Sản phẩm hồng

Thành viên CLB 'Gia đình hạnh phúc' thoát nghèo từ chăn nuôi

Xem trên mobile
Với 32 thành viên, Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” của Hội LHPN xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đã tích cực học hỏi, vận động chị em thoát nghèo, vươn lên làm giàu bằng mô hình nuôi dê.
Để giúp chị em trong Câu lạc bộ (CLB) phát triển đàn dê, chị Nguyễn Thị Linh, chủ nhiệm CLB sớm nhận thấy dê là loài vật nuôi có khả năng kháng bệnh cao, đầu tư kinh phí ít, quay vòng vốn nhanh.
 
Chị đã chủ động đi tham quan học hỏi và vận động chị em tìm hiểu, áp dụng kỹ thuật về nuôi và chăm sóc dê để phát triển kinh tế gia đình. Trước hết là lựa chọn thành viên có khả năng làm kinh tế, năng động, dám làm để làm điểm, sau đó nhân rộng trong toàn CLB.
 
Gia đình chị Huỳnh Thị Thúy Dung đi đầu trong việc thực hiện mô hình. Chị Dung cho biết, năm 2015, chị được Hội LHPN tỉnh cho vay vốn từ dự án phi chính phủ với số tiền 7 triệu đồng, chị đã cùng gia đình bắt tay vào làm tạm chuồng, mua 4 con dê về làm giống.
 
Một năm sau, nhờ công chăm sóc, chịu thương chịu khó, không ngại vất vả của vợ chồng chị nên đàn dê cho sinh sản đều. Năm 2017, chị tiếp tục vay thêm 10 triệu đồng của dự án phi chính phủ cộng với tiền bán 10 con dê (mỗi con giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng) để nâng số lượng đàn dê. Từ đó, đàn dê của gia đình chị phát triển tốt.
nuoide2.jpg
Mô hình nuôi dê của gia đình chị Trương Thị Phô

 

Chỉ trong vòng hơn 2 năm, từ 4 con dê giống ban đầu đến nay đàn dê của gia đình chị đã có 32 con, trong đó có 4 con mẹ chuẩn bị cho chu kỳ sinh sản mới. Ngoài việc chăm sóc phát triển đàn dê, gia đình chị Dung còn tận dụng nguồn phân dê ủ làm phân bón cho 200 trụ tiêu đang mùa thu hoạch.
 
Cũng như gia đình chị Dung, để phát triển kinh tế, năm 2015, gia đình chị Trương Thị Phô đã bắt tay vào làm chuồng nuôi dê và mua 9 con dê giống với tổng số tiền 50 triệu đồng, trong đó 25 triệu đồng chị được CLB cho vay không tính lãi, số tiền còn lại là của gia đình tích cóp được.
 
Do biết cách chăm sóc nên hiện tại đàn dê của gia đình chị đã có 40 con. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, thu nhập từ việc bán dê thịt và dê giống của gia đình chị khoảng 50 triệu đồng.
 
Từ việc nuôi dê thành công của gia đình chị Dung và chị Phô, CLB “Gia đình hạnh phúc” xã Bình Minh đã nhân rộng mô hình nuôi dê cho các thành viên khác, mang lại hiệu quả rõ nét.

Thùy Linh

Bạn đang đọc bài viết Thành viên CLB 'Gia đình hạnh phúc' thoát nghèo từ chăn nuôi tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phủ cây xanh trên mỗi hố rác để bảo vệ môi trường

Phủ cây xanh trên mỗi hố rác để bảo vệ môi trường

Mô hình trồng cây xanh trên hố rác không chỉ giúp cho vườn cây thêm xanh tốt, mà còn góp phần làm sạch đường làng, ngõ xóm, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 34 chuyên đề ‘Liên minh kể tội’

Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 34 chuyên đề ‘Liên minh kể tội’

Cuộc sống vợ chồng đôi lúc khó tránh khỏi mâu thuẫn nảy sinh. Thay vì cùng nhau tháo gỡ, nhiều người lại tìm cách lôi kéo bên nội, bên ngoại để kể tội, gây áp lực cho người bạn đời của mình. Mời bạn đón đọc ấn phẩm Hạnh phúc gia đình số 34 của Báo PNVN, ra ngày 24/8/2018, với chuyên đề ‘Liên minh kể tội’.
Nhanh tay mua chiếc đèn đọc sách ngộ nghĩnh

Nhanh tay mua chiếc đèn đọc sách ngộ nghĩnh

Trong số những món quà do Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc trực tiếp mang tới tòa soạn Báo PNVN ủng hộ có chiếc đèn đứng đọc sách rất dễ thương. Hy vọng sản phẩm này sẽ được độc giả yêu thích đấu giá, để góp thêm vào Quỹ Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” vì trẻ em khó khăn, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Túi xách thời trang cho mẹ, ba lô xinh xắn tặng bé

Túi xách thời trang cho mẹ, ba lô xinh xắn tặng bé

Chiếc túi xách thời trang, bền đẹp và ba lô xinh xắn đang chờ những chủ nhân mới. Toàn bộ số tiền bán sản phẩm sẽ bổ sung vào Quỹ Mottainai 2018 của Báo PNVN để hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
Các shop thời trang ồ ạt tung chiêu giảm giá 'tháng cô hồn'

Các shop thời trang ồ ạt tung chiêu giảm giá 'tháng cô hồn'

Nhiều cửa hàng thời trang đang tung chiêu giảm giá, khuyến mại lớn với mong muốn kích cầu, đẩy lượng bán trong "tháng cô hồn". Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tỉnh táo vì không phải cửa hàng nào cũng trung thực trong quá trình "sale".