Sản phẩm hồng

Thành viên CLB 'Gia đình hạnh phúc' thoát nghèo từ chăn nuôi

Xem trên mobile
Với 32 thành viên, Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” của Hội LHPN xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đã tích cực học hỏi, vận động chị em thoát nghèo, vươn lên làm giàu bằng mô hình nuôi dê.
Để giúp chị em trong Câu lạc bộ (CLB) phát triển đàn dê, chị Nguyễn Thị Linh, chủ nhiệm CLB sớm nhận thấy dê là loài vật nuôi có khả năng kháng bệnh cao, đầu tư kinh phí ít, quay vòng vốn nhanh.
 
Chị đã chủ động đi tham quan học hỏi và vận động chị em tìm hiểu, áp dụng kỹ thuật về nuôi và chăm sóc dê để phát triển kinh tế gia đình. Trước hết là lựa chọn thành viên có khả năng làm kinh tế, năng động, dám làm để làm điểm, sau đó nhân rộng trong toàn CLB.
 
Gia đình chị Huỳnh Thị Thúy Dung đi đầu trong việc thực hiện mô hình. Chị Dung cho biết, năm 2015, chị được Hội LHPN tỉnh cho vay vốn từ dự án phi chính phủ với số tiền 7 triệu đồng, chị đã cùng gia đình bắt tay vào làm tạm chuồng, mua 4 con dê về làm giống.
 
Một năm sau, nhờ công chăm sóc, chịu thương chịu khó, không ngại vất vả của vợ chồng chị nên đàn dê cho sinh sản đều. Năm 2017, chị tiếp tục vay thêm 10 triệu đồng của dự án phi chính phủ cộng với tiền bán 10 con dê (mỗi con giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng) để nâng số lượng đàn dê. Từ đó, đàn dê của gia đình chị phát triển tốt.
nuoide2.jpg
Mô hình nuôi dê của gia đình chị Trương Thị Phô

 

Chỉ trong vòng hơn 2 năm, từ 4 con dê giống ban đầu đến nay đàn dê của gia đình chị đã có 32 con, trong đó có 4 con mẹ chuẩn bị cho chu kỳ sinh sản mới. Ngoài việc chăm sóc phát triển đàn dê, gia đình chị Dung còn tận dụng nguồn phân dê ủ làm phân bón cho 200 trụ tiêu đang mùa thu hoạch.
 
Cũng như gia đình chị Dung, để phát triển kinh tế, năm 2015, gia đình chị Trương Thị Phô đã bắt tay vào làm chuồng nuôi dê và mua 9 con dê giống với tổng số tiền 50 triệu đồng, trong đó 25 triệu đồng chị được CLB cho vay không tính lãi, số tiền còn lại là của gia đình tích cóp được.
 
Do biết cách chăm sóc nên hiện tại đàn dê của gia đình chị đã có 40 con. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, thu nhập từ việc bán dê thịt và dê giống của gia đình chị khoảng 50 triệu đồng.
 
Từ việc nuôi dê thành công của gia đình chị Dung và chị Phô, CLB “Gia đình hạnh phúc” xã Bình Minh đã nhân rộng mô hình nuôi dê cho các thành viên khác, mang lại hiệu quả rõ nét.

Thùy Linh

Bạn đang đọc bài viết Thành viên CLB 'Gia đình hạnh phúc' thoát nghèo từ chăn nuôi tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

'Uống thuốc tự tử không thành, tôi lại tiếp tục khởi nghiệp'

'Uống thuốc tự tử không thành, tôi lại tiếp tục khởi nghiệp'

Đó là lời tâm sự của nữ doanh nhân Dương Kiều Vy (CEO công ty cổ phần Hoxuro, quận Tân Bình, TP'.HCM). Cô đã 3 lần phá sản với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng và làm lại từ đầu. Con đường đi đến thành công của cô đầy chông gai và thử thách, đôi lúc vượt quá sức chịu đựng của một người con gái “chân yếu tay mềm” như cô.
Người phụ nữ Gia Lai nâng tầm giá trị cho hạt hồ tiêu

Người phụ nữ Gia Lai nâng tầm giá trị cho hạt hồ tiêu

Với những trăn trở và nỗ lực không biết mệt mỏi, chị Lại Thị Bích - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hồ tiêu ngũ sắc Gia Lai (TP. Pleiku, Gia Lai) không chỉ khởi nghiệp thành công mà còn góp phần nâng tầm giá trị cho hạt hồ tiêu Việt Nam.
 VinFa và DKSH hợp tác đưa tinh hoa dược Việt ra thế giới

VinFa và DKSH hợp tác đưa tinh hoa dược Việt ra thế giới

Ngày 21/3, tại Hà Nội, Công VinFa (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Tập đoàn DKSH (Thụy Sỹ) - nhà cung cấp Dịch vụ Phát triển thị trường hàng đầu thế giới đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. Mục tiêu của hợp tác nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế; góp phần đưa tinh hoa dược Việt vươn ra thế giới; đồng thời cung cấp các dịch vụ hậu cần quan trọng khác
VinFast đưa 155 ô tô LUX ra nước ngoài kiểm thử

VinFast đưa 155 ô tô LUX ra nước ngoài kiểm thử

Ngày 20/3/2019, lô xe VinFast đầu tiên trong số 155 xe đã được vận chuyển bằng đường hàng không đến 14 quốc gia thuộc 4 châu lục để kiểm thử chất lượng và độ an toàn. Quá trình kiểm thử kéo dài liên tục từ nay đến tháng 8/2019 nhằm đảm bảo mọi sản phẩm VinFast đều đạt tiêu chuẩn cao của châu Âu và thế giới trước khi chính thức bán ra thị trường.
Bí quyết thành công của người phụ nữ làm nên thương hiệu 'lạp xưởng Cô Châu'

Bí quyết thành công của người phụ nữ làm nên thương hiệu 'lạp xưởng Cô Châu'

Xuất thân trong gia đình có nghề truyền thống làm lạp xưởng tươi tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An, 8 năm trước, chị Lưu Thị Kim Châu đã tách ra khởi nghiệp, gây dựng thương hiệu Lạp xưởng Cô Châu với hương vị khác biệt, đồng thời luôn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giá cao hơn 50%, thịt lợn siêu thị vẫn hút khách

Giá cao hơn 50%, thịt lợn siêu thị vẫn hút khách

Không quay lưng với thịt lợn trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố, nhưng người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn những sản phẩm thịt được bán tại hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, dù giá cao hơn tại chợ truyền thống từ 20% đến 50%.