Sản phẩm hồng

Thu nhập cao từ trồng cây mướp đắng sạch ở Hiền Ninh

Xem trên mobile
Với việc trồng khoảng 2-3 sào mướp đắng, nhiều chị em ở xã Hiền Ninh (huyện Quảng ninh, tỉnh Quảng Bình) đã thu được khoản tiền 25-30 triệu đồng chỉ trong thời gian ngắn.

Xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình là xã thuần nông nghiệp, cây trồng chủ yếu là lúa gạo và một số cây rau màu, trong đó, diện tích đất trồng các loại rau màu của các hộ gia đình tương đối nhiều. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế mang lại không cao do sản xuất nhỏ lẻ, không có sự liên kết và chưa tuân thủ quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì vậy, thu nhập của người dân còn thấp, đời sống của người dân nói chung, phụ nữ nói riêng còn gặp nhiều khó khăn.

tin-hoi-quang-binh-2.jpg
Mô hình trống cây mướng đắng sạch đang là hướng phát triển kinh tế tốt cho phụ nữ xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình). Nguồn ảnh: Hội LHPN Quảng Bình

 

Băn khoăn, trăn trở trước vấn đề tồn tại của địa phương, với quyết tâm giúp chị em phát triển kinh tế từ sản xuất nông nghiệp, từ đó tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, Ban Thường vụ Hội LHPN xã Hiền Ninh đã tập trung bàn bạc, thống nhất: Cần đẩy mạnh và phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, đồng thời áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào thực tiễn sản xuất để nâng cao hiệu quả.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu, Ban Thường vụ Hội LHPN xã nhận thấy, cây mướp đắng thích nghi tốt với thời tiết khí hậu, đất đai của địa phương, chi phí đầu tư ít và nhanh cho thu hoạch (1 năm 2 vụ), phù hợp với khả năng của các hộ gia đình. Nếu được sản xuất đúng quy trình, mô hình cây trồng này có thể mang lại thu nhập cao. Với đặc điểm của một địa phương phần lớn diện tích là gò đồi, diện tích chuyển đổi trồng cây mướp đắng còn rải rác nên Hội địa phươn đã lựa chọn mô hình trồng cây mướp đắng sạch để triển khai theo hộ liền kề, khoanh vùng sản xuất theo hướng sản xuất tập trung. Từ căn cứ trên, Ban Thường vụ Hội LHPN xã Hiền Ninh đã quyết định đăng ký với Đảng ủy, Chính quyền xã xây dựng mô hình “Trồng cây mướp đắng sạch”.

Năm 2015, Hội LHPN xã Hiền Ninh vận động được 15 hộ làm thí điểm với diện tích 1 ha. Kết quả thí điểm cho thấy, cây mướp đắng rất phù hợp với chất đất tơi xốp ở địa phương, cây phát triển rất tốt, cho thu nhập gấp 3-4 lần làm lúa. Từ kết quả ban đầu, chị em trong xã phấn khởi truyền tai nhau và tự nguyện đăng ký, ký cam kết sản xuất sạch trong tất cả các khâu sản xuất.

Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hỗ trợ phát triển mô hình sản xuất này, Hội LHPN huyện Quảng Ninh đã phối hợp với Phòng nông nghiệp, Trung tâm bảo vệ thực vật huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình, ứng dụng KHKT vào sản xuất cho các thành viên. Cùng đó, các cấp Hội địa phương cũng tạo điều kiện cho các hộ vay vốn sản xuất, hỗ trợ kích cầu cho những hộ gia đình tham gia mô hình với mức 3 triệu đồng/ha trong 2 năm.

Từ 15 hộ thí điểm, đến nay, cả xã đã có 70 hộ gia đình tham gia mô hình trồng cây mướp đắng với tổng diện tích trên 12ha. Sau khi trừ chi phí, mỗi sào cho lãi hơn 7-8 triệu đồng (hơn 200 triệu đồng/ha). Như vậy, nếu gia đình chị nào trồng 3-5 sào cho mướp đắng sẽ cho thu nhập từ 25-30 triệu đồng trong thời gian ngắn.

Để ổn định đầu ra cho sản phẩm, Hội LHPN xã tham mưu UBND tìm kiếm thị trường, quảng bá, chia sẻ các hình ảnh sản phẩm trên các kênh thông tin đại chúng, mạng xã hội. Đặc biệt, năm 2018, xã Hiền Ninh được chọn là đơn vị hưởng lợi từ mô hình dự án “Giảm nghèo bền vững” của chủ đầu tư Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Bình. Hội LHPN xã đã chủ động tham mưu và đề xuất và được Đảng ủy, UBND đồng ý giao cho Hội đảm nhận mô hình “Trồng cây mướp đắng sạch”. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng chủ đề năm 2018 của Hội “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm”.

