Thanh tâm

Mẹ đẻ mất chưa xanh cỏ, "mẹ bé" đã đòi danh phận

Xem trên mobile
Mẹ em vừa qua đời, đất còn chưa xanh cỏ, mẹ bé đã muốn tổ chức đám cưới với ba để danh chính ngôn thuận làm vợ chính thức.

Chị Thanh Tâm kính mến!

Mẹ em mới mất cách đây 5 tháng. Ba mẹ sống với nhau tính đến nay đã hơn 30 năm. Không may, chung sống được hơn 10 năm, có 2 đứa con thì mẹ mắc bệnh nan y, ốm đau liên miên.

Ba em kinh doanh hàng xa xỉ phẩm có tiếng, nhiều người biết chuyện gia đình em đều muốn chen chân vào. Mẹ ốm yếu, không thể chăm sóc cho ba nên cảm thấy rất có lỗi. Mẹ tìm cho ba bà nhỏ. Cô ấy ở quê, ít học, vào nhà em làm "mẹ bé", cuộc sống nhiều đổi khác, không phải lo đến cơm ăn áo mặc, có người giúp việc chăm mọi sự.

"Mẹ bé", sau khi có một con trai với ba thì càng ngày càng làm quá, muốn thế chỗ mẹ em, làm vợ chính thức. Ba em đương nhiên không đồng ý, vì ba đã hứa chăm sóc mẹ cả đời. Ba luôn nhớ, thủa ba còn cơ hàn, mẹ đã ở bên hỗ trợ ba, chịu khổ vì ba ra sao để ba có ngày hôm nay. Ba không bỏ mẹ, ngược lại luôn bên mẹ cho đến ngày mẹ mất.

Ngoài việc thường xuyên lấn lướt mẹ em, "mẹ bé" do chỉ ở nhà ăn chơi nên nhàn cư vi bất thiện, sinh thói cờ bạc. Ba nhiều lần đã phải đi trả nợ cho mẹ mà mẹ vẫn chứng nào tật nấy. Tuy vậy, chúng em luôn giữ lễ phép và tôn trọng mẹ. Đối với chúng em, "mẹ bé" vẫn là mẹ, là người chung sống với ba em và cũng là người mà mẹ em đã tin tưởng lựa chọn.

buon1.jpg
Ảnh minh họa.


Sự việc thực sự mệt mỏi chỉ xảy ra gần đây, khi mẹ em mất. Mẹ em vừa qua đời, đất còn chưa xanh cỏ, mẹ bé đã muốn tổ chức đám cưới với ba để danh chính ngôn thuận làm vợ chính thức.

Đến hôm vừa rồi, ba em họp gia đình, tuyên bố là muốn làm đám cưới. Ba em và 2 mẹ con "mẹ bé" khá vui vẻ, riêng 2 chị em em thì rất sốc. Mẹ em mới mất có 5 tháng, ba đã định làm hỉ sự. Hai đứa khuyên ba thì bị ba mắng. Ba nói khắp nơi còn ai không biết "mẹ bé" nữa. Làm thế chẳng qua là cho mẹ bé chút danh phận, bù đắp thiệt thòi bao năm.

Chúng em thực sự không biết phải khuyên ba như thế nào. Xin chị cho em lời khuyên.

Ngọc Anh (Q.1, TPHCM)

 Ngọc Anh thân mến!

Nỗi đau mất người mẹ ruột chưa nguôi ngoai, ba em và mẹ bé đã muốn tổ chức hỉ sự, các em muốn ngăn cản cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, nghe em chia sẻ, có thể thấy ba em thực sự rất trân trọng mẹ của các em. Việc ba em có quyết định như vậy, có lẽ, như ba nói, xuất phát từ mong muốn bù đắp thiệt thòi của mẹ bé bao năm. Và có thể, mong muốn ấy đã nhất thời làm ba em chưa suy nghĩ thấu đáo đến những ảnh hưởng của việc mình định làm. Điều đó có nghĩa cần một ai đó khơi gợi những khía cạnh ba em chưa thấy rõ ấy. Người đó không ai hợp hơn là người mà xưa nay ba em thường tôn trọng, lắng nghe ý kiến. Họ có thể truyền đạt những tâm tư của các em đến ba một cách thuyết phục hơn cả.

Người ta nói tang gia bối rối. Nhiều khi trong những lúc như thế, chúng ta lại dễ làm những việc bình thường chẳng bao giờ làm. Nhưng tin rằng, với sự tôn trọng mà từng người trong gia đình em đã có với nhau xưa nay, mọi người sẽ sớm tìm được tiếng nói chung để có thể đều được thoải mái và không ghi thêm trong lòng những tổn thương.

