đều được làm trên dây chuyền máy móc hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
pham-hien-3.jpg
Chị Hiền giới thiệu sản phẩm tới khách hàng tại Hà Nội

 

Từ nguồn nguyên liệu đầu vào được khai thác từ vùng nuôi trồng đạt chất lượng tại Bản Sen, nằm cách đất liền khoảng 1h đi tàu gỗ, hải sản được tách vỏ, được rửa lại với nước muối loãng để làm sạch nhớt rồi đưa vào xào chín ở nhiệt độ 140-150 độ C. Sau đó thịt hàu, thịt trai được sấy khô, xé sợi và chuyển sang công đoạn phối trộn, kết hợp cùng một số nguyên liệu khác như tôm, thịt để tạo độ ngọt, giảm độ tanh mà không cần sử dụng phụ gia, hóa chất. Cuối cùng, ruốc được đóng lọ, tiệt trùng, dán nhãn và cung cấp ra thị trường.
 
pham-hien-1.jpg
Các sản phẩm chế biến từ hải sản Quảng Ninh

 

Công đoạn sản xuất tưởng chừng đơn giản như vậy, nhưng để một sản phẩm chế biến sẵn từ phòng thí nghiệm ra thị trường không tính bằng ngày, mà phải tính bằng tháng, bằng năm. Chị Hiền không thể nhớ hết mình đã phải đổ bỏ đi bao nhiêu mẻ ruốc, để có thể đưa ra được một công thức chuẩn như hiện tại. Lúc mới đầu, ruốc rất tanh, không phù hợp với khẩu vị của số đông, chị Hiền cùng đội ngũ nhân viên nhà máy phải liên tục cải tiến hương vị, mùi vị, cách phối trộn sản phẩm để giảm thiểu vị tanh… Dây chuyền sản xuất cũng được chị đầu tư hiện đại, để  nâng cao thời gian bảo quản và có quy mô đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện đại.
 
Những nỗi niềm không biết tỏ cùng ai
 
Bốn năm, không phải là một chặng đường dài, nhưng khi từ bỏ công việc đang ổn định ra ngoài làm riêng, chị Hiền cũng như nhiều chị em khác gặp phải, đó là sự phản đối của gia đình. Hơn nữa, chọn xây dựng nhà máy ở Vân Đồn, chị Hiền còn phải chấp nhận cảnh “một chốn đôi quê”, cuối tuần lại đi vài trăm cây số về Hà Nội với gia đình, với chồng con. Khi sinh bé thứ hai, chị Hiền nhớ lại, hai mẹ con một tháng đã tha nhau đi làm. Em bé theo mẹ trên từng cây số, cứ mẹ đi đâu, con đi đó. Con thì nhỏ, yếu, lại phải di chuyển nhiều, cũng thấy áy náy, có lỗi với con lắm, nhưng đã vào guồng quay rồi, thì không thể dừng lại được.
 
pham-hien-21.jpg
Vùng nguyên liệu được đầu tư, khai tách theo tiêu chuẩn hiện đại, đảm bảo sạch và an toàn

 

Việc gia đình đã vậy, việc nhà máy cũng vất vả không kém. Vốn là dân kỹ thuật, không biết gì về kinh doanh, nên chị Hiền còn phải dành thời gian để học cách bán hàng, cách quản trị con người, quản lý dòng tiền… Với đặc thù của một nhà máy chế biến sản xuất, cần phải nhiều vốn để đầu tư vào sản xuất, công nghệ. Áp lực là con nợ ngân hàng buộc chị Thu Hiền phải lao động hết công suất. Thêm vào đó, để biến người lao động địa phương thành lao động chế biến tinh cần phải dành nhiều thời gian để đào tạo, uốn nắn. Mất gần hai năm, bộ máy mới dần đi vào ổn định.
 
Nhưng những khó khăn ban đầu ấy không thể nói cùng ai, chị Hiền chia sẻ. Mình không thể lôi người khác vào thuyết phục cái khó của mình, để họ phải san sẻ với mình, mà phải tự chèo lái, đứng vững. Mệt mỏi, áp lực, bế tắc thì nhiều, nhưng quan trọng nhất là phải giữ được tinh thần lạc quan, để những người đi cùng mình không cảm thấy nản.
 
pham-hien-4.JPG
Theo chị Hiền, để khởi nghiệp thành công, cần phải luôn lạc quan đương đầu với thử thách

 

Chăm lo cho lao động nữ
 
Để phát triển bền vững, đầu tư vào sản phẩm thôi chưa đủ, mà theo chị Phạm Thu Hiền, ngay từ khi mới thành lập nhà máy, chị đã đề ra sứ mệnh: Người lao động là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp, cần nâng niu giữ gìn.
 
Với lực lượng lao động chiếm tới 90% là lao động nữ, bên cạnh việc thực hiện các chế độ theo đúng Luật lao động, chị Hiền còn đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần của chị em trong nhà máy. Hầu hết các lao động nữ trong công ty đều đang ở độ tuổi nuôi con nhỏ, chị Hiền đã gây dựng tủ sách ngay tại nhà máy, để chị em mở rộng, tiếp cận với những kiến thức mới, đặc biệt là cách nuôi dạy con theo phương pháp hiện đại, cùng nhau chia sẻ với nhau, biến nhà máy không chỉ là nơi làm việc, mà còn là gia đình thứ hai của mình.

