Sản phẩm hồng

Thành viên CLB 'Gia đình hạnh phúc' thoát nghèo từ chăn nuôi

Xem trên mobile
Với 32 thành viên, Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” của Hội LHPN xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đã tích cực học hỏi, vận động chị em thoát nghèo, vươn lên làm giàu bằng mô hình nuôi dê.
Để giúp chị em trong Câu lạc bộ (CLB) phát triển đàn dê, chị Nguyễn Thị Linh, chủ nhiệm CLB sớm nhận thấy dê là loài vật nuôi có khả năng kháng bệnh cao, đầu tư kinh phí ít, quay vòng vốn nhanh.
 
Chị đã chủ động đi tham quan học hỏi và vận động chị em tìm hiểu, áp dụng kỹ thuật về nuôi và chăm sóc dê để phát triển kinh tế gia đình. Trước hết là lựa chọn thành viên có khả năng làm kinh tế, năng động, dám làm để làm điểm, sau đó nhân rộng trong toàn CLB.
 
Gia đình chị Huỳnh Thị Thúy Dung đi đầu trong việc thực hiện mô hình. Chị Dung cho biết, năm 2015, chị được Hội LHPN tỉnh cho vay vốn từ dự án phi chính phủ với số tiền 7 triệu đồng, chị đã cùng gia đình bắt tay vào làm tạm chuồng, mua 4 con dê về làm giống.
 
Một năm sau, nhờ công chăm sóc, chịu thương chịu khó, không ngại vất vả của vợ chồng chị nên đàn dê cho sinh sản đều. Năm 2017, chị tiếp tục vay thêm 10 triệu đồng của dự án phi chính phủ cộng với tiền bán 10 con dê (mỗi con giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng) để nâng số lượng đàn dê. Từ đó, đàn dê của gia đình chị phát triển tốt.
nuoide2.jpg
Mô hình nuôi dê của gia đình chị Trương Thị Phô

 

Chỉ trong vòng hơn 2 năm, từ 4 con dê giống ban đầu đến nay đàn dê của gia đình chị đã có 32 con, trong đó có 4 con mẹ chuẩn bị cho chu kỳ sinh sản mới. Ngoài việc chăm sóc phát triển đàn dê, gia đình chị Dung còn tận dụng nguồn phân dê ủ làm phân bón cho 200 trụ tiêu đang mùa thu hoạch.
 
Cũng như gia đình chị Dung, để phát triển kinh tế, năm 2015, gia đình chị Trương Thị Phô đã bắt tay vào làm chuồng nuôi dê và mua 9 con dê giống với tổng số tiền 50 triệu đồng, trong đó 25 triệu đồng chị được CLB cho vay không tính lãi, số tiền còn lại là của gia đình tích cóp được.
 
Do biết cách chăm sóc nên hiện tại đàn dê của gia đình chị đã có 40 con. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, thu nhập từ việc bán dê thịt và dê giống của gia đình chị khoảng 50 triệu đồng.
 
Từ việc nuôi dê thành công của gia đình chị Dung và chị Phô, CLB “Gia đình hạnh phúc” xã Bình Minh đã nhân rộng mô hình nuôi dê cho các thành viên khác, mang lại hiệu quả rõ nét.

Thùy Linh

Bạn đang đọc bài viết Thành viên CLB 'Gia đình hạnh phúc' thoát nghèo từ chăn nuôi tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Trao tặng bò giống nhân niềm vui cho hội viên, phụ nữ vùng biên giới Cao Vều

Trao tặng bò giống nhân niềm vui cho hội viên, phụ nữ vùng biên giới Cao Vều

Bằng việc thu gom vỏ lon bia và các loại phế liệu, chị em phụ nữ huyện Anh Sơn đã mua 3 con bò giống tặng 3 hội viên nghèo ở vùng biên giới Cao Vều (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An). Năm nay, những nếp nhà nép dưới tán cây rừng giữa một màu đất đỏ của bản Cao Vều vỡ òa nhiều niềm vui mới.
Sài Gòn Food chuẩn bị hơn 1.500 tấn thành phẩm cho mùa Tết Kỷ Hợi

Sài Gòn Food chuẩn bị hơn 1.500 tấn thành phẩm cho mùa Tết Kỷ Hợi

Sài Gòn Food vừa ra mắt thị trường hàng loạt sản phẩm mới phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019, hứa hẹn mang đến nhiều sự lựa chọn cho những bữa tiệc xuân thêm đầm ấm, đồng thời đây còn là những món quà tặng ý nghĩa cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác.
Chuẩn bị cơ sở xây dựng Đề án giống cho nông nghiệp đến năm 2030

Chuẩn bị cơ sở xây dựng Đề án giống cho nông nghiệp đến năm 2030

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án "Phát triển sản xuất giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản đến năm 2020" theo Quyết định số 2194/QĐ-TTg ngày 15/12/2009 làm cơ sở để xây dựng Đề án giống giai đoạn 2021 - 2030.
Lập công ty may mặc giúp gái mại dâm làm lại cuộc đời

Lập công ty may mặc giúp gái mại dâm làm lại cuộc đời

Shannon Keith (người Mỹ) đã kêu gọi và thành lập một nhóm hỗ trợ, giúp đỡ các cô gái mại dâm ở Ấn Độ. Shannon đã sử dụng 25.000 USD tiền tiết kiệm của mình thành lập Công ty may mặc Sudara để thuê những con người khốn khổ đó đến làm việc, với mong muốn tương lai con cái họ sẽ tốt đẹp hơn.