Sản phẩm hồng

Nghiên cứu loại nấm giúp con người có thể ăn rác thải nhựa

Xem trên mobile
Sinh viên đến từ Đại học Yale (Mỹ) đã khám phá ra một loại nấm có khả năng phân hủy nhựa nhanh gấp hàng trăm lần cách phân hủy tự nhiên. Đặc biệt, con người hoàn toàn có thể ăn được loại nấm "ăn'' nhựa này.

Loại nấm ''ăn'' nhựa mang tên Pestalotiopsis Microspora đã được các sinh viên Đại học Yale phát hiện ra từ năm 2012. Đúng như cái tên của nó, đây là một loại nấm quý hiếm có thể sống sót chỉ bằng cách ''ăn'' nhựa. Loại nấm đặc biệt này mọc trong rừng nhiệt đới Amazon và biến polyurethane (thành phần chính trong sản xuất nhựa) thành chất hữu cơ.

Nấm Pestalotiopsis Microspora có thể sống mà không cần oxy. Chính đặc điểm này đã khiến các nhà khoa học đi đến một kết luận thú vị: những cây nấm này có thể được nhân giống ở đáy các bãi chôn lấp rác.

 

nghin-cuu-ky-di-giup-con-nguoi-an-duoc-chat-thai-nhua-2.jpg
Nấm ''ăn'' nhựa có thể là giải pháp tương lai trong việc xử lý chất thải nhựa.

Nếu loại nấm ''ăn'' nhựa này được nhân giống tại các bãi ủ phân công cộng, con người chắc chắn sẽ có thêm một trợ thủ đắc lực trong việc giải quyết rác thải nhựa.

Nhưng ngoài kia tồn tại một thực tế kinh hoàng hơn về rác thải nhựa, đó là một bãi rác khủng lồ rộng gấp đôi bang Texas (Mỹ) theo đúng nghĩa đen đang trôi nổi trên Thái Bình Dương.

Ông Laurent Lebreton làm việc tại Tổ chức Dọn dẹp đại dương nhấn mạnh: “Trừ khi chúng ta bắt tay vào gỡ bỏ nó (núi rác trôi nổi trên Thái Bình Dương), không thì nó có thể sẽ tồn tại mãi mãi”.

 

nghin-cuu-ky-di-giup-con-nguoi-an-duoc-chat-thai-nhua.jpg
Các nhà nghiên cứu đang tìm cách áp dụng nấm ''ăn'' nhựa để xử lý khối lượng khủng lồ của rác thải nhựa trên thế giới.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sử dụng nấm ''ă'n'' nhựa Pestalotiopsis Microspora ở quy mô khổng lồ này? Liệu những cây nấm đói sẽ vươn lên “ăn” cả các núi rác nhựa không? Và chúng ta sẽ làm gì sau khi chúng bùng nổ trên đống rác thải nhựa?

Câu trả lời đã có và nằm trong chính tay của mẹ thiên nhiên, đó là con người có thể ăn được một số loại nấm ''ăn'' nhựa.

Nhà nghiên cứu Katharina Unger của Đại học Utrecht đã nghĩ ra một mô hình tuyệt vời, có tên là F Faii Mutarium. Đây là một môi trường hình vòm được kiểm soát khí hậu. Trong đó có một cốc thạch chứa đầy rác thải nhựa và bào tử nấm hàu.

Trong vòng một tháng, dưới những điều kiện được kiểm soát, rễ nấm này đã tiêu thụ và biến chất cốc chất thải nhựa thành “nguồn lương thực” cho chúng mà không hề tích lũy độc tố chỉ trong vòng một vài tuần. Sau một vài tháng, chất thải nhựa đã bị phân hủy hoàn toàn và đồng hóa vào nấm. Đây là một bước tiến phi thường về tốc độ phân hủy khi nhựa có thể mất tới 400 năm để tự phân hủy.

Một điều đáng kinh ngạc nữa là, Unger tiết lộ, sản phẩm cuối cùng thậm chí có thể ăn được toàn bộ. Unger còn chia sẻ nó có “vị ngọt của cây hồi hay cam thảo”.

 

nghin-cuu-ky-di-giup-con-nguoi-an-duoc-chat-thai-nhua-3.jpg
Các nhà nghiên cứu cho biết, có những loại nấm ''ăn'' nhựa mà con người hoàn toàn có thể ăn được.

Sau đó, các nghiên cứu tiếp tục đi theo hướng vậy có hay không tất cả các loại nấm ''ăn'' nhựa đều có thể ăn được. Thậm chí, các nhà khoa học còn nghĩ đến một mục tiêu cao cả hơn là giải quyết nạn đói trên khắp thế giới.

Ước tính có khoảng 100 triệu người trên toàn thế giới không có thức ăn mỗi ngày, vì vậy một nguồn thực phẩm bổ dưỡng nuôi sống từ chất thải không thể tái tạo có khả năng sẽ là giải pháp cho một trong những vấn đề tàn khốc nhất thế giới này.

Tại sự kiện State of the World’s Fungi 2018 ở London, Anh, các nhà khoa học còn xác định thêm được một công dụng thú vị khác của các loại nấm ''ăn'' nhựa. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy sau khi loại nấm này chuyển đổi polyurethane thành chất hữu cơ, nó còn có thể được sử dụng để tạo ra những viên gạch nấm - một vật liệu xây dựng bền vững.

Trà Li

The Epoch Times

Bạn đang đọc bài viết Nghiên cứu loại nấm giúp con người có thể ăn rác thải nhựa tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mô hình kinh tế tập thể mở đường cho chị em khởi nghiệp, làm giàu

Mô hình kinh tế tập thể mở đường cho chị em khởi nghiệp, làm giàu

Mô hình kinh tế hợp tác xã đã góp phần phát triển kinh tế gia đình, thay đổi đời sống vật chất, tinh thần chị em phụ nữ tại địa phương, là khẳng định của các đại biểu tham gia buổi hội thảo “Vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã” do Hội LHPN TP. Hà Nội tổ chức vào ngày 25/4/2019.
Khám phá hương vị  ẩm thực, văn hóa Úc ngay tại Việt Nam

Khám phá hương vị ẩm thực, văn hóa Úc ngay tại Việt Nam

Không cần phải bay gần 8000 km để tới xứ sở chuột túi, bạn vẫn có dịp thưởng thức ẩm thực, văn hóa và phong cách nấu ăn của Úc ngay tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Nha Trang, trong tháng 5 này với chương trình Hương vị nước Úc - Taste of Australia.
Ho, đờm kéo dài do viêm phế quản phải làm sao?

Ho, đờm kéo dài do viêm phế quản phải làm sao?

Ho khan, ho có đờm là dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, thường gặp nhất là bệnh viêm phế quản. Ở người mắc căn bệnh này, những cơn ho dai dẳng lâu ngày là nguyên nhân chính gây suy giảm sức khỏe và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.
Agribank được vinh danh tại 2 hạng mục Giải thưởng Sao Khuê 2019

Agribank được vinh danh tại 2 hạng mục Giải thưởng Sao Khuê 2019

Tại Hà nội, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) đã tổ chức Lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2019. Các Sản phẩm hệ thống đạt Sao Khuê là những sản phẩm, dịch vụ CNTT xuất sắc dựa trên các tiêu chí đánh giá chính như hiệu quả kinh tế xã hội, doanh thu thị phần, thương hiệu, công nghệ sáng tạo...