Thanh tâm

Cầm tiền nhà ngoại cho mẹ chồng vay và bị "mất hút"

Xem trên mobile
Tiền vay bố mẹ đẻ lấy về không bao lâu thì hôm mẹ chồng em lên thăm chúng em rồi ngỏ ý muốn vay số tiền đó. Bà nói vì gia đình dưới nhà có việc gấp nên chỉ vay nóng trong vòng 1 tháng rồi sẽ trả lại. Nào ngờ 1 tháng rồi 2 tháng sau mẹ vẫn chưa trả tiền.

Chị Thanh Tâm kính mến !

Vợ chồng em từ ngày lấy nhau đều có ý nghĩ sẽ sống tự lập, không nhờ đến cha mẹ. 5 năm trước, chúng em đi làm ăn xa. Việc làm ăn thuận lợi, chúng em quyết định mua một mảnh đất. Có đất rồi, em dự định vay tiền để xây nhà rồi trả dần sau.

Tiền vay lấy về không bao lâu thì một hôm mẹ chồng em lên thăm chúng em rồi ngỏ ý muốn vay số tiền đó. Bà nói vì gia đình dưới nhà có việc gấp nên chỉ vay nóng trong vòng 1 tháng rồi sẽ trả lại. Phần vì cũng chưa phải dùng hết ngay, phần vì lại là mẹ chồng mở lời nên em đành quyết định cho mẹ vay.

Nào ngờ 1 tháng rồi 2 tháng sau mẹ vẫn chưa trả tiền. Lần nào em gọi mẹ cũng nói là sắp gửi tiền lên rồi. Trong khi hiện tại việc xây nhà bị đình trệ, tiền công thợ em vẫn còn nợ chưa trả cho họ vì thiếu tiền.

Thời gian gần đây em gọi về, mẹ không bắt máy nữa. Em rất hoang mang và có nói chuyện với chồng. Chồng em bảo sao lại đi cho mẹ vay làm gì, chẳng đả động gì đến việc giúp em giải quyết.

Số tiền này thực ra là em vay bên nhà ngoại. Giờ không còn tiền, chỉ còn cách lại về đó vay. Nhưng em không biết là có nên nói ra sự thật này với bố mẹ em không. Nhà em xưa nay vẫn không ưng ý cuộc hôn nhân này vì nhà anh ấy nghèo hơn nhà em rất nhiều. Bố mẹ em nói anh lấy em là vì nhìn vào tài sản nên xưa nay bố mẹ không bao giờ cho chúng em tiền mà chỉ cho vay. Lần này đột nhiên vay thêm một số tiền lớn như thế, bố mẹ em chắc chắn sẽ không khỏi thắc mắc.

Em nên giải quyết thế nào để êm đẹp cả 2 bên gia đình bây giờ hả chị?

Hồng Ngọc (Bình Phước)
me-chong-vay-tien.jpg
Thời gian gần đây em gọi về, mẹ chồng không bắt máy nữa. Ảnh minh họa: Internet

Hồng Ngọc thân mến!

Có lẽ vì là người chủ động tài chính của gia đình nên em đã tự quyết định cho bố mẹ chồng vay số tiền các em đi mượn để xây nhà. Thực sự đây là một việc lớn rất cần sự thống nhất của hai vợ chồng. Bố mẹ gặp khó khăn, con cái tìm mọi cách giúp đỡ là chuyện nên làm. Nhưng phải cân nhắc để sự giúp đỡ đó hiệu quả mà không làm xáo trộn tất cả mọi thứ.

Ví dụ, vợ chồng em nên hỏi xem bố mẹ cần tiền vào việc gì? Cần số tiền là bao nhiêu ? Sau 1 tháng nữa thì bố mẹ lấy tiền ở đâu để trả lại? Sau đó các em cân nhắc mình nên giúp đỡ bố mẹ như thế nào. Nếu là việc cấp bách, ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn, cơ hội việc làm của bố mẹ, các em bàn bạc để quyết định nên giúp, nên cho vay như thế nào. Kể cả việc có thể tạm thời hoãn việc xây nhà trong vòng bao lâu. Nhưng bây giờ không thể làm lại được nữa.

Tìm đến sự giúp đỡ của gia đình trong hoàn cảnh khó khăn này là một lựa chọn an toàn. Nhưng nếu chia sẻ mọi chuyện với bố mẹ em thì sẽ kéo dài thêm khoảng cách và sự nghi ngờ của gia đình em với gia đình chồng. Hai vợ chồng nên dành thời gian về quê để tìm hiểu tình hình, nói với bố mẹ chồng các phương án giải quyết. Khi có những thông tin chắc chắn mới biết nên quyết định thế nào em ạ. Đôi khi, sẽ không có lựa chọn hoàn hảo mà chỉ có cách giải quyết thỏa đáng nhất.

