Sản phẩm hồng

Thành viên CLB 'Gia đình hạnh phúc' thoát nghèo từ chăn nuôi

Xem trên mobile
Với 32 thành viên, Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” của Hội LHPN xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đã tích cực học hỏi, vận động chị em thoát nghèo, vươn lên làm giàu bằng mô hình nuôi dê.
Để giúp chị em trong Câu lạc bộ (CLB) phát triển đàn dê, chị Nguyễn Thị Linh, chủ nhiệm CLB sớm nhận thấy dê là loài vật nuôi có khả năng kháng bệnh cao, đầu tư kinh phí ít, quay vòng vốn nhanh.
 
Chị đã chủ động đi tham quan học hỏi và vận động chị em tìm hiểu, áp dụng kỹ thuật về nuôi và chăm sóc dê để phát triển kinh tế gia đình. Trước hết là lựa chọn thành viên có khả năng làm kinh tế, năng động, dám làm để làm điểm, sau đó nhân rộng trong toàn CLB.
 
Gia đình chị Huỳnh Thị Thúy Dung đi đầu trong việc thực hiện mô hình. Chị Dung cho biết, năm 2015, chị được Hội LHPN tỉnh cho vay vốn từ dự án phi chính phủ với số tiền 7 triệu đồng, chị đã cùng gia đình bắt tay vào làm tạm chuồng, mua 4 con dê về làm giống.
 
Một năm sau, nhờ công chăm sóc, chịu thương chịu khó, không ngại vất vả của vợ chồng chị nên đàn dê cho sinh sản đều. Năm 2017, chị tiếp tục vay thêm 10 triệu đồng của dự án phi chính phủ cộng với tiền bán 10 con dê (mỗi con giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng) để nâng số lượng đàn dê. Từ đó, đàn dê của gia đình chị phát triển tốt.
nuoide2.jpg
Mô hình nuôi dê của gia đình chị Trương Thị Phô

 

Chỉ trong vòng hơn 2 năm, từ 4 con dê giống ban đầu đến nay đàn dê của gia đình chị đã có 32 con, trong đó có 4 con mẹ chuẩn bị cho chu kỳ sinh sản mới. Ngoài việc chăm sóc phát triển đàn dê, gia đình chị Dung còn tận dụng nguồn phân dê ủ làm phân bón cho 200 trụ tiêu đang mùa thu hoạch.
 
Cũng như gia đình chị Dung, để phát triển kinh tế, năm 2015, gia đình chị Trương Thị Phô đã bắt tay vào làm chuồng nuôi dê và mua 9 con dê giống với tổng số tiền 50 triệu đồng, trong đó 25 triệu đồng chị được CLB cho vay không tính lãi, số tiền còn lại là của gia đình tích cóp được.
 
Do biết cách chăm sóc nên hiện tại đàn dê của gia đình chị đã có 40 con. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, thu nhập từ việc bán dê thịt và dê giống của gia đình chị khoảng 50 triệu đồng.
 
Từ việc nuôi dê thành công của gia đình chị Dung và chị Phô, CLB “Gia đình hạnh phúc” xã Bình Minh đã nhân rộng mô hình nuôi dê cho các thành viên khác, mang lại hiệu quả rõ nét.

Thùy Linh

Bạn đang đọc bài viết Thành viên CLB 'Gia đình hạnh phúc' thoát nghèo từ chăn nuôi tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bỏ phố về quê nuôi bò sản xuất sữa thanh trùng

Bỏ phố về quê nuôi bò sản xuất sữa thanh trùng

Lựa chọn quay về quê hương, gây dựng cơ nghiệp với những sản phẩm sữa thanh trùng, chị Nguyễn Thị Thanh Thoan (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã đạt những thành quả bước đầu trên chặng đường khởi nghiệp. Mô hình kinh doanh khép kín các sản phẩm từ sữa của chị được đánh giá là 1 trong 20 đề án xuất sắc tại vòng chung kết Ngày phụ nữ khởi nghiệp 2018.
Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và các nhà đầu tư

Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và các nhà đầu tư

Ngày 14/10/2018, Diễn đàn kết nối phụ nữ khởi nghiệp và nhà đầu tư năm 2018 được TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, với mục đích đem đến những cơ hội trao đổi thông tin, tìm kiếm thị trường, gọi vốn, hợp tác kinh doanh… cho phụ nữ khởi nghiệp.
Dạy chị em kiếm tiền chỉ sau 3 ngày học cắt may

Dạy chị em kiếm tiền chỉ sau 3 ngày học cắt may

Chị Phương Hoa - một chuyên gia dạy cắt may quần áo có tiếng ở Việt Nam. Chị cũng là người đầu tiên chính thức truyền dạy phương pháp cắt may rèm cửa cho học viên trên cả nước. Chỉ sau 3 ngày đến 1 tuần là học viên có thể tự tin mở cửa hàng kiếm tiền.
Mang thanh long ruột đỏ 'đi đánh' xứ người

Mang thanh long ruột đỏ 'đi đánh' xứ người

Áp dụng mô hình trồng chuyên canh trên diện tích lớn, trái thanh long ruột đỏ giống mới do Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Ngọc Hoàng (tiểu khu 7, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) sản xuất đã có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng uy tín trong nước và bắt đầu được xuất khẩu, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho các hộ gia đình.
20 đề án xuất sắc được vào vòng chung kết Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp

20 đề án xuất sắc được vào vòng chung kết Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp

Vượt qua nhiều vòng sơ loại, 20 đề án xuất sắc án từ các tỉnh/thành trong cả nước thuộc các lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp xây dựng, du lịch, giáo dục đào tạo đã được lựa chọn vào vòng chung kết Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp cấp Trung Ương 2018. Các đề án đã thể hiện tinh thần đam mê, khát khao, đổi mới sáng tạo để khởi nghiệp, phát triển kinh doanh của phụ nữ ở các lĩnh vực, vùng miền khác nhau.