PNVN Món mứt hạt sen nhà làm không nhiều đường nên vẫn còn nghe thoang thoảng mùi sen, vị bùi bùi tan trong miệng. Ngày tết, bày mứt hạt sen trong cái dĩa kiểu, thưởng thức cùng ly trà thơm bên gia đình sum vầy đón giao thừa, hàn huyên chuyện xưa, chuyện nay.

mut-hat-sen1.jpg

Nguyên liệu :

1kg hạt sen Huế khô
2kg đường cát trắng
8 chén nước lạnh

Cách làm :

Hạt sen luộc trong nước cho mềm, đổ ra để ráo. Nấu nước với đường cho tan rồi đổ hạt sen vào ngâm với nước đường nóng 8 tiếng. Vớt hạt sen ra rổ tre.
Nấu nước đường sôi trở lại rồi gác đũa bếp để rổ hạt sen lên trên chảo nước đường, mức từng vá nước đường rưới lên hạt sen cho đến khi đường sệt lại còn khoảng 2 chén thì ngưng không rưới nữa.
Trải hạt sen ra mâm hong quạt cho khô, phơi nắng khoảng 2 tiếng thì đường bông màu trắng.
Lưu ý : mức hạt sen để nhiệt độ phòng dùng được khoảng 5 ngày, sau đó phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn để ra ngoài khoảng 1 giờ.



                                                                                                       Thực hiện : Đoàn Thu Thủy
                                                                                                       Ảnh : Hải Đông

Đăng Uyên