Thanh tâm

Mẹ đẻ mất chưa xanh cỏ, "mẹ bé" đã đòi danh phận

Xem trên mobile
Mẹ em vừa qua đời, đất còn chưa xanh cỏ, mẹ bé đã muốn tổ chức đám cưới với ba để danh chính ngôn thuận làm vợ chính thức.

Chị Thanh Tâm kính mến!

Mẹ em mới mất cách đây 5 tháng. Ba mẹ sống với nhau tính đến nay đã hơn 30 năm. Không may, chung sống được hơn 10 năm, có 2 đứa con thì mẹ mắc bệnh nan y, ốm đau liên miên.

Ba em kinh doanh hàng xa xỉ phẩm có tiếng, nhiều người biết chuyện gia đình em đều muốn chen chân vào. Mẹ ốm yếu, không thể chăm sóc cho ba nên cảm thấy rất có lỗi. Mẹ tìm cho ba bà nhỏ. Cô ấy ở quê, ít học, vào nhà em làm "mẹ bé", cuộc sống nhiều đổi khác, không phải lo đến cơm ăn áo mặc, có người giúp việc chăm mọi sự.

"Mẹ bé", sau khi có một con trai với ba thì càng ngày càng làm quá, muốn thế chỗ mẹ em, làm vợ chính thức. Ba em đương nhiên không đồng ý, vì ba đã hứa chăm sóc mẹ cả đời. Ba luôn nhớ, thủa ba còn cơ hàn, mẹ đã ở bên hỗ trợ ba, chịu khổ vì ba ra sao để ba có ngày hôm nay. Ba không bỏ mẹ, ngược lại luôn bên mẹ cho đến ngày mẹ mất.

Ngoài việc thường xuyên lấn lướt mẹ em, "mẹ bé" do chỉ ở nhà ăn chơi nên nhàn cư vi bất thiện, sinh thói cờ bạc. Ba nhiều lần đã phải đi trả nợ cho mẹ mà mẹ vẫn chứng nào tật nấy. Tuy vậy, chúng em luôn giữ lễ phép và tôn trọng mẹ. Đối với chúng em, "mẹ bé" vẫn là mẹ, là người chung sống với ba em và cũng là người mà mẹ em đã tin tưởng lựa chọn.

buon1.jpg
Ảnh minh họa.


Sự việc thực sự mệt mỏi chỉ xảy ra gần đây, khi mẹ em mất. Mẹ em vừa qua đời, đất còn chưa xanh cỏ, mẹ bé đã muốn tổ chức đám cưới với ba để danh chính ngôn thuận làm vợ chính thức.

Đến hôm vừa rồi, ba em họp gia đình, tuyên bố là muốn làm đám cưới. Ba em và 2 mẹ con "mẹ bé" khá vui vẻ, riêng 2 chị em em thì rất sốc. Mẹ em mới mất có 5 tháng, ba đã định làm hỉ sự. Hai đứa khuyên ba thì bị ba mắng. Ba nói khắp nơi còn ai không biết "mẹ bé" nữa. Làm thế chẳng qua là cho mẹ bé chút danh phận, bù đắp thiệt thòi bao năm.

Chúng em thực sự không biết phải khuyên ba như thế nào. Xin chị cho em lời khuyên.

Ngọc Anh (Q.1, TPHCM)

 Ngọc Anh thân mến!

Nỗi đau mất người mẹ ruột chưa nguôi ngoai, ba em và mẹ bé đã muốn tổ chức hỉ sự, các em muốn ngăn cản cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, nghe em chia sẻ, có thể thấy ba em thực sự rất trân trọng mẹ của các em. Việc ba em có quyết định như vậy, có lẽ, như ba nói, xuất phát từ mong muốn bù đắp thiệt thòi của mẹ bé bao năm. Và có thể, mong muốn ấy đã nhất thời làm ba em chưa suy nghĩ thấu đáo đến những ảnh hưởng của việc mình định làm. Điều đó có nghĩa cần một ai đó khơi gợi những khía cạnh ba em chưa thấy rõ ấy. Người đó không ai hợp hơn là người mà xưa nay ba em thường tôn trọng, lắng nghe ý kiến. Họ có thể truyền đạt những tâm tư của các em đến ba một cách thuyết phục hơn cả.

