Thanh tâm

Mẹ chồng "bên trọng bên khinh" nàng dâu vì tiền lương

Xem trên mobile
Chỉ vì lương cháu ít hơn nên bà mới đối xử phân biệt như thế. Cháu nên làm gì để bà hiểu đánh giá nhân cách con người đâu dựa vào đồng tiền trước mắt?
Chào cô Thanh Tâm!

Ngày mới về nhà chồng, cháu cứ ngỡ sẽ có chị dâu làm người bầu bạn, giúp đỡ. Ai ngờ càng sống chung, cháu càng nhận ra “chị em dâu như bầu nước lã”, nhất là khi có thêm sự tác động không nhỏ từ mẹ chồng. Cùng ăn chung, ở chung dưới một mái nhà nhưng mẹ chồng cháu đối xử với hai cô con dâu không giống nhau.

Bà luôn yêu chiều và tỏ thái độ thiên vị chị dâu hơn. Cùng cảnh đi làm dâu nhưng hễ bà thấy chị làm gì là lại xắn tay làm cùng, đôi khi còn can ngăn và nói: “Để đấy lát mẹ làm cho”. Nhiều hôm chị dậy muộn, không kịp cho con ăn, bà còn bảo: “Để đấy lát mẹ cho ăn rồi đi lớp sau”. Trong khi đó, chị có con, cháu cũng có con, sáng ra đều bận bịu cả.
bi-quyet-tri-me-chong-tai-quai-cua-gai-2-con.jpg
Bà luôn yêu chiều và tỏ thái độ thiên vị chị dâu hơn
Ngay từ khi mới về, hai chị em dâu cháu tự bảo nhau phân công công việc trong nhà. Chị phụ trách bữa sáng, còn cháu nấu bữa tối. Cứ sáng sáng, bà lại vào bếp làm giúp chị. Còn việc nấu cơm tối tuyệt nhiên bà chưa bao giờ cùng làm với cháu. Chị dâu đi làm về cũng ở lỳ trên phòng, chưa bao giờ hỏi thăm xem cháu có cần giúp gì không.

Thậm chí, bất cứ công việc gì trong nhà, bà đều dò hỏi xem chị dâu hay cháu làm. Nếu việc đó do tay chị dâu làm, bà sẽ nhất mực khen hoặc bênh vực. Ngược lại, cho dù là việc cháu làm tốt tới đâu bà cũng sẽ tìm cách chê bai và không vừa ý.

Cùng là con, là cháu vậy mà bà chăm con chị từng bữa ăn giấc ngủ. Cẩn thận tới mức hễ con của chị hắt hơi sổ mũi là bà vội chạy đi mua thuốc ngay. Còn con cháu, có ốm nằm liệt giường bà cũng chỉ hỏi thăm qua loa.
du4.jpg
...trong khi đó lại tỏ ra không vừa ý với dâu thứ
Nhiều lúc tủi thân trước thái độ phân biệt đối xử của mẹ chồng, cháu nghĩ mãi không biết mình đã đối xử với nhà chồng không đúng ở điểm nào. Từ ngày về làm dâu, cháu đâu dám ỷ lại, lười nhác việc nhà.
Hôm vừa rồi, cháu đi làm về vô tình nghe thấy bà nói chuyện với hàng xóm: “Sau này già rồi phải nhờ cậy dâu trưởng chứ con Linh (tên cháu) lương ba cọc ba đồng chắc chẳng nhờ vả được gì đâu”. Vậy ra chỉ vì lương cháu ít hơn nên bà mới đối xử phân biệt như thế. Cháu nên làm gì để bà hiểu đánh giá nhân cách con người đâu dựa vào đồng tiền trước mắt?

                                                                                                  Phương Linh (Hà Nội)

Phương Linh thân mến!

Mẹ chồng cháu tỏ rõ thái độ yêu chiều và bênh vực dâu cả có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do cô ấy và mẹ chồng cháu hợp tính nhau. Hoặc cô ấy về làm dâu đã lâu, có nhiều thời gian sống chung với bà nên hai người hiểu và quý nhau hơn.

Hay cũng có thể đúng như những gì cháu nghe thấy, vì cô ấy là dâu trưởng, lại kiếm ra tiền, bà đang trông chờ được nhờ cậy tuổi già nên giờ đối tốt như vậy.

Chính vì vậy, ở trong hoàn cảnh của cháu, một mặt cháu hãy dành thời gian tâm sự với bà nhiều hơn để bà hiểu thêm về con người và tính cách của cháu. Đừng để bụng chuyện bà yêu quý ai hơn, cứ sống đúng bổn phận dâu con của mình. Không làm gì sai trái, hỗn láo thì sớm muộn mẹ chồng cháu cũng hiểu.

Mặt khác, cháu có thể nhờ chồng nói chuyện, tâm sự thêm với bà. Chuyện lương lậu có thể ít, có thể nhiều nhưng nó chưa bao giờ là thước đo tình cảm của con cái với cha mẹ và ngược lại. Sau này bố mẹ già yếu, các con đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ như nhau.

Nếu bà vẫn đối xử quá thiên vị, cháu có thể bàn bạc với chồng xem xét việc ra ở riêng. Không sống chung biết đâu sẽ là phương án hay để xoá bớt mâu thuẫn.