Kết quả sau 1 năm triển khai dự án, hiện nay, toàn xã có 25 hộ tham gia trồng mướp đắng sạch với diện tích 5ha.

Có thể nói, mô hình “Trồng cây mướp đắng sạch” của Hội LHPN xã Hiền Ninh là một trong những ý tưởng tốt, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, mang lại giá trị kinh tế cao; nâng cao nhận thức, tư duy về phát triển kinh tế của chị em hội viên, phụ nữ, và áp dụng, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào phát triển sản xuất, tăng năng suất, chất lượng nông sản; đồng tạo việc làm và tăng thu nhập cho lao động đặc biệt phụ nữ nghèo, cận nghèo. Từ năm 2016 đến nay, có 11 hộ thoát nghèo từ việc tham gia thực hiện mô hình.

Từ những thành tích đó, năm 2018, Hội LHPN xã Hiền Ninh đã được nhận Bằng khen của Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam cho tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Minh Quí (Văn phòng TW Hội LHPNVN)

Bạn đang đọc bài viết Thu nhập cao từ trồng cây mướp đắng sạch ở Hiền Ninh tại chuyên mục Sản phẩm hồng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

ONCOLYSIN – Giải pháp đột quá trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

ONCOLYSIN – Giải pháp đột quá trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Ung bướu là vấn đề sức khỏe hàng đầu và có tỷ lệ tử vong cao. Những phương pháp điều trị ung bướu hiện đại chủ yếu tác động trực tiếp vào tế bào khối u, đó là khi khối u đã hình thành. Nhưng gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời một phương pháp mới, giúp tác động toàn diện lên tất cả các giai đoạn hình thành ung bướu, kể cả giai đoạn sớm. Phương pháp đó là gì?
Sở hữu hộp ‘cơm nóng văn phòng’ chỉ từ 89.000 đồng

Sở hữu hộp ‘cơm nóng văn phòng’ chỉ từ 89.000 đồng

Thời tiết xấp xỉ 40oC, không phải đội nắng ra đường mà vẫn được thưởng thức bữa trưa với thức ăn nóng sốt ngay tại văn phòng quả là điều tuyệt vời. Hộp cơm hâm nóng 3 tầng Playbear do độc giả thân thiết - ủng hộ Mottainai suốt 6 mùa qua- tặng để bán gây quỹ vì trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
2 cô sinh viên Harvard lập công ty dịch vụ giúp việc từ căn hộ lộn xộn của mình

2 cô sinh viên Harvard lập công ty dịch vụ giúp việc từ căn hộ lộn xộn của mình

Hello Alfred được thành lập vào năm 2014, nhằm kết hợp công nghệ di động và dịch vụ con người để mang đến cho những người bận rộn trải nghiệm giống như dịch vụ giúp việc với giá cả phải chăng. Hello Alfred có thể cung cấp cho một căn hộ nhỏ ở New York (Mỹ) các dịch vụ tương tự bạn tìm thấy trong khách sạn 5 sao.
Ra mắt mẫu xe tay ga mới - Yamaha Latte

Ra mắt mẫu xe tay ga mới - Yamaha Latte

Với thông điệp ‘Chuẩn mực của sự sành điệu’, mẫu xe mới của công ty Yamaha Việt Nam - Yamaha Latte được thiết kế với kiểu dáng hiện đại, sang trọng cùng nhiều tiện ích thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhóm khách hàng là nữ giới, đặc biệt là phụ nữ có gia đình.
Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 21 chuyên đề ‘Tình yêu qua… dạ dày’

Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 21 chuyên đề ‘Tình yêu qua… dạ dày’

Có câu: Con đường ngắn nhất để đến được tình yêu là thông qua dạ dày. Tuyến đường “trái tim - dạ dày” sẽ không thể vận chuyển được tình yêu nếu thiếu tình người qua từng món ăn. Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 21 của Báo PNVN, ra ngày 24/5/2019, với chuyên đề “Tình yêu qua… dạ dày”.
Bàn giao sổ hồng 2 dự án có vị trí vàng ở Bình Dương

Bàn giao sổ hồng 2 dự án có vị trí vàng ở Bình Dương

Ngày 17/5, Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh và Công ty TNHH Quản lý Đầu tư Phát triển Đô thị Việt Nam đã tổ chức Lễ bàn giao sổ hồng cho khách hàng ở hai dự án Phú Hồng Khang và Phú Hồng Đạt (thị xã Thuận An, Bình Dương).
Học tiếng Anh online: Lắm tiện lợi nhưng cũng nhiều rủi ro

Học tiếng Anh online: Lắm tiện lợi nhưng cũng nhiều rủi ro

Với hình thức học linh hoạt, tùy thuộc theo trình độ, thời gian, nhu cầu của học viên, các lớp học tiếng Anh online đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là "mảnh đất" vàng thau lẫn lộn, gây khó cho người học khi lựa chọn trung tâm phù hợp.