Thanh tâm

Mẹ chồng "bên trọng bên khinh" nàng dâu vì tiền lương

Xem trên mobile
Chỉ vì lương cháu ít hơn nên bà mới đối xử phân biệt như thế. Cháu nên làm gì để bà hiểu đánh giá nhân cách con người đâu dựa vào đồng tiền trước mắt?
Chào cô Thanh Tâm!

Ngày mới về nhà chồng, cháu cứ ngỡ sẽ có chị dâu làm người bầu bạn, giúp đỡ. Ai ngờ càng sống chung, cháu càng nhận ra “chị em dâu như bầu nước lã”, nhất là khi có thêm sự tác động không nhỏ từ mẹ chồng. Cùng ăn chung, ở chung dưới một mái nhà nhưng mẹ chồng cháu đối xử với hai cô con dâu không giống nhau.

Bà luôn yêu chiều và tỏ thái độ thiên vị chị dâu hơn. Cùng cảnh đi làm dâu nhưng hễ bà thấy chị làm gì là lại xắn tay làm cùng, đôi khi còn can ngăn và nói: “Để đấy lát mẹ làm cho”. Nhiều hôm chị dậy muộn, không kịp cho con ăn, bà còn bảo: “Để đấy lát mẹ cho ăn rồi đi lớp sau”. Trong khi đó, chị có con, cháu cũng có con, sáng ra đều bận bịu cả.
bi-quyet-tri-me-chong-tai-quai-cua-gai-2-con.jpg
Bà luôn yêu chiều và tỏ thái độ thiên vị chị dâu hơn
Ngay từ khi mới về, hai chị em dâu cháu tự bảo nhau phân công công việc trong nhà. Chị phụ trách bữa sáng, còn cháu nấu bữa tối. Cứ sáng sáng, bà lại vào bếp làm giúp chị. Còn việc nấu cơm tối tuyệt nhiên bà chưa bao giờ cùng làm với cháu. Chị dâu đi làm về cũng ở lỳ trên phòng, chưa bao giờ hỏi thăm xem cháu có cần giúp gì không.

Thậm chí, bất cứ công việc gì trong nhà, bà đều dò hỏi xem chị dâu hay cháu làm. Nếu việc đó do tay chị dâu làm, bà sẽ nhất mực khen hoặc bênh vực. Ngược lại, cho dù là việc cháu làm tốt tới đâu bà cũng sẽ tìm cách chê bai và không vừa ý.

Cùng là con, là cháu vậy mà bà chăm con chị từng bữa ăn giấc ngủ. Cẩn thận tới mức hễ con của chị hắt hơi sổ mũi là bà vội chạy đi mua thuốc ngay. Còn con cháu, có ốm nằm liệt giường bà cũng chỉ hỏi thăm qua loa.
du4.jpg
...trong khi đó lại tỏ ra không vừa ý với dâu thứ
Nhiều lúc tủi thân trước thái độ phân biệt đối xử của mẹ chồng, cháu nghĩ mãi không biết mình đã đối xử với nhà chồng không đúng ở điểm nào. Từ ngày về làm dâu, cháu đâu dám ỷ lại, lười nhác việc nhà.
Hôm vừa rồi, cháu đi làm về vô tình nghe thấy bà nói chuyện với hàng xóm: “Sau này già rồi phải nhờ cậy dâu trưởng chứ con Linh (tên cháu) lương ba cọc ba đồng chắc chẳng nhờ vả được gì đâu”. Vậy ra chỉ vì lương cháu ít hơn nên bà mới đối xử phân biệt như thế. Cháu nên làm gì để bà hiểu đánh giá nhân cách con người đâu dựa vào đồng tiền trước mắt?

                                                                                                  Phương Linh (Hà Nội)

Phương Linh thân mến!

Mẹ chồng cháu tỏ rõ thái độ yêu chiều và bênh vực dâu cả có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do cô ấy và mẹ chồng cháu hợp tính nhau. Hoặc cô ấy về làm dâu đã lâu, có nhiều thời gian sống chung với bà nên hai người hiểu và quý nhau hơn.

Hay cũng có thể đúng như những gì cháu nghe thấy, vì cô ấy là dâu trưởng, lại kiếm ra tiền, bà đang trông chờ được nhờ cậy tuổi già nên giờ đối tốt như vậy.