Chúc cháu và gia đình luôn hạnh phúc!

Thanh Tâm

Bạn đang đọc bài viết Mẹ chồng "bên trọng bên khinh" nàng dâu vì tiền lương tại chuyên mục Thanh tâm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Ngỡ ngàng về sự thay đổi của chồng sau khi cưới

Ngỡ ngàng về sự thay đổi của chồng sau khi cưới

Cô gái khóc nức nở trong điện thoại ngay khi vừa nghe tiếng “alo” của Thanh Tâm. Thanh Tâm căng tai nghe câu chuyện của cô gái mới vỡ lẽ, vợ chồng cô mới cưới được hơn 4 tháng, cô nhận ra chồng quá thay đổi.
Nhờ bố mẹ thuyết phục vợ ly hôn

Nhờ bố mẹ thuyết phục vợ ly hôn

Vài ngày trước, anh ấy nhắn tin cho em, nói rằng anh ấy đã suy nghĩ rất nhiều về cuộc hôn nhân này. Anh nói vì hoàn cảnh gia đình lúc đó rất cần bàn tay người phụ nữ chăm sóc, vả lại em xinh xắn, dễ thương nên đồng ý cưới khi chưa hiểu, chưa yêu em. Giờ anh hối hận.
Đứa em họ bị mất tích

Đứa em họ bị mất tích

Sự kiện tìm người nhà đi lạc trôi qua nhanh chóng. Liên không mấy để ý cũng không thấy có gì liên quan đến mình.
Chồng thay đổi 180 độ khi con cái lớn khôn

Chồng thay đổi 180 độ khi con cái lớn khôn

Tất cả đổ sụp khi tôi được mật báo ông xã thay đổi, có những quan tâm khác lạ tới đồng nghiệp của anh ấy. Tôi để ý thấy anh bắt đầu đi sớm về muộn. Những bữa cơm nhà thưa thớt...
Lá thư báo tin ly dị

Lá thư báo tin ly dị

Bất chấp sự cấm đoán của mẹ và nỗ lực của vợ, chồng Liên ngày càng lạnh nhạt với vợ. Liên cố gắng bao nhiêu thì anh ta tỏ ra coi thường, rẻ rúng vợ bấy nhiêu. Mọi việc Liên làm đều bị chồng soi mói, tìm ra sơ hở để cãi cọ và kiếm cớ đòi ly hôn.
Sống hạnh phúc lâu dài với người chồng 'kẹo kéo'

Sống hạnh phúc lâu dài với người chồng 'kẹo kéo'

Hồi mới yêu, cứ tối tối Thanh lại mặc quần sooc, áo phông chạy bộ sang nhà Nguyên, rủ bạn gái đi uống trà đá. Nguyên chỉ nghĩ rằng “chắc là anh ấy thích ngồi vỉa hè cho thoải mái thôi chứ không phải thiếu tiền để cà phê cà pháo”.
Vừa cưới xong đã bị anh chị chồng hỏi vay 100 triệu

Vừa cưới xong đã bị anh chị chồng hỏi vay 100 triệu

Chồng em là một người đàn ông nhạy cảm và coi trọng gia đình. Anh nhận ra sự khác thường giữa chị gái và em, cũng đoán được nguyên nhân vì sao lại như thế. Nên nhiều lần trước mặt chị gái và vợ, anh cố gắng nói tốt với chị gái về em.
Vợ biến chồng thành vô dụng

Vợ biến chồng thành vô dụng

Tôi mang tiếng là trụ cột gia đình nhưng chuyện gì cũng phải xin phép vợ. Những lời nói và việc làm của cô ấy khiến tôi chán nản. Tôi có cảm giác mình như người vô dụng, quá mệt mỏi.
Mẹ chồng tuyệt vời chăm con dâu ở cữ

Mẹ chồng tuyệt vời chăm con dâu ở cữ

Hồi chưa lấy chồng, tôi nghe thấy nhiều câu chuyện về mẹ chồng, nàng dâu kiểu “khác máu tanh lòng”, nhưng mẹ chồng của tôi thì tuyệt vời hơn tất cả những gì mà tôi có được. Nhất là lúc tôi sinh con, ở cữ, mẹ yêu thương, chăm lo cho tôi chẳng khác nào con mẹ sinh ra.
Ấm áp tình yêu 60 năm bên nhau của bố mẹ già

Ấm áp tình yêu 60 năm bên nhau của bố mẹ già

Hôm ấy, tôi bắt gặp khoảnh khắc ấm áp khi nhẹ nhàng bước vào phòng của bố mẹ. Đó là hình ảnh bố dựa vào mẹ, hình như đang lau nước mắt. Mẹ ôm bố từ đằng sau, má tựa vào vai bố với nét mặt rất an yên mà hai người đã tự dệt nên từ 60 năm bên nhau.
'Tôi từng có lúc muốn ôm con tự tử'

'Tôi từng có lúc muốn ôm con tự tử'

Lúc con tôi được 7 tháng tuổi, mọi sự uất ức, tuyệt vọng của nhà chồng và chồng đổ vào tôi lên đến tột đỉnh. Giữa đêm, tôi ôm con lên tầng 3 và chỉ muốn nhảy xuống, tự tử cho xong đời 2 mẹ con.