Xã hội

Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM: Khó kiểm soát vấn đề bạo hành trẻ

Xem trên mobile
Tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 11 của TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu Sở GD-ĐT báo cáo thêm về vụ việc bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng, dù đã có sự chỉ đạo rất thường xuyên đầy đủ từ các cơ quan chức năng, nhưng lâu lâu sự việc đau lòng vẫn xảy ra. “Như ở điểm Mầm Xanh này, trước đó quận và phường đã kiểm tra hai lần mà không phát hiện được gì. Những việc đó xảy ra là do đạo đức nghề nghiệp, do nhân tính của con người khi cư xử với các cháu. Họ đóng cửa lại rồi làm hại các cháu…”, ông Sơn trình bày.

1.jpg
Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn cho rằng, muốn kiểm soát, phát hiện bạo hành trẻ ở trường mầm non vẫn chủ yếu dựa vào người dân

 

Vì vậy, Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng, kiểm soát tình trạng này rất khó. Mặc dù hiện sở đang phối hợp với các cơ quan để rà soát về khía cạnh pháp lý của việc lắp camera ở các nhóm trẻ trước khi chính thức triển khai, nhưng “phát hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất là từ người dân, vì không gì qua được tai mắt người dân xung quanh, nên phải phát huy vai trò của các hội đoàn”, lời ông Sơn.

3.jpg
Vụ bạo hành trẻ ở cơ sở mẫu giáo Mầm Xanh đã gây bức xúc lớn trong dư luận xã hội

 

Ông Sơn nói rằng, sở từng nghĩ đến phương án lắp đặt camera nhưng phương án này có những điều bất tiện. Nếu trường có quy mô thì hầu như không xảy ra bạo hành; còn ở những nhóm lớp nhỏ do tư nhân mở lại hay xảy ra.

Nghe báo cáo của lãnh đạo Sở GD-ĐT, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ lo ngại khi công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em, trước có ủy ban bảo vệ chăm sóc trẻ em là cơ quan tập trung, nay lại phân tán, tản mạn: “Hiện việc chăm sóc trẻ do Sở Giáo dục, Sở LĐ-TB&XH, VHTT, Đoàn thanh niên… mỗi nơi một mảng, không ai tham mưu cho lãnh đạo thành phố. Do vậy các sở ngành tập trung nghiên cứu, đề xuất lên thành phố những giải pháp để chăm lo tốt nhất cho trẻ em”.
Ông cũng cho biết, trước đây việc quản lý nhà nước về chăm sóc và bảo vệ trẻ em, TPHCM có Ban Chăm sóc và bảo vệ trẻ em nhưng giờ đã giải thể.

Chủ tịch UBND TPHCM đã yêu cầu các các quận, huyện triển khai ngay chỉ đạo của Thành ủy về các biện pháp phòng ngừa và xử lý vi phạm đối với các vụ bạo hành trẻ em, kiên quyết không để xảy ra những vụ đau lòng như ở trường Mầm Xanh.

VH

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM: Khó kiểm soát vấn đề bạo hành trẻ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Khởi động giai đoạn 2 dự án Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt

Khởi động giai đoạn 2 dự án Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt

Ngày 28/5, tại khu công nghiệp (KCN) Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội, đã diễn ra Lễ khởi động giai đoạn 2 dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt. Giai đoạn 2 năm nay sẽ có thêm nhiều hoạt động thiết thực với nội dung về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tinh thần cho nữ lao động tại các KCN so với giai đoạn 1 đã diễn ra năm 2017. 
Hà Nội: Suýt hỏa hoạn ở Chung cư Greenstars thuộc khu Thành phố Giao lưu

Hà Nội: Suýt hỏa hoạn ở Chung cư Greenstars thuộc khu Thành phố Giao lưu

Một chiếc xe máy bị rò rỉ xăng và chập điện nên đã xảy ra cháy ở trong hầm B2, Chung cư Greenstars, nơi để hàng nghìn chiếc xe máy và ô tô. Rất may, sự việc được người dân phát hiện sớm, báo cho bảo vệ và được xử lý kịp thời. Nếu xảy ra cháy lớn, hậu quả sẽ khôn lường...
Thi tuyển công chức cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam

Thi tuyển công chức cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam

Căn cứ Luật cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành, Hướng dẫn số 37-HD/BTCTW ngày 04/8/2015 của Ban Tổ chức Trung ương về một số nội dung trong tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và yêu cầu, nhu cầu công việc của Văn phòng và các ban thuộc cơ quan Trung ương Hội, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông báo về việc thi tuyển công chức như sau:
Nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung

Nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung

Phụ nữ và trẻ em xã Phú Lương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ nay đã tiêp cận được nước sạch dẫu nắng hạn, mưa bão. Người dân còn được hướng dẫn cách sử dụng nước sạch, vệ sinh cá nhân, nhà cửa trước, trong và sau khi bão lũ xảy ra.