Chính vì vậy, ở trong hoàn cảnh của cháu, một mặt cháu hãy dành thời gian tâm sự với bà nhiều hơn để bà hiểu thêm về con người và tính cách của cháu. Đừng để bụng chuyện bà yêu quý ai hơn, cứ sống đúng bổn phận dâu con của mình. Không làm gì sai trái, hỗn láo thì sớm muộn mẹ chồng cháu cũng hiểu.

Mặt khác, cháu có thể nhờ chồng nói chuyện, tâm sự thêm với bà. Chuyện lương lậu có thể ít, có thể nhiều nhưng nó chưa bao giờ là thước đo tình cảm của con cái với cha mẹ và ngược lại. Sau này bố mẹ già yếu, các con đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ như nhau.

Nếu bà vẫn đối xử quá thiên vị, cháu có thể bàn bạc với chồng xem xét việc ra ở riêng. Không sống chung biết đâu sẽ là phương án hay để xoá bớt mâu thuẫn.

Chúc cháu và gia đình luôn hạnh phúc!

Thanh Tâm

Bạn đang đọc bài viết Mẹ chồng "bên trọng bên khinh" nàng dâu vì tiền lương tại chuyên mục Thanh tâm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Gỡ khó khi bị mượn sổ đỏ vay tiền cho em chồng kinh doanh

Gỡ khó khi bị mượn sổ đỏ vay tiền cho em chồng kinh doanh

Thay vì thế chấp sổ đỏ căn hộ chung cư, cô có thể thảo luận với chồng về việc dùng một phần tiền tiết kiệm của hai vợ chồng cho em trai mở hàng kinh doanh hoặc cân nhắc cho em trai vay một số tiền nhất định để hỗ trợ thêm vốn cho em.
Muốn hùn tiền mua nhà với người yêu đa tình

Muốn hùn tiền mua nhà với người yêu đa tình

Hồng là người hùn tiền mua nhà với người yêu. Câu chuyện của Hồng có lẽ sẽ là lời cảnh tỉnh đối với nhiều bạn trẻ khi đang yêu phải một kẻ chuyên lợi dụng người khác cho mục đích của mình.
Chàng rể ‘kẹo kéo’ khi sống cùng nhà vợ

Chàng rể ‘kẹo kéo’ khi sống cùng nhà vợ

Bọn em ở nhà bố mẹ, ăn cơm của bố mẹ, từ ngày sinh con bố mẹ em còn cho thêm tiền tiêu vặt... thế mà cho mẹ vay có 1 triệu đồng, chồng bắt em đi đòi. Giờ đây em hoang mang vô cùng.
Tha thứ cho người chồng ngoại tình

Tha thứ cho người chồng ngoại tình

Lan sững sờ khi đọc những tin nhắn tình tứ của chồng, tán tỉnh, hẹn hò với một cô gái. Đâu chỉ thế, họ đã rủ nhau vào nhà nghỉ tới 3-4 lần. Trước đây, Lan từng nghĩ, nếu có một ngày chồng ngoại tình, cô sẽ phát điên và ghen tuông ghê gớm.
Con trầm cảm trước mùa thi

Con trầm cảm trước mùa thi

Con trai tôi học lớp 12 một trường chuyên ở Hà Nội. Hơn 1 tuần nay, cháu có biểu hiện chán ăn, hay ngủ mà lúc nào cũng kêu buồn ngủ. Khi bố mẹ hỏi, cháu hầu như không nói gì, thỉnh thoảng có làu bàu “Con mệt!”.
Mẹ chồng thấy con dâu tình tứ với người đàn ông lạ

Mẹ chồng thấy con dâu tình tứ với người đàn ông lạ

Một hôm, buổi tối con bé bỗng sốt cao, có dấu hiệu co giật, bà phải vội bắt taxi cho cháu vào bệnh viện. Khi taxi đi đến Đê La Thành (Hà Nội) thì đường tắc, xe cộ phải di chuyển từ từ. Ngồi trong xe ôm cháu bà nghĩ vơ vẩn rồi đưa mắt nhìn quán xá, không ngờ chính lúc ấy bà lại nhìn thấy Cúc đang tình tứ với một người đàn ông lạ trong quán ăn phía bên kia đường.