Trần Lê

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư công nghệ chế biến sâu, nâng tầm hải sản thành báu vật biển tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Món tôm hùm đất Trung Quốc gây 'sốt' thị trường thuộc sinh vật ngoại lai nguy hại

Có giá bán từ 200.000 – 400.000 đồng, tôm hùm đất đang là món đặc sản gây sốt trên thị trường. Nhưng món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt tôm hùm đất thuộc loại ngoại lai nguy hại và ra Công văn hỏa tốc đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm này tại Việt Nam.
BẠN CÓ BIẾT: Khối u bướu hình thành qua những bước nào?

BẠN CÓ BIẾT: Khối u bướu hình thành qua những bước nào?

Bệnh u bướu là vấn đề sức khỏe hàng đầu cho con người trên toàn cầu. Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo về mô hình bệnh tật trong thế kỷ XXI: Bệnh u bướu chiếm tới 54% nguyên nhân gây tử vong ở người, nhóm bệnh nhiễm trùng chỉ chiếm 16% nguyên nhân gây tử vong. Vậy u bướu là gì và bệnh u bướu được hình thành như thế nào?
Túi xách da mềm tiện dụng giá khởi điểm 40.000 đồng

Túi xách da mềm tiện dụng giá khởi điểm 40.000 đồng

Chiếc túi xách da mềm màu hồng tiện dụng, không gian túi rộng rãi, thoải mái chứa những vật dụng cần thiết với chị em có giá khởi điểm chỉ 40.000 đồng. Toàn bộ số tiền bán các sản phẩm sẽ được bổ sung vào Quỹ Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” mùa thứ 7.
ONCOLYSIN – Giải pháp đột phá trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

ONCOLYSIN – Giải pháp đột phá trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Ung bướu là vấn đề sức khỏe hàng đầu và có tỷ lệ tử vong cao. Những phương pháp điều trị ung bướu hiện đại chủ yếu tác động trực tiếp vào tế bào khối u, đó là khi khối u đã hình thành. Nhưng gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời một phương pháp mới, giúp tác động toàn diện lên tất cả các giai đoạn hình thành ung bướu, kể cả giai đoạn sớm. Phương pháp đó là gì?
Sở hữu hộp ‘cơm nóng văn phòng’ chỉ từ 89.000 đồng

Sở hữu hộp ‘cơm nóng văn phòng’ chỉ từ 89.000 đồng

Thời tiết xấp xỉ 40oC, không phải đội nắng ra đường mà vẫn được thưởng thức bữa trưa với thức ăn nóng sốt ngay tại văn phòng quả là điều tuyệt vời. Hộp cơm hâm nóng 3 tầng Playbear do độc giả thân thiết - ủng hộ Mottainai suốt 6 mùa qua- tặng để bán gây quỹ vì trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
2 cô sinh viên Harvard lập công ty dịch vụ giúp việc từ căn hộ lộn xộn của mình

2 cô sinh viên Harvard lập công ty dịch vụ giúp việc từ căn hộ lộn xộn của mình

Hello Alfred được thành lập vào năm 2014, nhằm kết hợp công nghệ di động và dịch vụ con người để mang đến cho những người bận rộn trải nghiệm giống như dịch vụ giúp việc với giá cả phải chăng. Hello Alfred có thể cung cấp cho một căn hộ nhỏ ở New York (Mỹ) các dịch vụ tương tự bạn tìm thấy trong khách sạn 5 sao.
Ra mắt mẫu xe tay ga mới - Yamaha Latte

Ra mắt mẫu xe tay ga mới - Yamaha Latte

Với thông điệp ‘Chuẩn mực của sự sành điệu’, mẫu xe mới của công ty Yamaha Việt Nam - Yamaha Latte được thiết kế với kiểu dáng hiện đại, sang trọng cùng nhiều tiện ích thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhóm khách hàng là nữ giới, đặc biệt là phụ nữ có gia đình.
Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 21 chuyên đề ‘Tình yêu qua… dạ dày’

Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 21 chuyên đề ‘Tình yêu qua… dạ dày’

Có câu: Con đường ngắn nhất để đến được tình yêu là thông qua dạ dày. Tuyến đường “trái tim - dạ dày” sẽ không thể vận chuyển được tình yêu nếu thiếu tình người qua từng món ăn. Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 21 của Báo PNVN, ra ngày 24/5/2019, với chuyên đề “Tình yêu qua… dạ dày”.
Bàn giao sổ hồng 2 dự án có vị trí vàng ở Bình Dương

Bàn giao sổ hồng 2 dự án có vị trí vàng ở Bình Dương

Ngày 17/5, Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh và Công ty TNHH Quản lý Đầu tư Phát triển Đô thị Việt Nam đã tổ chức Lễ bàn giao sổ hồng cho khách hàng ở hai dự án Phú Hồng Khang và Phú Hồng Đạt (thị xã Thuận An, Bình Dương).
Học tiếng Anh online: Lắm tiện lợi nhưng cũng nhiều rủi ro

Học tiếng Anh online: Lắm tiện lợi nhưng cũng nhiều rủi ro

Với hình thức học linh hoạt, tùy thuộc theo trình độ, thời gian, nhu cầu của học viên, các lớp học tiếng Anh online đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là "mảnh đất" vàng thau lẫn lộn, gây khó cho người học khi lựa chọn trung tâm phù hợp.