Chúc em sớm thoát khỏi tình cảnh bế tắc hiện tại!

Thanh Tâm 02438211854

Bạn đang đọc bài viết Cầm tiền nhà ngoại cho mẹ chồng vay và bị "mất hút" tại chuyên mục Thanh tâm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chồng trả ơn bằng những lần ghen tuông vô cớ

Chồng trả ơn bằng những lần ghen tuông vô cớ

Gần đây, chồng em uống rượu nhiều hơn, ít nhất 2 lần uống trong một ngày, mà uống cho say mới thôi. Say xong về nhà là sỉ nhục em thậm tệ, nói em ngoại tình, rồi ghen tuông vô cớ. Mới đây, anh ấy còn lấy dao đòi giết em...
Mẹ chồng lắm 'thủ đoạn' với con dâu

Mẹ chồng lắm 'thủ đoạn' với con dâu

Ngay buổi sáng ngày đầu tiên sau đám cưới, Nhung đã được đánh thức bởi tiếng khua xoong nồi loảng xoảng của mẹ chồng. Rồi chẳng kịp đợi Nhung rời giường, bà đã ghé miệng vào cửa phòng nói vóng vót: “Chúng mày dậy xem mà nấu nướng, cháo thì cháo, cơm thì cơm...”.
Bỗng dưng người yêu 'lặn mất tăm'

Bỗng dưng người yêu 'lặn mất tăm'

Trước khi anh ấy đi thực tập, chúng em có gặp nhau được đôi lần ở chỗ trọ của em. Nói chung, hai chúng em nói chuyện hợp cạ, thấy vui vẻ khi ở bên nhau. Khoảng 10 hôm trước, zalo của anh ấy bỗng dưng bị khóa.
Bẽ bàng vì bạn trai muốn sống một mình suốt đời

Bẽ bàng vì bạn trai muốn sống một mình suốt đời

Em đã 27 tuổi rồi, không còn trẻ trung để mà yêu đương, mơ mộng nữa. Anh đâu biết ngoài anh ra, em không có cảm giác thích ai nữa. Vậy mà mới đây, anh lại nói chán không muốn yêu ai và sẽ sống một mình suốt đời.
Cô gái bị bố áp đặt việc làm sau khi tốt nghiệp

Cô gái bị bố áp đặt việc làm sau khi tốt nghiệp

"Học tại trường chỉ có lý thuyết, em chưa hình dung thực tế sẽ làm những gì, làm như thế nào. Em muốn đi làm ở chỗ khác để học hỏi kinh nghiệm. Chứ bây giờ bảo em làm kế toán, đi báo cáo thuế thì em chịu".
Học cách vượt qua sĩ diện bản thân

Học cách vượt qua sĩ diện bản thân

Câu chuyện của bà mẹ trẻ ấy có lẽ sẽ là kinh nghiệm của nhiều người trong cuộc sống chung vợ chồng. Đôi khi, làm căng quá kiểu “già néo đứt dây” lại thành đóng cửa về của chính mình.
Bạn trai có thái độ khinh khỉnh với gia đình tôi

Bạn trai có thái độ khinh khỉnh với gia đình tôi

Lần đầu tôi dẫn anh về nhà, không hiểu có phải vì thấy gia đình tôi nghèo hay không mà thái độ anh khinh khỉnh, có vẻ không vui vẻ, nhiệt tình. Bố mẹ tôi làm nông, tuy nghèo nhưng lại vô cùng tình cảm. Họ quý mến anh nhưng anh thì có vẻ khó chịu ra mặt khi bố mẹ tôi quan tâm đến anh.
Bị chồng nghi ngờ lòng chung thủy khi tham gia công tác đoàn thể

Bị chồng nghi ngờ lòng chung thủy khi tham gia công tác đoàn thể

Tôi là giáo viên trẻ, lại thuộc diện cán bộ nguồn, tôi phải tham gia công việc Tổng phụ trách, Công đoàn nên luôn bận rộn, giờ giấc thất thường. Mẹ chồng tôi thường giúp tôi đi chợ sớm, còn buổi tối, tôi chủ yếu rửa bát và thu dọn nhà cửa. Chồng tôi không chịu nổi điều đó, cứ suốt ngày nặng nhẹ với tôi.
Nghiêng ngả trước tình cảm nồng nhiệt của 2 người đàn ông

Nghiêng ngả trước tình cảm nồng nhiệt của 2 người đàn ông

2 người đàn ông tỏ tình với chị. Một người là bạn học lâu năm của chị, từng một thuở đơn phương mê đắm chị. Vợ anh ấy mất vì viêm phổi đã mấy năm rồi. Người kia là một người bạn mới toanh. Anh hơn chị 1 tuổi, lúc nào cũng hồn hậu, nhẹ nhàng.