Xã hội

Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM: Khó kiểm soát vấn đề bạo hành trẻ

Xem trên mobile
Tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 11 của TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu Sở GD-ĐT báo cáo thêm về vụ việc bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng, dù đã có sự chỉ đạo rất thường xuyên đầy đủ từ các cơ quan chức năng, nhưng lâu lâu sự việc đau lòng vẫn xảy ra. “Như ở điểm Mầm Xanh này, trước đó quận và phường đã kiểm tra hai lần mà không phát hiện được gì. Những việc đó xảy ra là do đạo đức nghề nghiệp, do nhân tính của con người khi cư xử với các cháu. Họ đóng cửa lại rồi làm hại các cháu…”, ông Sơn trình bày.

1.jpg
Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn cho rằng, muốn kiểm soát, phát hiện bạo hành trẻ ở trường mầm non vẫn chủ yếu dựa vào người dân

 

Vì vậy, Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng, kiểm soát tình trạng này rất khó. Mặc dù hiện sở đang phối hợp với các cơ quan để rà soát về khía cạnh pháp lý của việc lắp camera ở các nhóm trẻ trước khi chính thức triển khai, nhưng “phát hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất là từ người dân, vì không gì qua được tai mắt người dân xung quanh, nên phải phát huy vai trò của các hội đoàn”, lời ông Sơn.

3.jpg
Vụ bạo hành trẻ ở cơ sở mẫu giáo Mầm Xanh đã gây bức xúc lớn trong dư luận xã hội

 

Ông Sơn nói rằng, sở từng nghĩ đến phương án lắp đặt camera nhưng phương án này có những điều bất tiện. Nếu trường có quy mô thì hầu như không xảy ra bạo hành; còn ở những nhóm lớp nhỏ do tư nhân mở lại hay xảy ra.

Nghe báo cáo của lãnh đạo Sở GD-ĐT, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ lo ngại khi công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em, trước có ủy ban bảo vệ chăm sóc trẻ em là cơ quan tập trung, nay lại phân tán, tản mạn: “Hiện việc chăm sóc trẻ do Sở Giáo dục, Sở LĐ-TB&XH, VHTT, Đoàn thanh niên… mỗi nơi một mảng, không ai tham mưu cho lãnh đạo thành phố. Do vậy các sở ngành tập trung nghiên cứu, đề xuất lên thành phố những giải pháp để chăm lo tốt nhất cho trẻ em”.
Ông cũng cho biết, trước đây việc quản lý nhà nước về chăm sóc và bảo vệ trẻ em, TPHCM có Ban Chăm sóc và bảo vệ trẻ em nhưng giờ đã giải thể.

Chủ tịch UBND TPHCM đã yêu cầu các các quận, huyện triển khai ngay chỉ đạo của Thành ủy về các biện pháp phòng ngừa và xử lý vi phạm đối với các vụ bạo hành trẻ em, kiên quyết không để xảy ra những vụ đau lòng như ở trường Mầm Xanh.

VH

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc Sở Giáo dục TPHCM: Khó kiểm soát vấn đề bạo hành trẻ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nhiều đơn vị tiếp tục ủng hộ Mottainai 2018

Nhiều đơn vị tiếp tục ủng hộ Mottainai 2018

Ngày hội Mottainai 2018 "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" do Báo PNVN tổ chức đã thành công tốt đẹp. Hàng trăm phần quà, hàng trăm triệu đồng tiền mặt đã được gửi đến trẻ em thiệt thòi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông. Đến nay, nhiều đơn vị, cá nhân vẫn tiếp tục ủng hộ Chương trình nhân văn này.
Mối liên hệ giữa tội phạm ma túy và khủng bố ngày càng đáng lo ngại

Mối liên hệ giữa tội phạm ma túy và khủng bố ngày càng đáng lo ngại

Tình trạng lạm dụng các chất kích thích, ma túy tổng hợp tăng mạnh ở giới trẻ đang trực tiếp ảnh hưởng đến hội nhập kinh tế và gây bất ổn xã hội cho khu vực. ASEAN đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng các chất hướng thần mới nằm ngoài danh mục kiểm soát của Liên hợp quốc.
Ấn tượng triển lãm ‘Phụ nữ trong khoa học và sáng tạo’

Ấn tượng triển lãm ‘Phụ nữ trong khoa học và sáng tạo’

Trong 2 ngày 18 và 19/10, trong khuôn khổ Hội nghị Mạng lưới các Nhà khoa học nữ Châu Á - Thái Bình Dương (APNN) lần thứ 8 tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm “Phụ nữ trong khoa học và sáng tạo”.
Cách mạng 4.0 mở ra cơ hội phát triển cho nhà khoa học nữ

Cách mạng 4.0 mở ra cơ hội phát triển cho nhà khoa học nữ

Bên lề phiên khai mạc Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Châu Á - Thái Bình Dương sáng 18/10 ở Hà Nội, nhiều nhà khoa học nữ cho rằng cách mạng 4.0 sẽ là thách thức nhưng đồng thời là thời cơ tỏa sáng cho những ai biết nắm lấy cơ hội, nêu cao tinh thần bình đẳng giới để phát huy tối đa năng lực của chính mình.
Lần đầu tiên Bộ Tư lệnh Các Lực lượng Lục quân Mỹ có nữ chỉ huy

Lần đầu tiên Bộ Tư lệnh Các Lực lượng Lục quân Mỹ có nữ chỉ huy

Trung tướng Laura J. Richardson sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm ghế lãnh đạo Bộ Tư lệnh Các Lực lượng Lục quân Mỹ (FORSCOM), sau khi đại tướng Robert B. Abrams rời ghế lãnh đạo cơ quan này để chuyển sang đảm nhiệm vị trí chỉ huy Các lực lượng vũ trang Mỹ ở Hàn Quốc.