Người ta nói tang gia bối rối. Nhiều khi trong những lúc như thế, chúng ta lại dễ làm những việc bình thường chẳng bao giờ làm. Nhưng tin rằng, với sự tôn trọng mà từng người trong gia đình em đã có với nhau xưa nay, mọi người sẽ sớm tìm được tiếng nói chung để có thể đều được thoải mái và không ghi thêm trong lòng những tổn thương.

Thanh Tâm 02438211854

Bạn đang đọc bài viết Mẹ đẻ mất chưa xanh cỏ, "mẹ bé" đã đòi danh phận tại chuyên mục Thanh tâm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

'Tôi từng có lúc muốn ôm con tự tử'

'Tôi từng có lúc muốn ôm con tự tử'

Lúc con tôi được 7 tháng tuổi, mọi sự uất ức, tuyệt vọng của nhà chồng và chồng đổ vào tôi lên đến tột đỉnh. Giữa đêm, tôi ôm con lên tầng 3 và chỉ muốn nhảy xuống, tự tử cho xong đời 2 mẹ con.
Tá hoả vì những món quà quê 'khó đỡ' của thông gia

Tá hoả vì những món quà quê 'khó đỡ' của thông gia

Nghỉ lễ, bác hàng xóm sang nhà Thanh Tâm chơi, mặt mày nhăn nhó. Thanh Tâm vừa pha trà vừa lựa lời hỏi thăm. Hóa ra bác hàng xóm bực bội vì bà thông gia ở quê lên chơi nhưng có nhiều chuyện khiến bác phật lòng, không vừa ý.
Cuộc chiến thầm lặng với người chồng mất việc

Cuộc chiến thầm lặng với người chồng mất việc

Thanh Tâm thấy cô đã quá ôm đồm mọi việc. Cũng có thể tính cách của Thư vốn lo xa nhưng việc cô bao quát và điều khiển chồng cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến anh ta thụ động và ỷ lại.
Chồng bêu xấu vợ đang mang bầu ngoài hàng gội đầu

Chồng bêu xấu vợ đang mang bầu ngoài hàng gội đầu

Cũng như nhiều phụ nữ khác, Thơm gọi đến tổng đài Thanh Tâm than vắn thở dài vì phải làm việc nhà quá nhiều, không khác gì ô sin nhưng chẳng bao giờ nhận được sự chia sẻ của chồng. Đã thế chồng cô lại còn bêu xấu vợ ngoài hàng gội đầu.
Thoát chết trở về nhận lỗi... tày trời với vợ

Thoát chết trở về nhận lỗi... tày trời với vợ

Cuộc sống gia đình tôi đang yên ổn thì chồng tôi bị nhồi máu não, hôn mê bất tỉnh. Tôi bàng hoàng không còn biết làm gì. May có cậu em quen bác sĩ tim mạch, họ không hứa hẹn gì nhưng thuyết phục cả nhà đồng ý mổ gấp. May mắn ca mổ đã thành công. Sau 1 tuần nằm bất động, chồng tôi tỉnh dậy nhận biết được mọi người.
Luôn bị xếp sau bạn gái của người yêu

Luôn bị xếp sau bạn gái của người yêu

Ba năm qua, tôi ở bên Tùng với tư cách là hai người yêu nhau nhưng nói thật, nhiều lúc tôi thấy tức anh ách vì tôi cứ như thể người thứ ba xen vào giữa Tùng và cô bạn gái thân thiết của anh ấy.
Dùng con để ép vợ ly hôn, chia tài sản

Dùng con để ép vợ ly hôn, chia tài sản

Thời gian gần đây người tình của chồng em thúc giục anh về nhà bỏ vợ. Chồng em cũng đã đưa đơn xin ly hôn. Em muốn nói với anh ta hãy bình tĩnh chờ cho các con lớn thêm hoặc nếu như muốn ly dị ngay thì phải đồng ý nhường lại nhà để cho các con em có chỗ ở...
Nổi giận với vợ vì một chiếc sơ mi sờn rách

Nổi giận với vợ vì một chiếc sơ mi sờn rách

Có nên ghen với quá khứ khi nó vẫn còn hiện diện đâu đó trong những kỷ vật của người xưa? Đó là câu hỏi khiến người phụ nữ trẻ tên Sen phải nhọc tâm suy nghĩ suốt một thời gian dài trước khi chia sẻ câu chuyện đó với Thanh Tâm.