Thanh Tâm 02438211854

Bạn đang đọc bài viết Mẹ đẻ mất chưa xanh cỏ, "mẹ bé" đã đòi danh phận tại chuyên mục Thanh tâm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bụng mang dạ chửa ôm con chạy trốn khỏi chồng

Bụng mang dạ chửa ôm con chạy trốn khỏi chồng

“Chị thẩm phán ơi, cứu mẹ con em với, cho em được ly hôn với chồng…” – hình ảnh tả tơi trong nước mắt của người phụ nữ trẻ bụng mang dạ chửa, ôm theo bé trai hơn 10 tháng tuổi, ở huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội trong buổi đầu đến tòa, khiến vị thẩm phán hơn 20 năm trong nghề day dứt mãi.
Hoang mang mẹ chồng tương lai dựng chuyện

Hoang mang mẹ chồng tương lai dựng chuyện

Có nhiều điểm tụi cháu mâu thuẫn với nhau, cả trong cách hành xử và lối sống. Nhưng qua thời gian, tụi cháu cố gắng thay đổi bản thân để hòa hợp với người kia nhưng trong sâu thẳm cháu vẫn cảm thấy anh không thực sự đồng cảm với cháu.
Bỏ lại mối tình 9 năm vì người yêu mãi không muốn cưới

Bỏ lại mối tình 9 năm vì người yêu mãi không muốn cưới

Tôi quyết định thay đổi một công việc mới, bỏ lại anh - mối tình đầu cùng sự im lặng, lạnh lùng của anh. Tôi xách ba lô đến một miền đất mới, miền đất chỉ toàn người xa lạ, để làm lại từ đầu và quên đi mối tình kéo dài 9 năm không có hồi kết.
Muốn níu kéo người đàn ông tham lam, ích kỷ

Muốn níu kéo người đàn ông tham lam, ích kỷ

Một buổi tối, anh ngồi ngoài cửa điện thoại, nhắn tin và gõ cửa rất lâu, nhưng em ngủ không biết. Đến 1h sáng em tỉnh giấc, thấy anh nhắn: “Anh sẽ ngồi đây đến sáng coi thằng nào ở trong đó”. Em thấy buồn cười vì anh có những suy nghĩ như vậy.
Không chịu nổi sự sắp đặt của mẹ chồng

Không chịu nổi sự sắp đặt của mẹ chồng

Dưới sự quản lý của mẹ chồng, Ngân muốn mua cho con cái gì cũng không được. Một phần vì tiền của vợ chồng cô, bà Lan nắm hết, cô chẳng có mà chi. Một phần khác, Ngân cũng ngại mẹ chồng vì nếu cô tự ý mua gì về là lập tức sẽ bị bà tra khảo.
Trước ngày cưới nửa tháng, người yêu cũ năn nỉ quay lại

Trước ngày cưới nửa tháng, người yêu cũ năn nỉ quay lại

Trước đám cưới của em nửa tháng thì người yêu cũ đột ngột trở về, chạy đến tận cơ quan tìm em, xin lỗi và khóc lóc. Anh ấy nói là anh ấy vô cùng hối hận, lúc trước vì anh ấy quá muốn ra nước ngoài nên mới đồng ý tạm chia tay em...
Tát chồng nảy đom đóm mắt trước mặt bố mẹ chồng

Tát chồng nảy đom đóm mắt trước mặt bố mẹ chồng

Bố mẹ chồng em không những chiều mà còn bênh con trai khiến cho chồng em ỷ lại và xem thường ý kiến của vợ. Đỉnh điểm là hôm qua, chồng em đi uống rượu với bạn không báo tin cho mọi người ở nhà, em gọi điện chồng em tắt máy không nghe. 2h sáng, chồng em vừa bước chân vào đến cửa, em đã thẳng tay bạt tai chồng, ngay trước mặt bố mẹ chồng.
Nỗi khổ yêu người cứ đến lúc phải thanh toán là... ngồi im

Nỗi khổ yêu người cứ đến lúc phải thanh toán là... ngồi im

Có những người đàn ông rất vô tâm, thậm chí họ không nhận ra là mình đang hời hợt. Xét cho cùng, việc em chuẩn bị quà cáp cho gia đình bạn trai hoàn toàn là phép lịch sự và dựa trên sự tự nguyện của em, cậu bạn ấy không trực tiếp yêu cầu em, cũng như em chưa từng nhắc nhở để cậu ấy phải để ý, quan tâm đến những chi tiết đó.