Xã hội

Vụ hơn 500 giáo viên Đắk Lắk lao đao vì sắp mất việc chưa có hồi kết

Xem trên mobile
Vụ việc các đời chủ tịch huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) tuyển dư 600 giáo viên khiến hơn 500 giáo viên trong số này đứng trước nguy cơ mất việc trong thời gian tới đang thu hút sự quan tâm của xã hội trong 2 ngày hôm nay.

Ngay sau khi các đoạn clip và các thông tin về hàng trăm giáo viên bức xúc trước nguy cơ mất việc đăng tải trên báo chí và mạng xã hội, sáng 10/3, Chủ tịch Công đoàn giáo dục Việt Nam, TS Vũ Minh Đức cho biết đã ký công văn gửi Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk, Công đoàn Giáo dục tỉnh Đắk Lắk đề nghị giải quyết vụ việc chấm dứt hợp đồng lao động hàng loạt giáo viên tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắc Lắk.

Trước đó, chiều 9/3, UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) tổ chức buổi họp với hơn 500 giáo viên tuyển dụng dôi dư, thông báo tinh thần chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh. Buổi họp tổ chức tại nhà văn hóa huyện dưới sự chủ trì của bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk. Đại diện lãnh đạo UBND huyện thông báo, sắp tới sẽ tổ chức thi tuyển viên chức giáo viên với chỉ tiêu khoảng 80 người. Như vậy, khoảng 500 giáo viên đã ký hợp đồng ngắn hạn sẽ bị "chấm dứt hợp đồng" trong thời gian tới.

a2.jpg
Hàng trăm giáo viên lên UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) để cầu cứu

Sau khi lãnh đạo huyện thông báo chủ trương, cả trăm giáo viên đã kéo lên trụ sở UBND huyện xin gặp lãnh đạo kêu cứu. Tuy nhiên, họ đã phải thất vọng ra về vì không gặp được người đứng đầu UBND huyện.

a1.jpg
Một cô giáo bức xúc phản ánh thông tin trước báo chí 

Vụ việc này xảy ra làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, việc làm và tâm huyết của hơn 500 thầy giáo, cô giáo cùng với gia đình của họ.

Được biết, từ năm 2011 đến tháng 11-2015, UBND huyện Krông Pắk đã ký hợp đồng với 588 giáo viên và 80 nhân viên trường học. Để giải quyết tình trạng “dư thừa” này, trước đó UBND huyện Krông Pắk từng có đề án trình lên cấp trên, xin không tuyển mới giáo viên, bổ nhiệm lãnh đạo trường học nữa. Luân chuyển từ trường thừa sang trường thiếu… Tuy nhiên cách làm trên liệu có đúng nguyên tắc và đến nay vẫn chưa giải quyết được, sự việc đẩy lên đỉnh điểm là hàng trăm giáo viên đồng thanh “cầu cứu”.

Về phía huyện thì khó khăn lớn nhất là nguồn kinh phí trả lương cho các trường đang dôi dư giáo viên. Điều này khiến cho các trường rất khó khăn trong việc cân đối nguồn tài chính, cũng như cách thức để bố trí giờ dạy cho giáo viên.

Với con số hơn 600 giáo viên hợp đồng tuyển thừa thì có khoảng 200 giáo viên không đủ điều kiện thi, gần 400 giáo viên còn lại thì chỉ có 83 chỉ tiêu biên chế trong năm nay nên 500 giáo viên phải chấm dứt hợp đông. Cách nào để giải quyết “hậu quả” trên vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Nhóm PV - CTV

Bạn đang đọc bài viết Vụ hơn 500 giáo viên Đắk Lắk lao đao vì sắp mất việc chưa có hồi kết tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phụ huynh giám sát bữa ăn bán trú: Những đề xuất rơi vào im lặng

Phụ huynh giám sát bữa ăn bán trú: Những đề xuất rơi vào im lặng

Từng có phụ huynh đề xuất đứng lên giám sát luân phiên bữa ăn bán trú của con, song đề xuất ấy bị rơi vào im lặng. Không ai dám làm, không ai muốn làm, phó thác niềm tin cho nhà trường, hoặc quá bận rộn… là những lý do khiến việc giám sát bữa ăn bán trú của con trở nên khó khăn hơn.
Người phụ nữ neo đơn làm đơn xin ra khỏi danh sách 'hộ nghèo'

Người phụ nữ neo đơn làm đơn xin ra khỏi danh sách 'hộ nghèo'

"Tôi giờ già rồi, ăn uống cũng không mấy nữa, cũng không phải tiêu pha gì nhiều. Nuôi mấy con gà bán lấy tiền rồi chịu khó làm việc này việc kia cũng có đồng ra đồng vào. Tôi được hỗ trợ nhiều rồi, giờ nên nhường cho người khác khó khăn hơn”, bà La Thị Tín (SN 1955, bản Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An) tâm sự.