Xã hội

Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM: Khó kiểm soát vấn đề bạo hành trẻ

Xem trên mobile
Tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 11 của TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu Sở GD-ĐT báo cáo thêm về vụ việc bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng, dù đã có sự chỉ đạo rất thường xuyên đầy đủ từ các cơ quan chức năng, nhưng lâu lâu sự việc đau lòng vẫn xảy ra. “Như ở điểm Mầm Xanh này, trước đó quận và phường đã kiểm tra hai lần mà không phát hiện được gì. Những việc đó xảy ra là do đạo đức nghề nghiệp, do nhân tính của con người khi cư xử với các cháu. Họ đóng cửa lại rồi làm hại các cháu…”, ông Sơn trình bày.

1.jpg
Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn cho rằng, muốn kiểm soát, phát hiện bạo hành trẻ ở trường mầm non vẫn chủ yếu dựa vào người dân

 

Vì vậy, Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng, kiểm soát tình trạng này rất khó. Mặc dù hiện sở đang phối hợp với các cơ quan để rà soát về khía cạnh pháp lý của việc lắp camera ở các nhóm trẻ trước khi chính thức triển khai, nhưng “phát hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất là từ người dân, vì không gì qua được tai mắt người dân xung quanh, nên phải phát huy vai trò của các hội đoàn”, lời ông Sơn.

3.jpg
Vụ bạo hành trẻ ở cơ sở mẫu giáo Mầm Xanh đã gây bức xúc lớn trong dư luận xã hội

 

Ông Sơn nói rằng, sở từng nghĩ đến phương án lắp đặt camera nhưng phương án này có những điều bất tiện. Nếu trường có quy mô thì hầu như không xảy ra bạo hành; còn ở những nhóm lớp nhỏ do tư nhân mở lại hay xảy ra.

Nghe báo cáo của lãnh đạo Sở GD-ĐT, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ lo ngại khi công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em, trước có ủy ban bảo vệ chăm sóc trẻ em là cơ quan tập trung, nay lại phân tán, tản mạn: “Hiện việc chăm sóc trẻ do Sở Giáo dục, Sở LĐ-TB&XH, VHTT, Đoàn thanh niên… mỗi nơi một mảng, không ai tham mưu cho lãnh đạo thành phố. Do vậy các sở ngành tập trung nghiên cứu, đề xuất lên thành phố những giải pháp để chăm lo tốt nhất cho trẻ em”.
Ông cũng cho biết, trước đây việc quản lý nhà nước về chăm sóc và bảo vệ trẻ em, TPHCM có Ban Chăm sóc và bảo vệ trẻ em nhưng giờ đã giải thể.

Chủ tịch UBND TPHCM đã yêu cầu các các quận, huyện triển khai ngay chỉ đạo của Thành ủy về các biện pháp phòng ngừa và xử lý vi phạm đối với các vụ bạo hành trẻ em, kiên quyết không để xảy ra những vụ đau lòng như ở trường Mầm Xanh.

VH

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM: Khó kiểm soát vấn đề bạo hành trẻ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Lao động nữ mưu sinh  ở làng chiếu nghìn tuổi

Lao động nữ mưu sinh ở làng chiếu nghìn tuổi

Làng Hới (xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) là làng nghề truyền thống có nghề dệt chiếu lâu đời và nổi tiếng với việc cho ra thị trường 4 triệu chiếc chiếu mỗi năm. Gần 90% người lao động nơi đây là phụ nữ.
TPHCM sắp diễn ra gala dinner trị liệu ung thư và ứng dụng tế bào gốc

TPHCM sắp diễn ra gala dinner trị liệu ung thư và ứng dụng tế bào gốc

Sự kiện gồm buổi hội thảo với sự tham dự của các diễn giả là chuyên gia công nghệ sinh học hàng đầu về những ứng dụng mới để điều trị ung thư và tế bào gốc, đồng thời công bố quỹ học bổng Ken-Ichi Arai dành cho những sinh viên có tinh thần đam mê nghiên cứu về lĩnh vực tế bào gốc.
Phụ huynh Hà Nội hoang mang với 'trò chơi' bốc thăm phương án thi vào 10

Phụ huynh Hà Nội hoang mang với 'trò chơi' bốc thăm phương án thi vào 10

Đến giờ, các con lớp 9 chuẩn bị chính thức bước vào năm học mới, nhưng Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn chưa chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 khiến các phụ huynh vô cùng hoang mang. Nhiều phụ huynh bức xúc khi cho rằng Sở GD-ĐT Hà Nội cho bốc thăm phương án thi vào 10 không khác gì trò chơi may rủi.
'Biến' rác thành... con giống

'Biến' rác thành... con giống

Để việc chăn nuôi có hiệu quả, Hội LHPN huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã phối hợp với cán bộ Trung tâm Chăn nuôi Thú y huyện và cán bộ thú y xã đến trực tiếp hướng dẫn cho hội viên quy trình chăn nuôi và phòng bệnh cho vật nuôi.
HDBank khai trương điểm giao dịch thứ 4 trên đất võ Bình Định

HDBank khai trương điểm giao dịch thứ 4 trên đất võ Bình Định

HDBank Bồng Sơn-điểm giao dịch thứ 4 của HDBank tại tỉnh Bình Định - đã được khai trương hôm nay (14/8) tại số 221-223 Quang Trung, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn. Với việc đưa vào hoạt động HDBank Bồng Sơn, mạng lưới của HDBank trên toàn quốc đã đạt 275 điểm.
42 người trong 1 xã nhiễm HIV ở Phú Thọ: Những khác lạ, bất thường

42 người trong 1 xã nhiễm HIV ở Phú Thọ: Những khác lạ, bất thường

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, khẳng định, 42 người nhiễm HIV tại xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) không phải “bỗng dưng” mắc nhưng có những điểm lạ, bất thường như số người nhiễm là phụ nữ chiếm đa số và có cả cụ già 80 tuổi...