Xã hội

Trẻ lớp 5 "chạy sô" học thêm để thi trường chuyên

Xem trên mobile
Từ khi có thông tin các trường chuyên sẽ bỏ “cấm thi”, bé Trần Ngọc Linh, lớp 5 (phường Vị Xuyên, Nam Định) phải căng mình học. Thậm chí, ngày cuối tuần, em cũng phải chạy sô học thêm mấy ca.
hoc-them.jpg
Để đạt mục tiêu thi trường chuyên, nhiều học sinh tiểu học chạy sô học thêm. Ảnh minh họa 

Ngọc Linh học giỏi nhưng không xuất sắc. Em khá môn Toán nhưng lẹt đẹt môn Tiếng Anh. Những năm trước, các trường chuyên bị cấm thi nên cơ hội vào trường chuyên THCS Trần Đăng Ninh (Nam Định) của Linh không nhiều.

Thế nhưng, khi biết thông tin các trường chuyên có thể sớm được phép tuyển sinh bằng việc xét tuyển và kiểm tra năng lực, em đã bị mẹ ép học ngày học đêm để có thể bước chân vào trường chuyên danh tiếng đó

Để đạt được mục tiêu đó, em phải nỗ lực để có giải trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố, tỉnh. Ngày nào, em cũng bị mẹ “ốp” học. Mỗi tối, em phải hoàn thành hàng chục bài tập Toán nâng cao, làm văn và gấp rút học tiếng Anh để theo kịp các bạn. Cuối tuần, dù không phải đến trường nhưng Ngọc Linh hầu như không có thời gian chơi vì em phải chạy sô 3 ca trong ngày.

Vào dịp sát kỳ thi học sinh giỏi, Ngọc Linh mờ mắt vì học thuộc các môn Sử - Địa, mẹ kiểm tra liên tục. Nhiều sự kiện nhớ nhớ quên quên, em bị mẹ mắng xối xả bởi ngày thi đã đến gần. Ngọc Linh càng mệt mỏi khi suốt ngày phải gánh những áp lực từ mẹ.

Kết thúc kỳ thi học sinh giỏi thành phố, những tưởng Ngọc Linh sẽ được xả hơi nhưng ngay lập tức em phải trở lại “guồng quay học tập”. Bởi, mục tiêu lớn nhất mà mẹ đặt ra là Linh phải thi đỗ vào trường THCS Trần Đăng Ninh và em không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc cặm cụi học ngày đêm.

hoc-them-2.jpg
Căng mình học vì áp lực thi đỗ trường chuyên, nhiều trẻ mệt mỏi, kiệt sức. Ảnh minh họa

Để thực hiện mục tiêu của mẹ, Ngọc Linh hầu như phải từ bỏ tất cả thời gian vui chơi của mình. Bởi, ngay cả thời gian ra chơi ở trường, em cũng phải tranh thủ làm bài tập cô giao về nhà. Áp lực học tập khiến bạn bè không còn nhìn thấy hình ảnh hoạt bát của Ngọc Linh, thay vào đó là hình ảnh cô bé luôn ngồi ở ghế cúi đầu học bài hoặc ngủ gục trên bàn vì mệt mỏi. Có những tiết học, em không thể chú ý nghe giảng vì... kiệt sức.

Nếu học giỏi xuất sắc, nếu học lực thật vững vàng thì Ngọc Linh cũng không đến nỗi “lao lực” như vậy. Nếu mẹ em chấp nhận việc cho em học ở trường bình thường, đúng với khả năng của con thì em cũng không phải quá mệt mỏi với việc học như vậy.

Mẹ Linh không biết rằng, việc đỗ vào trường chuyên là quá sức với em, việc học ở trường chuyên cùng với các bạn giỏi hơn cũng sẽ khiến em sẽ mệt nhoài với việc “chạy” để đuổi kịp các bạn. Nếu cứ ép con “chạy” như vậy, liệu có tốt cho con? “Ép con ngồi nhầm lớp” có khác nào “tra tấn” con? 

* Trung tuần tháng 12/2017, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014. Dự thảo đề xuất thay thế quy định về phương thức tuyển sinh từ xét tuyển sang xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh (HS) đối với các trường có số HS đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh. 

Nhật Minh

Bạn đang đọc bài viết Trẻ lớp 5 "chạy sô" học thêm để thi trường chuyên tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thủ thuật 'câu like' trục lợi của thầy bói online

Thủ thuật 'câu like' trục lợi của thầy bói online

Theo tìm hiểu của PV, vị thế của các thầy bói online cũng được phân hạng rõ ràng. Sự “nổi tiếng” và “uy tín” của các thầy phụ thuộc rất lớn ở lượng người theo dõi, số người thường xuyên tương tác.
 Số trẻ em trên thế giới được tiêm chủng đạt mức kỷ lục

Số trẻ em trên thế giới được tiêm chủng đạt mức kỷ lục

Trong năm 2017, số trẻ sơ sinh trên thế giới được tiêm chủng phòng các bệnh truyền nhiễm vốn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm đến tính mạng đã đạt mức kỷ lục, lên tới khoảng 123 triệu trẻ, tương đương cứ 10 trẻ thì có 9 trẻ được tiêm phòng.
Hơn 550.000 người cao tuổi được Vinamilk chăm sóc sức khỏe

Hơn 550.000 người cao tuổi được Vinamilk chăm sóc sức khỏe

Thời gian qua, Vinamilk tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi hưởng ứng Chiến dịch Quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2014-2020. Chuỗi hội thảo được tổ chức tại Hà Nội, Nghệ An, Bến Tre và nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM với sự tham gia của hơn 3.500 người cao tuổi.
Vắt sữa bò ra... ô tô

Vắt sữa bò ra... ô tô

Ông Nguyễn Văn Bình (48 tuổi) ở thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) xuất phát điểm chỉ có 5 con bò sữa vào năm 2008.