PNVN Xếp giấy tạo hình từ bao bì là một trong những hoạt động đặc sắc của Ngày hội Mottainai 2017 sẽ diễn ra ngày 13/8 tại Công viên văn hóa Đầm Sen, TPHCM. Trước đó, các tình nguyện viên đã được nghệ nhân Kazuma Takahashi hướng dẫn môn nghệ thuật này.

2.jpg
Các bạn tình nguyện viên Mottainai 2017 được thầy Kazuma Takahashi, nghệ nhân gấp giấy nổi tiếng Nhật Bản, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Bao bì Nhật Bản, hướng dẫn cách tạo hình các con vật, tàu thuyền, nhân vật... từ bao bì các sản phẩm đã không còn sử dụng nữa
 
5.jpg
 
4.jpg
Bạn Bùi Thanh Trúc Ly, SV năm 3 ĐH Tài nguyên môi trường, chia sẻ: ”Đây là lần đầu tiên em biết đến bộ môn nghệ thuật xếp giấy tạo hình thú vị như thế này. Những mô hình được tạo ra từ những vỏ hộp đã qua sử dụng rất sống động, thu hút và góp phần bảo vệ môi trường một cách thiết thực”

 

3.jpg
Chăm chú xem thầy Kazuma Takahashi hướng dẫn để tạo ra một sản phẩm đẹp mắt

1.jpg

6.jpg
Vào ngày Chủ nhật, 13/8/2017, khi đến Công viên văn hóa Đầm Sen (TPHCM) tham gia Ngày hội Mottainai 2017 do Báo PNVN tổ chức từ 8h00 đến 17h00, bạn sẽ được trải nghiệm hoạt động xếp giấy tạo hình độc đáo này dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân Kazuma Takahashi và các tình nguyện viên Mottainai
 

* Những điểm mới của Mottainai 2017:  

- Bán đấu giá đồ online và trực tiếp;

- Lần đầu tiên chương trình có 2 đại sứ là diễn viên Bình Minh và Diễm My;

- Đại sứ đặc biệt là em Nguyễn Thị Sáng và các em của mình (ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã quyết định hiến tạng của người mẹ mất do tai nạn giao thông để cứu 4 người khác. Hành động nhân văn của em Nguyễn Thị Sáng đã được Chủ tịch nước gửi thư khen;

- Ngày hội Mottainai 2017 sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Công viên văn hóa Đầm Sen (TPHCM) vào ngày 13/8/2017 (Chủ nhật).

* Cách tham gia Mottainai 2017:

Từ ngày 15/5/2017, mời bạn:

Ủng hộ đồ đã qua sử dụng (Quần áo lành lặn, kiểu dáng kích cỡ phù hợp; Đồ gia dụng; Đồ nội thất; Đồ lưu niệm; Văn phòng phẩm; Đồ chơi trẻ em; Đồ dùng học tập; Giày dép, túi xách, phụ kiện...), gửi về địa chỉ: Văn phòng đại diện Báo Phụ nữ Việt Nam, 38 Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM, ĐT: 08.39303034 (gặp Ms Kim Phượng).

- Ủng hộ bằng tiền mặt, gửi về: Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội, Số tài khoản: 102010000016663 - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội (đề nghị ghi rõ: ủng hộ Mottainai).

Truy cập fanpage: https://www.facebook.com/MottainaiPhunuVietNam để mua đồ online và cập nhật về Chương trình.

* Qua 4 mùa tổ chức, Chương trình Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” đã nhận được nhiều sự đóng góp từ cộng đồng:

- Trở thành cộng đồng có hoạt động ủng hộ đồ đã qua sử dụng lớn nhất cả nước với 200.000 người tham gia.

- Tổng số tiền thu được từ các hoạt động: Bán sản phẩm cho mẹ và bé, đồ gia dụng đã qua sử dụng, tài trợ của các đơn vị, cá nhân là trên 700 triệu đồng.

- Gần 3.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được hưởng lợi từ chương trình.

- Hơn 100.000 người đã trực tiếp có mặt tại các Ngày hội Mottainai ở TPHCM và Hà Nội.

- “Mottainai” xuất phát từ Nhật Bản, là một thán từ trong ngôn ngữ của người Nhật có từ xa xưa, có ý nghĩa là “Lãng phí quá!”. Câu cảm thán này thường được dùng khi những vật hữu dụng (thức ăn, thời gian, trí tuệ, năng lực...) bị bỏ đi một cách đáng tiếc trong lúc giá trị sử dụng vẫn còn.

- Theo Phật giáo truyền thống, Mottainai dùng để chỉ sự hối hận đối với việc lãng phí các nguồn lực của cuộc sống - bởi đó là món quà của thiên nhiên, trên hết là sự linh thiêng, cao cả.

- Quan niệm về Mottainai hiện đại được thể hiện trong “4Rs: giảm, tái sử dụng, tái chế và sửa chữa”.


logo-mot.jpg

Đăng Uyên